TRAVEL
ชิมชา จิบกาแฟ แลวิถีชีวิตเรียบง่าย
ณ เชียงราย
ชิมชา จิบกาแฟ แลวิถีชีวิตเรียบง่าย ณ เชียงราย

ไม่ว่าจะเป็นมุมไหน เชียงรายก็สวยตะลึง ไม่ว่าจะเป็น ธรรมชาติ หรือ ศิลปวัฒนธรรม งดงามเต็มพื้นที่ไปหมด ทั้งวิถีชีวิตของผู้คนท้องถิ่นส่วนใหญ่ก็ยังยืนพื้นอยู่บนความเรียบง่าย ไม่แกว่งไกวไปตามกระแสอันเชี่ยวกรากของความทันสมัยจนเกินความต้องการ

 

เมื่อปักหมุดมารีชาร์จชีวิตที่เชียงราย นักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศมักจะตั้งความหวังถึงการได้ขึ้นไปสัมผัสอากาศเย็นๆ บนดอย พร้อมชมวิวทิวทัศน์สวยๆ และเยี่ยมเยือนชุมชนชาวเขา ทว่าเชียงรายยังมีอีกหลากหลายมิติที่จะช่วยเติมเต็มความรื่นรมย์ให้ชีวิต โดยเฉพาะกลุ่มนักเดินทางที่หลงใหลในความละเมียดละไมของชา กาแฟ และงานศิลปะต่างๆ ซึ่งยังคงเกี่ยวโยงกับความเป็นอยู่ของผู้คนในพื้นที่อยู่ และนี่ก็เป็นโจทย์ให้ปลายทางของทริป "ชิมชา จิบกาแฟ แลวิถีชีวิตเรียบง่าย" ของเราในครั้งนี้ไปปักธงกันที่แหล่งท่องเที่ยวมากเสน่ห์ 3 แห่ง ต่อไปนี้

1. ไร่ชา 101

 

ไร่ชากว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตาบนดอยแม่สลองที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเยี่ยมชมมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2538 ณ ที่แห่งนี้คุณจะได้ร่วมเริ่มต้นเดินทางไปกับชา จากไร่สู่ถ้วย โดยมีกูรูคอยให้ความรู้ ตั้งแต่การคัดเลือกสายพันธุ์ วิธีการปลูก และการดูแลเก็บเกี่ยว ทั้งยังเปิดโอกาสให้คุณได้ร่วมกิจกรรมชงชา และชิมชาที่ขมละมุนกำลังดี ระหว่างจิบชาจะได้ละเลียดทัศนียภาพของไร่ชาที่ไล่ระดับตามไหล่เขาเป็นเครื่องเคียงไปด้วย ไม่เพียงแค่นั้น ทางไร่ยังมีเมนูอาหารและเครื่องดื่มที่ประยุกต์จากชามานำเสนออีกเพียบ

 

 

Don't Miss: เหมาะแก่การไปเยือนอย่างยิ่งโดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว แนะนำให้เช่ารถหรือเหมารถขับขึ้นไปบนทางหลวงหมายเลข 1234 ก่อนถึงจุดหมายจะได้สัมผัสสิ่งที่อยู่รายทางอันแสนคุ้มค่า อย่างเช่นสายหมอก และเมฆขาวปุยๆ ลอยอ้อยอิ่งระดับสายตา เชื่อได้เลยว่าภาพเหล่านี้จะทำให้คุณประทับใจไปอีกนาน

**Location: 83 หมู่ 6 .แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย โทร.053 602 643 หรือ FB: 101teafanpage และ www.101teathailand.net

 

 

2. ดอยผาหมี

แม้ว่าจะไร้แสงสี แต่บนดอยผาหมี มีเสน่ห์ดึงดูดใจตรง วัฒนธรรมท้องถิ่นที่น่าเรียนรู้ ไม่ว่าจะเป็น การละเล่นพื้นบ้าน อย่างชิงช้าสวรรค์ ไม้กระดก และรถเลื่อน อาหารพื้นบ้านอย่างขันโตก ซึ่งทำจากผักปลอดสารพิษที่ปลูกเอง กินเอง รสชาติลำแต้แต้ เรียกคะแนนประทับใจจากนักท่องเที่ยวได้เต็มกระบุง นอกจากนี้ ดอยผาหมียังเป็นเดสติเนชั่นที่คอกาแฟไม่ควรพลาด เนื่องจากที่นี่คือแหล่งเพาะปลูกกาแฟที่โด่งดังระดับโลก ซึ่งมหาบุรุษผู้ชุบชีวิตใหม่ให้ชาวดอยผาหมีหลุดจากวงโคจรของขบวนการค้ายาเสพติด คือ ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระองค์เสด็จพระราชดำเนินมาทรงปราบยุคเข็ญเมื่อช่วงปี พ..2514-2517 โดยทรงสนับสนุนให้พสกนิกรชาวเขาที่นี่ปลูกไร่กาแฟและต่อมาได้พัฒนาชุมชนให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว นับแต่นั้นคุณภาพชีวิตของผู้คนที่นี่ก็อยู่เย็นเป็นสุขเรื่อยมา

Don't Miss: จุดชมวิวผาหมี คือพิกัดที่ไม่ควรพลาด เมื่อมายืน ณ จุดนี้ จะได้เห็น 3 แผ่นดินในเวลาพร้อมกัน คือ ไทย, เมียนมา และลาว ยิ่งในฤดูหนาวจะมีทะเลหมอกลอยล่องให้เห็นเป็นกำไรสายตา

**Location: .เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย


 

3. Figure & Ground Museum Cafe

ตอบโจทย์นักท่องเที่ยวกลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่แสวงหาพื้นที่ชิกๆ ชิลล์ๆ สำหรับลิ้มรสอาหารอร่อย และได้ถ่ายภาพสวยๆ ไว้อวดคนในโลกออนไลน์ไปด้วยในตัว กับร้าน "ฟิกเกอร์ แอนด์ กราวนด์ มิวเซียม คาเฟ่" ร้านอาหารสไตล์โมเดิร์นล้านนาที่นำคอนเซ็ปต์ Figure & Ground มาสร้างบรรยากาศเพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าในวงกว้าง ซึ่งตัวตนอันยืดหยุ่นของร้าน ก็ทำให้ร้านนี้มีหลายพาร์ต ทั้งพาร์ตของการเป็นร้านกาแฟน่านั่ง พาร์ตของร้านอาหาร และพาร์ตของร้านแฮงเอาต์ในยามค่ำคืน ซึ่งจะมีดนตรีสดขับกล่อมบรรเลง โดยมีเมนูอาหารและเครื่องดื่มรสชาติดีที่สร้างสรรค์ขึ้นมาเป็นพิเศษ บ่งบอกความร่วมสมัยและบอกเล่าจุดยืนของร้านได้อย่างชัดเจน คอยผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนมาสร้างความประทับใจให้ลูกค้าอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน

Don't Miss: ทุกเมนูของร้านมีเรื่องราวอันทรงคุณค่าของชนบทซ่อนอยู่ ทั้งเรื่องของการสนับสนุนอาชีพของคนในท้องถิ่น เพื่อสร้างรายได้และอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นกาแฟดอยช้าง ซึ่งนำมาคั่วแล้วผสมด้วยสูตรของทางร้าน ผักไฮโดรโพนิกส์สดๆ จากฟาร์ม และข้าวญี่ปุ่นที่มาจากกลุ่มเกษตรกรโดยตรง มีเมนูแนะนำ อย่าง แกงฮังเล และมัสมั่น สูตรคุณแม่ (เจ้าของร้าน) ออร์เดอร์โดยตรงจากก้นครัวที่บ้านส่งมาถึงร้าน ดังนั้น จึงไม่ควรพลาดการชิมด้วยประการทั้งปวง

**Location: 199/9 หมู่ 2 .วัดใหม่หน้าค่าย 3 .เชียงราย โทร.052 023 595 หรือ FB: FGChiangrai

 


-------

สอบถามข้อมูลได้ที่ : ททท. สำนักงานเชียงราย

โทร. 0-5371-7433 | FB : tatchiangrai | www.tourismthailand.org


 

 

102,230
Views
ชิมชา+จิบกาแฟ+แลวิถีชีวิตเรียบง่าย
ณ+เชียงราย
NEXT CONTENT »
ส่วนตัวพอไหม? Storehouse Dining ร้านอาหารที่รองรับคนแค่วันละ 1 กรุ๊ป (2-10คน) และเปิดแค่ 3 วันต่อสัปดาห์เท่านั้น!!
เห็นที่ต่างประเทศมีร้านอาหารในคอนเซ็ปต์ Private Home Dining อยู่มาก ก็ฝันอยากให้ในเมืองกรุงมีร้านคอนเซ็ปต์ดีๆ ที่เป็นส่วนตั๊วส่วนตัวแบบนั้นบ้าง คราวนี้เราพบแล้ว กับร้าน Storehouse Dining ย่านถนนพระราม 4 ร้านที่แฝงความอร่อยไว้ในครัวหลังบ้าน ท่ามกลางบรรยากาศคลาสสิค เหมือนนั่งอยู่ในบ้านเพื่อนในต่างแดนยังไงยังงั้น ใครจะคาดคิด..
READ CONTENT
10 เรื่องควรทำเมื่อไปเยือน ‘กาลาปากอส’ เกาะมหัศจรรย์
ไปเที่ยวที่ไหนก็ต้องมีกิจกรรมควรทำ และยิ่งถ้าเป็นหมู่เกาะกาลาปากอส ณ ประเทศเอกวาดอร์ อันไกลโพ้น ที่มีความน่าสนใจในเรื่องของธรณีวิทยา สัตววิทยา และนิเวศวิทยาแบบครบครันด้วยแล้ว จึงมีหลายเรื่องที่ไม่ควรพลาด ต่อไปนี้คือสิ่งที่ 24/7 ขอนำเสนอ 10 สิ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อไปเยือนเกาะกาลาปากอส   1. ชมวิวทิวทัศน์รอบๆ หมู่เกาะบนเรื..
READ CONTENT
แอบส่องรองเท้าเอาใจสาวกสตาร์ วอร์ส
ยินดีต้อนรับสู่จักรวาลสตาร์ วอร์ส สำหรับสาวคนสาวกสตาร์ วอร์ส ถ้าได้เห็นรองเท้าดีไซน์ล้ำเหล่านี้แแล้วคงต้องลงไปนอนคลั่ง เมื่อเว็บไซต์ Irregular Choice แบรนด์สินค้าแฟชั่นจากประเทศอังกฤษ นำเสนอภาพรองเท้าคอลเล็คชั่นสุดฮิป ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์เรื่องสตาร์ วอร์ส มายั่วน้ำลายแฟนภาพยนตร์ โดยมีการฟีเจอริ่งรองเท้าเข้ากับหมวกกันน็..
READ CONTENT
TRAVEL
HOTEL VISIT
DESTINATION
 CONTACT
 FOLLOW US