TRAVEL
ชิมชา จิบกาแฟ แลวิถีชีวิตเรียบง่าย
ณ เชียงราย
ชิมชา จิบกาแฟ แลวิถีชีวิตเรียบง่าย ณ เชียงราย

ไม่ว่าจะเป็นมุมไหน เชียงรายก็สวยตะลึง ไม่ว่าจะเป็น ธรรมชาติ หรือ ศิลปวัฒนธรรม งดงามเต็มพื้นที่ไปหมด ทั้งวิถีชีวิตของผู้คนท้องถิ่นส่วนใหญ่ก็ยังยืนพื้นอยู่บนความเรียบง่าย ไม่แกว่งไกวไปตามกระแสอันเชี่ยวกรากของความทันสมัยจนเกินความต้องการ

 

เมื่อปักหมุดมารีชาร์จชีวิตที่เชียงราย นักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศมักจะตั้งความหวังถึงการได้ขึ้นไปสัมผัสอากาศเย็นๆ บนดอย พร้อมชมวิวทิวทัศน์สวยๆ และเยี่ยมเยือนชุมชนชาวเขา ทว่าเชียงรายยังมีอีกหลากหลายมิติที่จะช่วยเติมเต็มความรื่นรมย์ให้ชีวิต โดยเฉพาะกลุ่มนักเดินทางที่หลงใหลในความละเมียดละไมของชา กาแฟ และงานศิลปะต่างๆ ซึ่งยังคงเกี่ยวโยงกับความเป็นอยู่ของผู้คนในพื้นที่อยู่ และนี่ก็เป็นโจทย์ให้ปลายทางของทริป "ชิมชา จิบกาแฟ แลวิถีชีวิตเรียบง่าย" ของเราในครั้งนี้ไปปักธงกันที่แหล่งท่องเที่ยวมากเสน่ห์ 3 แห่ง ต่อไปนี้

1. ไร่ชา 101

 

ไร่ชากว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตาบนดอยแม่สลองที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเยี่ยมชมมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2538 ณ ที่แห่งนี้คุณจะได้ร่วมเริ่มต้นเดินทางไปกับชา จากไร่สู่ถ้วย โดยมีกูรูคอยให้ความรู้ ตั้งแต่การคัดเลือกสายพันธุ์ วิธีการปลูก และการดูแลเก็บเกี่ยว ทั้งยังเปิดโอกาสให้คุณได้ร่วมกิจกรรมชงชา และชิมชาที่ขมละมุนกำลังดี ระหว่างจิบชาจะได้ละเลียดทัศนียภาพของไร่ชาที่ไล่ระดับตามไหล่เขาเป็นเครื่องเคียงไปด้วย ไม่เพียงแค่นั้น ทางไร่ยังมีเมนูอาหารและเครื่องดื่มที่ประยุกต์จากชามานำเสนออีกเพียบ

 

 

Don't Miss: เหมาะแก่การไปเยือนอย่างยิ่งโดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว แนะนำให้เช่ารถหรือเหมารถขับขึ้นไปบนทางหลวงหมายเลข 1234 ก่อนถึงจุดหมายจะได้สัมผัสสิ่งที่อยู่รายทางอันแสนคุ้มค่า อย่างเช่นสายหมอก และเมฆขาวปุยๆ ลอยอ้อยอิ่งระดับสายตา เชื่อได้เลยว่าภาพเหล่านี้จะทำให้คุณประทับใจไปอีกนาน

**Location: 83 หมู่ 6 .แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย โทร.053 602 643 หรือ FB: 101teafanpage และ www.101teathailand.net

 

 

2. ดอยผาหมี

แม้ว่าจะไร้แสงสี แต่บนดอยผาหมี มีเสน่ห์ดึงดูดใจตรง วัฒนธรรมท้องถิ่นที่น่าเรียนรู้ ไม่ว่าจะเป็น การละเล่นพื้นบ้าน อย่างชิงช้าสวรรค์ ไม้กระดก และรถเลื่อน อาหารพื้นบ้านอย่างขันโตก ซึ่งทำจากผักปลอดสารพิษที่ปลูกเอง กินเอง รสชาติลำแต้แต้ เรียกคะแนนประทับใจจากนักท่องเที่ยวได้เต็มกระบุง นอกจากนี้ ดอยผาหมียังเป็นเดสติเนชั่นที่คอกาแฟไม่ควรพลาด เนื่องจากที่นี่คือแหล่งเพาะปลูกกาแฟที่โด่งดังระดับโลก ซึ่งมหาบุรุษผู้ชุบชีวิตใหม่ให้ชาวดอยผาหมีหลุดจากวงโคจรของขบวนการค้ายาเสพติด คือ ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระองค์เสด็จพระราชดำเนินมาทรงปราบยุคเข็ญเมื่อช่วงปี พ..2514-2517 โดยทรงสนับสนุนให้พสกนิกรชาวเขาที่นี่ปลูกไร่กาแฟและต่อมาได้พัฒนาชุมชนให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว นับแต่นั้นคุณภาพชีวิตของผู้คนที่นี่ก็อยู่เย็นเป็นสุขเรื่อยมา

Don't Miss: จุดชมวิวผาหมี คือพิกัดที่ไม่ควรพลาด เมื่อมายืน ณ จุดนี้ จะได้เห็น 3 แผ่นดินในเวลาพร้อมกัน คือ ไทย, เมียนมา และลาว ยิ่งในฤดูหนาวจะมีทะเลหมอกลอยล่องให้เห็นเป็นกำไรสายตา

**Location: .เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย


 

3. Figure & Ground Museum Cafe

ตอบโจทย์นักท่องเที่ยวกลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่แสวงหาพื้นที่ชิกๆ ชิลล์ๆ สำหรับลิ้มรสอาหารอร่อย และได้ถ่ายภาพสวยๆ ไว้อวดคนในโลกออนไลน์ไปด้วยในตัว กับร้าน "ฟิกเกอร์ แอนด์ กราวนด์ มิวเซียม คาเฟ่" ร้านอาหารสไตล์โมเดิร์นล้านนาที่นำคอนเซ็ปต์ Figure & Ground มาสร้างบรรยากาศเพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าในวงกว้าง ซึ่งตัวตนอันยืดหยุ่นของร้าน ก็ทำให้ร้านนี้มีหลายพาร์ต ทั้งพาร์ตของการเป็นร้านกาแฟน่านั่ง พาร์ตของร้านอาหาร และพาร์ตของร้านแฮงเอาต์ในยามค่ำคืน ซึ่งจะมีดนตรีสดขับกล่อมบรรเลง โดยมีเมนูอาหารและเครื่องดื่มรสชาติดีที่สร้างสรรค์ขึ้นมาเป็นพิเศษ บ่งบอกความร่วมสมัยและบอกเล่าจุดยืนของร้านได้อย่างชัดเจน คอยผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนมาสร้างความประทับใจให้ลูกค้าอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน

Don't Miss: ทุกเมนูของร้านมีเรื่องราวอันทรงคุณค่าของชนบทซ่อนอยู่ ทั้งเรื่องของการสนับสนุนอาชีพของคนในท้องถิ่น เพื่อสร้างรายได้และอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นกาแฟดอยช้าง ซึ่งนำมาคั่วแล้วผสมด้วยสูตรของทางร้าน ผักไฮโดรโพนิกส์สดๆ จากฟาร์ม และข้าวญี่ปุ่นที่มาจากกลุ่มเกษตรกรโดยตรง มีเมนูแนะนำ อย่าง แกงฮังเล และมัสมั่น สูตรคุณแม่ (เจ้าของร้าน) ออร์เดอร์โดยตรงจากก้นครัวที่บ้านส่งมาถึงร้าน ดังนั้น จึงไม่ควรพลาดการชิมด้วยประการทั้งปวง

**Location: 199/9 หมู่ 2 .วัดใหม่หน้าค่าย 3 .เชียงราย โทร.052 023 595 หรือ FB: FGChiangrai

 


-------

สอบถามข้อมูลได้ที่ : ททท. สำนักงานเชียงราย

โทร. 0-5371-7433 | FB : tatchiangrai | www.tourismthailand.org


 

 

101,972
Views
ชิมชา+จิบกาแฟ+แลวิถีชีวิตเรียบง่าย
ณ+เชียงราย
NEXT CONTENT »
ก้าวข้ามโลกแห่งความจริง สู่โลกจินตนาการที่ Singha D' LUCK Cinematic Theatre
Text: จักริน ฉัตรไชยพฤกษ์ Photo: ลภัสรดา วงษ์สุนทร   เชื่อว่าหลายคนรู้จักวรรณคดีไทย ไม่ว่าจะเป็น เรื่องของเจ้าจระเข้กับมือปราบสุดเท่อย่างไกรทอง เจ้าเงาะตัวดำนุ่งผ้าแดงกับนางรจนาแสนงามจากเรื่องเงาะป่า ผีเสื้อสมุทรตัวใหญ่มหึมาจากเรื่องพระอภัยมณี หรือทศกัณฐ์ผู้น่าเกรงขามจากรามเกียรติ์ เพราะต้องเรียนเมื่อสมัยมัธ..
READ CONTENT
แอบส่องรองเท้าเอาใจสาวกสตาร์ วอร์ส
ยินดีต้อนรับสู่จักรวาลสตาร์ วอร์ส สำหรับสาวคนสาวกสตาร์ วอร์ส ถ้าได้เห็นรองเท้าดีไซน์ล้ำเหล่านี้แแล้วคงต้องลงไปนอนคลั่ง เมื่อเว็บไซต์ Irregular Choice แบรนด์สินค้าแฟชั่นจากประเทศอังกฤษ นำเสนอภาพรองเท้าคอลเล็คชั่นสุดฮิป ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์เรื่องสตาร์ วอร์ส มายั่วน้ำลายแฟนภาพยนตร์ โดยมีการฟีเจอริ่งรองเท้าเข้ากับหมวกกันน็..
READ CONTENT
ทริปเท่ๆ เปย์ร้านกาแฟ ในฮ่องกง
ถ้าอยากได้ประสบการณ์การเที่ยวฮ่องกงที่มากกว่า ไปดิสนีย์แลนด์ เดินช้อปปิ้งจิมซาจุ่ย ซื้อเครื่องสำอางในช็อปซาซ่า บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่หนองปิง ตกเย็นไปช้อปปิ้งอีกทีที่หม่งก๊ก คุณมาถูกทางแล้ว
READ CONTENT
TRAVEL
HOTEL VISIT
DESTINATION
 CONTACT
 FOLLOW US