HOT NEWS
ย้อนรอยประวัติศาสตร์ 'เงินตรา' 
ก่อนก้าวเข้าสู่ 'สังคมไร้เงินสด'
ย้อนรอยประวัติศาสตร์ 'เงินตรา' ก่อนก้าวเข้าสู่ 'สังคมไร้เงินสด'
ต้องผ่านอะไรมาบ้าง กว่าจะมี “เงินตรา” ให้จับจ่ายและเป็นหนี้

  • ช่วง 7000 ปีที่แล้ว มนุษย์เริ่มอยู่เป็นกลุ่มและมีการแลกเปลี่ยนวัตถุตามความต้องการของกันและกัน ระบบการแลกเปลี่ยนเริ่มแรกนั้น เป็นการแลกเปลี่ยนสิ่งของต่อสิ่งของ เช่น แลกปลากับเนื้อวัว เป็นต้น แต่เมื่อความต้องการไม่ตรงกัน เพราะผู้ขายไม่อยากได้ของจากผู้ซื้อ จึงเริ่มมีการนำสินค้าไปแลกวัตถุมีค่าที่มีความเป็นสากล เป็นสิ่งที่คนในสังคมส่วนใหญ่ต้องการ (หากสมัยนี้คงเป็น ทอง หรือเพชร) จากนั้นจึงนำวัตถุมีค่านั้นๆ ไปแลกสินค้าที่ต้องการอีกทอดหนึ่ง

  • ในอดีต ชนเผ่ามายันใช้เมล็ดโกโก้และผ้าฝ้ายในการแลกเปลี่ยนสินค้า ชนเผ่าแอฟริกันตะวันตกเคยใช้เชือก กำไล ปลอกแขนทำจากทองแดง และสัมฤทธิ์ เป็นตัวกลางซื้อขายแทนเงิน

(ภาพจาก: www.godivachocolates.co.uk)

  • ช่วง 5,000 ปีที่แล้ว ในอารยธรรมเมโสโปเตเมีย (Mesopotamia) มีบางสิ่งที่ใช้ในการแลกเปลี่ยน คล้ายกับธนบัตรกระดาษ (banknote) คือ แผ่นดินเหนียวตากแดด ที่จะเก็บตามฤดูกาล ดังบันทึกในแผ่นดินเหนียวก่อนคริสตกาลระบุว่า “จะส่งมอบข้าวบาเลย์จำนวน 330 หน่วยแก่ผู้ใด ซึ่งเป็นเจ้าของแผ่นดินเหนียวในฤดูเก็บเกี่ยว” หมายถึง หากได้ครอบครองแผ่นดินเหนียวแผ่นนี้ ย่อมนำไปแลกข้าวบาเล่ได้ 330 หน่วย โดยสิ่งที่ทำให้แผ่นดินเหนียวนั้นมีค่าก็คือ ความน่าเชื่อถือที่เป็นตราประทับบนแผ่นดินเหนียวนั่นเอง

(ภาพจาก: factsanddetails.com)

  • 500 ปี ก่อนคริสตกาล กษัตริย์ครีซัส (Croesus) แห่งอาณาจักรลิเดีย ได้สั่งให้ตัด แบ่งก้อนโลหะงินผสมทองคำ ทุกขนาดน้ำหนัก จากนั้นจึงประทับตราประจำพระองค์เพื่อแสดงความเป็นเจ้าของไว้ แล้วประกาศให้ใช้สื่อกลางแลกเปลี่ยนของอาณาจักรลิเดีย ทำให้ก้อนโลหะที่ใช้ซื้อขายนี้มีมาตรฐานเดียวกัน รวมถึงการประทับตรายังเป็นการรับรองความถูกต้องของแร่นั้นๆ ทำให้เกิด “เงินตรามาตรฐาน” หรือ“เหรียญกษาปณ์” ขึ้น ซึ่งต่อมาได้แพร่กระจายออกไปตามเมืองท่าชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และในทวีปยุโรป

(ภาพจาก: oldestcoins.reidgold.com)

  • ประเทศจีนมีการผลิตเหรียญกษาปณ์ขึ้นมาใช้ในช่วงเวลาใกล้เคียงกันกับอาณาจักรลิเดีย โดยผลิตด้วยการแกะแม่พิมพ์เหรียญทั้งด้านหน้าและด้านหลัง จากนั้นนำโลหะสำริดที่หลอมละลายเทลงในแม่พิมพ์ ทิ้งไว้จนแข็งตัว แล้วจึงถอดเหรียญออกจากแม่พิมพ์ ประเทศจีนใช้วิธีหล่อเหรียญกษาปณ์ชนิดราคาต่ำเท่านั้น ส่วนการชำระหนี้ค่าสินค้าราคาสูง ได้ใช้เงินแท่ง ชั่งตามน้ำหนัก

  • ในช่วงต้นศตวรรษที่ 9 มีหลักฐานที่เชื่อถือได้ระบุว่า จีนเป็นประเทศแรกๆ ที่เริ่มใช้เงินกระดาษ ชื่อดั้งเดิมของเงินกระดาษ คือเงินปลิว ซึ่งมีความเบามากสามารถปลิวหายได้ เหล่าพ่อค้าจึงฝากเงินกระดาษของเขาไว้ที่เมืองหลวง แล้วรับกระดาษเอกสารรับรองเอาไปแลกเป็นเงินสดในมณฑลอื่นได้ ถือเป็นลักษณะแรกๆ ของตั๋วแลกเงิน

(ภาพจาก: wikipedia.com)

  • .. 1500 เหมืองแร่ในดินแดนสาธารณรัฐเช็คในปัจจุบัน ได้ผลิตเงินที่เรียกว่า “Thaler” (ทาเลอร์) มาใช้เป็นระบบเงินตราภายใน จากนั้นจึงแพร่หลายไปยังหลายประเทศในยุโรป โดยเริ่มต้นที่อาณาจักรสเปน ซึ่งเป็นประเทศแรกที่ใช้ระบบเงินตราทั่วทั้งประเทศเป็นครั้งแรกของโลก

  • ใน ค.. 1890 พระเจ้ากวางสูแห่งราชวงศ์ชิง ได้ผลิตเหรียญกษาปณ์เงิน ด้วยเครื่องจักรเป็นครั้งแรก

  • ช่วงศตวรรษที่ 15 ความเจริญในยุโรปทำให้ประเทศมหาอำนาจทางทะเลอย่าง สเปน โปรตุเกส ฮอลันดา และอังกฤษ ส่งกองเรือออกค้นหาแหล่งวัตถุดิบที่ต้องการ นอกจากนักเดินเรือสำคัญๆ ได้แก่ แม็กเจแลน กัปตันคุ๊ก โคลัมบัส ฯลฯ จะพบเส้นทางเดินเรือใหม่ๆ เมื่อพบดินแดนใหม่ๆ และทำการค้าขายระหว่างประเทศ เรือสินค้าเหล่านี้ ต่างก็บรรทุกเหรียญเงิน และทองจากประเทศของตน เพื่อนำไปซื้อสินค้าต่างๆ ถือเป็นการกระจายสินค้าและการใช้เงินเพื่อการแลกเปลี่ยนครั้งสำคัญของโลก

3,678
Views
ย้อนรอยประวัติศาสตร์+เงินตรา+
ก่อนก้าวเข้าสู่+สังคมไร้เงินสด
NEXT CONTENT »
5 เหตุผลที่ต้องไป Sea View Resort & Spa Koh Chang
เกาะช้าง มีชื่อเสียงในหมู่นักท่องเที่ยว ว่ามีความงดงามทางธรรมชาติทั้งทะเลและน้ำตก ประวัติศาสตร์ และการตามรอยเสด็จประพาสของ ร.5 ที่เสด็จมาที่นี่ถึง 12 ครั้งรวมทั้งความสมบูรณ์ของป่าชายเลน และเสน่ห์ของวิถีชีวิตแบบชาวเกาะ แต่นักท่องเที่ยวจำนวนน้อยที่จะรู้ว่ายังมีของขวัญจากธรรมชาติมากมายที่รอให้เราไปสัมผัส เช่น ทะเลแหวก หมู่เกาะเล็กๆ น่ารักที..
READ CONTENT
ไขกลยุทธ์ความสำเร็จของเรตติ้ง Workpoint กับ 'ชลากรณ์ ปัญญาโฉม' นายสถานีผู้จุดชนวนความดัง
จุดร่วมของทั้ง I Can See Your Voice Thailand และ The Mask Singer คือ เป็นรายการลิขสิทธิ์ จากประเทศเกาหลีใต้ ที่เวิร์คพอยท์ซื้อลิขสิทธิ์รูปแบบรายการมาผลิตเอง โดยเติมอรรถรสความน่าดูชมตามจริตคนไทยเข้าไป จนตอนนี้เจ้าของลิขสิทธิ์เองยังต้องรับเอาโมเดลความสำเร็จที่เกิดขึ้นไปประยุกต์ใช้บ้าง ซึ่งผู้ที่มองการณ์ไกล ตัดสินใจนำ 2 รายการนี้เข้ามา คือ นายสถ..
READ CONTENT
8 เมนูไฮไลท์สไตล์สวีเดนที่ร้านอาหารอิเกีย
ในที่สุดชื่อของ 'อิเกีย' ก็กลายเป็นที่รู้จักโด่งดังไปทั่วประเทศไทยจนได้ หลังจากที่หลายปีก่อนคนไทยยังเบลอๆ และไม่คุ้นชินกับแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ยักษใหญ่จากประเทศสวีเดนเท่าไหร่นัก แม้อิเกียจะสามารถพิสูจน์ความเป็นผู้นำทางด้านเฟอร์นิเจอร์ และสินค้าตกแต่งบ้านได้อย่างง่ายดาย ด้วยราคาสินค้าที่ย่อมเยาว์บวกกับความโดดเด่นด้านดีไซน์ที่เหมาะกับทุกไล..
READ CONTENT
HOT NEWS
ENTERTAINMENT GOSSIP
SPORT
BIZ
POLITIC
HOT NEWS
 CONTACT
 FOLLOW US