CITY
5 เมืองใหญ่ ที่จัดระเบียบการจราจรได้อย่างยอดเยี่ยม จนน่าอิจฉา
5 เมืองใหญ่ ที่จัดระเบียบการจราจรได้อย่างยอดเยี่ยม จนน่าอิจฉา

การเดินทางคงเป็นอะไรที่น่าปวดหัวสำหรับคนที่ต้องใช้ชีวิตในเมืองอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะกับกรุงเทพฯ เมืองที่แน่นขนัด และคลาคล่ำไปด้วยผู้คนกว่า 8 ล้านคน รวมถึงรถยนต์ส่วนตัวอีก 5 ล้านคัน ด้วยจำนวนมหาศาลสิ่งที่ตามมาคือ ปัญหาการจราจรอย่างหลีกเลี่ยงไมได้ แต่หากจะมีสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่จะเยียวยาการจราจรให้พ้นจากอาการอัมพาตลงได้คงหนีไม่พ้น ‘บริการขนส่งสาธารณะ’ ทว่าจำนวนรถโดยสารสาธารณะอย่างรถเมล์ และรถตู้สาธารณะ กลับมีเพียงอย่างละ 5,000 คัน ซึ่งเป็นตัวเลขที่ไม่ได้วิ่งจริงทั้งหมด อีกทั้งบริการขนส่งสาธารณะขนาดใหญ่แบบอื่นอย่างรถไฟฟ้าทั้งบีทีเอส เอ็มอาร์ที หรือแอร์พอร์ทลิงค์ ก็ยังคลอบคลุมพื้นที่ และความต้องการใช้ของประชาชนได้ไม่มากพอ ส่งผลให้กุญแจที่ช่วยไขปัญหาดูเหมือนจะใช้การไม่ได้เท่าไหร่ ผู้คนคงพร้อมที่จะเจอการติดขัดบนรถส่วนตัวที่มีความสะดวกสบายมากกว่าเอาชีวิตไปเสี่ยง หรือประสบปัญหากับพื้นที่แออัด อันตราย และขาดความน่าเชื่อถือกับขนส่งสาธารณะของกรุงเทพฯ เราควรจะมีวิธีอะไรฉุดเมืองฟ้าอมรให้ตกลงมาจากอันดับ 1 ในฐานะเมืองที่รถติดที่สุดของโลก

 

- SEOUL -

เมืองหลวงของประเทศเกาหลีใต้มีประชากรอาศัยอยู่อย่างหนาแน่น และได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากนักท่องเที่ยว ส่งผลให้ระบบขนส่งสาธารณะที่ดีเป็นสิ่งที่กรุงโซลจำเป็นต้องพึ่งพาอย่างขาดเสียมิได้ การเดินทางสามารถเลือกได้หลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นรถบัส หรือแท็กซี่ แต่สิ่งที่ได้รับความนิยม และสร้างชื่อเสียงให้กับมหานครก็คือ รถไฟฟ้าใต้ดิน ระบบขนส่งสาธารณะที่มีระบบรางยาวที่สุดในโลก โดยยาวถึง 508 กิโลเมตร แบ่งออกเป็นเส้นทางหลัก 12 เส้นทาง และคลอบคลุมการเดินทางให้ทั่วถึงได้ทั้งเมือง

ระบบรถไฟใต้ดินของกรุงโซลนอกจากความยอดเยี่ยมในการกระจายตัวเข้าไปในแต่ละพื้นที่แล้ว เรื่องของการบริการ และการเอาใจใส่ต่อผู้โดยสารก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน ภายในสถานีจะประกอบไปด้วยป้ายที่แสดงทั้งภาษาเกาหลี และภาษษอังกฤษ เพื่อความสะดวกของนักท่องเที่ยว พร้อมหน้าจอบอกข้อมูลแบบเรียลไทม์ทั้งตารางเดินรถ แผนที่ หรือเวลารถจะมาถึง รวมถึงมีการปรับเวลาการเดินรถให้เหมาะสมกับช่วงเวลาเช่น ออกทุก 5 นาทีช่วงปกติ และ 2 นาทีช่วงเร่งด่วน อีกทั้งยังเอาใจใส่ผู้บริโภคด้วยฟรีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง หรือการบอกเส้นทางโดยใช้สีที่สามารถสังเกตได้ง่าย และอีกหลายคุณประโยชน์ทำให้รถไฟฟ้าใต้ดินกลายเป็นทางเลือกยอดนิยมในการเดินทางของโซลแ ละช่วยลดปัญหาความหนาแน่นของการจราจรได้เป็นอย่างดี

- MADRID -

เมืองหลวง และเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศสเปน รวมถึงใหญ่เป็นอันดับ 3ของทวียุโรป มีประชากรอาศัยอยู่ราวๆ 6 ล้านคน แต่กลับมีระบบขนส่งสาธารณะที่ขึ้นชื่อเรื่องของความมีประสิทธิภาพสูง สวนทางกับความหนาแน่น และเชื่อถือได้ในเรื่องของความปลอดภัย รวมถึงอัตราค่าโดยสารที่ถูกเมื่อเทียบกับค่าครองชีพของสเปน เช่น ตั๋วรถไฟใต้ดินเที่ยวเดียวมีราคาเริ่มต้นเพียง 1.5 ยูโร และการเดินทางราคาถูกย่อมดึงดูดประชาชนให้การหลีกเลี่ยงการใช้รถส่วนตัวได้เป็นอย่างดี แต่สิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยคือ ความคลอบคลุมของพื้นที่ ซึ่งกรุงมาดริดมีการทดแทนการเดินทางที่รถไฟใต้ดินเข้าไม่ถึงด้วยรถโดยสารประจำทาง และแท็กซี่ รวมถึงการเดินทางระยะไกลอย่างรถไฟ Renfe ที่สามารถโดยสารทางไกลไปยังเมืองอื่นของประเทศสเปนแล้ว ยังสามารถเดินทางยาวไปยังประเทศในแถบยุโรปได้อีกด้วย 

- TOKYO -

เมืองหลวงของดินแดนอาทิตย์อุทัย คืออีกหนึ่งเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องระบบขนส่งสาธารณะเป็นอย่างมาก แม้จะมีค่าโดยสารที่สูงเมื่อเทียบกับบางประเทศ แต่ประชากรในกรุงโตเกียวยังนิยมใช้บริการขนส่งสาธารณะเป็นหลักอยู่ดี รถไฟฟ้าใต้ดินของโตเกียวต้องรองรับผู้โดยสารเป็นจำนวนถึง 3.2 ล้านล้านคนต่อปี และถือเป็นรถที่เต็มไปด้วยผู้คนมากที่สุดเป็นอันดับสองรองจากกรุงปักกิ่ง อย่างไรก็ตาม การปลูกฝังจิตสำนึก และการออกกฎหมายของรัฐบาล ไม่ได้ทำแบบบีบบังคับ เพราะทุกอย่างถูกออกแบบมามอบความสะดวกสบายให้คนใช้บริการขนส่งสาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นทางเดินเท้า ป้ายรถเมล์ หรือความสะดวกในการจ่ายค่าโดยสาร จึงไม่แปลกใจเลยที่คนญี่ปุ่นจะเชื่อ และปฏิบัติตามสิ่งที่ผู้นำประเทศได้วางกรอบไว้

- LONDON -

สัญลักษณ์ของกรุงลอนดอนนอกจากหอนาฬิกาบิกเบน พระราชวังบักกิงแฮม และแลนด์มาร์กต่างๆ แล้ว คงหนีไม่พ้นรสบัสสีแดงสองชั้นที่เปรียบเสมือนสัญลักษณ์แห่งการเดินทางของเมืองหลวงบนดินแดนผู้ดี แต่นอกจากนั้นยังประกอบไปด้วย รถไฟฟ้าทั้งในแบบรางเบา บนดิน และใต้ดินหรือที่รู้จักกันในชื่อของ ‘Tube’ ซึ่งรถไฟฟ้าใต้ดินนี้เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี ค.. 1863 ถือเป็นระบบรถไฟฟ้าใต้ดินที่เก่าแก่ที่สุดของโลก และยังได้รับความนิยมของผู้คนเรื่อยมา ลอนดอนมีการจัดการระบบขนส่งสาธารณะด้วยความเป็นระเบียบ ด้วยการแบ่งพื้นที่ในเมืองออกเป็น 9 ส่วน เพื่อให้ง่ายต่อการเดินทาง การกำหนดค่าโดยสารและความเข้าใจของผู้ใช้บริการ นอกจากนั้นยังมีการกำหนดให้ราคาของตั๋วรถไฟใต้ดินมีราคาต่างกันแล้วแต่เวลาเช่น ในชั่วโมงเร่งรีบจะมีราคาแพงกว่า เพื่อลดความหนาแน่นในการเดินทางนั่นเอง

- NEW YORK -

มหานครเอกของโลก และเมืองที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ เป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ การเงิน วัฒนธรรม และความบันเทิง ที่หนาแน่นไปด้วยผู้คน นิวยอร์กเป็นอีกสถานที่ที่วัฒนธรรมการใช้รถส่วนตัวของอเมริกันชนไม่สามารถเบียดเบียนเข้ามาได้ และเป็นเมืองเดียวในดินแดนลุงแซมที่ประชากรกว่าครึ่งไม่ได้ครอบครองรถยนต์ส่วนตัว

รถไฟใต้ดินในนิวยอร์กจัดเป็นระบบขนส่งความเร็วสูงที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และให้บริการถึง 24 ชั่วโมง เพื่อความสะดวกของประชาชน ผิดกับเมืองอื่นที่จำกัดเวลาให้บริการ รวมถึงมีการใช้บัตรโดยสารแบบเดียวกับรถประจำทาง งานวิจัยล่าสุดของมหาวิทยาลัยมินนิโซต้าเผยว่า นิวยอร์กเป็นหนึ่งในเมืองที่เหมาะสมที่สุดกับการเดินทางโดยไม่ใช้รถยนต์ และมีค่าเฉลี่ยนใช้เวลาในการเดินทางไปทำงานเพียง 30 นาที

3,854
Views
5+เมืองใหญ่+ที่จัดระเบียบการจราจรได้อย่างยอดเยี่ยม+จนน่าอิจฉา
NEXT CONTENT »
7 Bangkok Art Exhibitions To See In September
ชวนชม 7 นิทรรศการศิลปะร่วมสมัยน่าสนใจในเดือนกันยายน
READ CONTENT
Iron Man Experience
Iron Man Experience Hong Kong  งานนี้ของเด็ดประจำเกาะฮ่องกงอย่าง Hong Kong Disneyland เตรียมจัดเต็มกันอีกครั้ง พาเหล่าเด็กๆ บินทะลุฟ้าไปกับ Iron Man Experience โซน Tomorrowland ที่ Tony Stark เพลย์บอยนักประดิษฐ์ และซูเปอร์ฮีโร่เกราะเหล็ก Iron Man จะพาชมนวัตกรรมแห่ง Stark Industry ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน พร..
READ CONTENT
ทำซัมเมอร์ให้ร้อนแรงกว่าเคย ด้วยชุดว่ายน้ำดีไซน์สปอร์ตามแบบฉบับ คาลวิน ไคลน์
เตรียมรับมือกับซัมเมอร์ที่ร้อยแรงกว่าเคย ด้วยชุดว่ายน้ำคอลเลคชั่นล่าสุดประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 จาก คาลวิน ไคลน์ ที่จะมาจุดไฟความเซ็กซี่ด้วยบิกินี่ CK ID ซิกเนเจอร์ดีไซน์ลายปริ้น
READ CONTENT
CITY
ATTRACTION
GREEN SPACE
URBAN STORY
CITY MOVEMENT
LOOK AROUND
 CONTACT
 FOLLOW US