CITY
5 เมืองใหญ่ ที่จัดระเบียบการจราจรได้อย่างยอดเยี่ยม จนน่าอิจฉา
5 เมืองใหญ่ ที่จัดระเบียบการจราจรได้อย่างยอดเยี่ยม จนน่าอิจฉา

การเดินทางคงเป็นอะไรที่น่าปวดหัวสำหรับคนที่ต้องใช้ชีวิตในเมืองอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะกับกรุงเทพฯ เมืองที่แน่นขนัด และคลาคล่ำไปด้วยผู้คนกว่า 8 ล้านคน รวมถึงรถยนต์ส่วนตัวอีก 5 ล้านคัน ด้วยจำนวนมหาศาลสิ่งที่ตามมาคือ ปัญหาการจราจรอย่างหลีกเลี่ยงไมได้ แต่หากจะมีสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่จะเยียวยาการจราจรให้พ้นจากอาการอัมพาตลงได้คงหนีไม่พ้น ‘บริการขนส่งสาธารณะ’ ทว่าจำนวนรถโดยสารสาธารณะอย่างรถเมล์ และรถตู้สาธารณะ กลับมีเพียงอย่างละ 5,000 คัน ซึ่งเป็นตัวเลขที่ไม่ได้วิ่งจริงทั้งหมด อีกทั้งบริการขนส่งสาธารณะขนาดใหญ่แบบอื่นอย่างรถไฟฟ้าทั้งบีทีเอส เอ็มอาร์ที หรือแอร์พอร์ทลิงค์ ก็ยังคลอบคลุมพื้นที่ และความต้องการใช้ของประชาชนได้ไม่มากพอ ส่งผลให้กุญแจที่ช่วยไขปัญหาดูเหมือนจะใช้การไม่ได้เท่าไหร่ ผู้คนคงพร้อมที่จะเจอการติดขัดบนรถส่วนตัวที่มีความสะดวกสบายมากกว่าเอาชีวิตไปเสี่ยง หรือประสบปัญหากับพื้นที่แออัด อันตราย และขาดความน่าเชื่อถือกับขนส่งสาธารณะของกรุงเทพฯ เราควรจะมีวิธีอะไรฉุดเมืองฟ้าอมรให้ตกลงมาจากอันดับ 1 ในฐานะเมืองที่รถติดที่สุดของโลก

 

- SEOUL -

เมืองหลวงของประเทศเกาหลีใต้มีประชากรอาศัยอยู่อย่างหนาแน่น และได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากนักท่องเที่ยว ส่งผลให้ระบบขนส่งสาธารณะที่ดีเป็นสิ่งที่กรุงโซลจำเป็นต้องพึ่งพาอย่างขาดเสียมิได้ การเดินทางสามารถเลือกได้หลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นรถบัส หรือแท็กซี่ แต่สิ่งที่ได้รับความนิยม และสร้างชื่อเสียงให้กับมหานครก็คือ รถไฟฟ้าใต้ดิน ระบบขนส่งสาธารณะที่มีระบบรางยาวที่สุดในโลก โดยยาวถึง 508 กิโลเมตร แบ่งออกเป็นเส้นทางหลัก 12 เส้นทาง และคลอบคลุมการเดินทางให้ทั่วถึงได้ทั้งเมือง

ระบบรถไฟใต้ดินของกรุงโซลนอกจากความยอดเยี่ยมในการกระจายตัวเข้าไปในแต่ละพื้นที่แล้ว เรื่องของการบริการ และการเอาใจใส่ต่อผู้โดยสารก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน ภายในสถานีจะประกอบไปด้วยป้ายที่แสดงทั้งภาษาเกาหลี และภาษษอังกฤษ เพื่อความสะดวกของนักท่องเที่ยว พร้อมหน้าจอบอกข้อมูลแบบเรียลไทม์ทั้งตารางเดินรถ แผนที่ หรือเวลารถจะมาถึง รวมถึงมีการปรับเวลาการเดินรถให้เหมาะสมกับช่วงเวลาเช่น ออกทุก 5 นาทีช่วงปกติ และ 2 นาทีช่วงเร่งด่วน อีกทั้งยังเอาใจใส่ผู้บริโภคด้วยฟรีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง หรือการบอกเส้นทางโดยใช้สีที่สามารถสังเกตได้ง่าย และอีกหลายคุณประโยชน์ทำให้รถไฟฟ้าใต้ดินกลายเป็นทางเลือกยอดนิยมในการเดินทางของโซลแ ละช่วยลดปัญหาความหนาแน่นของการจราจรได้เป็นอย่างดี

- MADRID -

เมืองหลวง และเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศสเปน รวมถึงใหญ่เป็นอันดับ 3ของทวียุโรป มีประชากรอาศัยอยู่ราวๆ 6 ล้านคน แต่กลับมีระบบขนส่งสาธารณะที่ขึ้นชื่อเรื่องของความมีประสิทธิภาพสูง สวนทางกับความหนาแน่น และเชื่อถือได้ในเรื่องของความปลอดภัย รวมถึงอัตราค่าโดยสารที่ถูกเมื่อเทียบกับค่าครองชีพของสเปน เช่น ตั๋วรถไฟใต้ดินเที่ยวเดียวมีราคาเริ่มต้นเพียง 1.5 ยูโร และการเดินทางราคาถูกย่อมดึงดูดประชาชนให้การหลีกเลี่ยงการใช้รถส่วนตัวได้เป็นอย่างดี แต่สิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยคือ ความคลอบคลุมของพื้นที่ ซึ่งกรุงมาดริดมีการทดแทนการเดินทางที่รถไฟใต้ดินเข้าไม่ถึงด้วยรถโดยสารประจำทาง และแท็กซี่ รวมถึงการเดินทางระยะไกลอย่างรถไฟ Renfe ที่สามารถโดยสารทางไกลไปยังเมืองอื่นของประเทศสเปนแล้ว ยังสามารถเดินทางยาวไปยังประเทศในแถบยุโรปได้อีกด้วย 

- TOKYO -

เมืองหลวงของดินแดนอาทิตย์อุทัย คืออีกหนึ่งเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องระบบขนส่งสาธารณะเป็นอย่างมาก แม้จะมีค่าโดยสารที่สูงเมื่อเทียบกับบางประเทศ แต่ประชากรในกรุงโตเกียวยังนิยมใช้บริการขนส่งสาธารณะเป็นหลักอยู่ดี รถไฟฟ้าใต้ดินของโตเกียวต้องรองรับผู้โดยสารเป็นจำนวนถึง 3.2 ล้านล้านคนต่อปี และถือเป็นรถที่เต็มไปด้วยผู้คนมากที่สุดเป็นอันดับสองรองจากกรุงปักกิ่ง อย่างไรก็ตาม การปลูกฝังจิตสำนึก และการออกกฎหมายของรัฐบาล ไม่ได้ทำแบบบีบบังคับ เพราะทุกอย่างถูกออกแบบมามอบความสะดวกสบายให้คนใช้บริการขนส่งสาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นทางเดินเท้า ป้ายรถเมล์ หรือความสะดวกในการจ่ายค่าโดยสาร จึงไม่แปลกใจเลยที่คนญี่ปุ่นจะเชื่อ และปฏิบัติตามสิ่งที่ผู้นำประเทศได้วางกรอบไว้

- LONDON -

สัญลักษณ์ของกรุงลอนดอนนอกจากหอนาฬิกาบิกเบน พระราชวังบักกิงแฮม และแลนด์มาร์กต่างๆ แล้ว คงหนีไม่พ้นรสบัสสีแดงสองชั้นที่เปรียบเสมือนสัญลักษณ์แห่งการเดินทางของเมืองหลวงบนดินแดนผู้ดี แต่นอกจากนั้นยังประกอบไปด้วย รถไฟฟ้าทั้งในแบบรางเบา บนดิน และใต้ดินหรือที่รู้จักกันในชื่อของ ‘Tube’ ซึ่งรถไฟฟ้าใต้ดินนี้เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี ค.. 1863 ถือเป็นระบบรถไฟฟ้าใต้ดินที่เก่าแก่ที่สุดของโลก และยังได้รับความนิยมของผู้คนเรื่อยมา ลอนดอนมีการจัดการระบบขนส่งสาธารณะด้วยความเป็นระเบียบ ด้วยการแบ่งพื้นที่ในเมืองออกเป็น 9 ส่วน เพื่อให้ง่ายต่อการเดินทาง การกำหนดค่าโดยสารและความเข้าใจของผู้ใช้บริการ นอกจากนั้นยังมีการกำหนดให้ราคาของตั๋วรถไฟใต้ดินมีราคาต่างกันแล้วแต่เวลาเช่น ในชั่วโมงเร่งรีบจะมีราคาแพงกว่า เพื่อลดความหนาแน่นในการเดินทางนั่นเอง

- NEW YORK -

มหานครเอกของโลก และเมืองที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ เป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ การเงิน วัฒนธรรม และความบันเทิง ที่หนาแน่นไปด้วยผู้คน นิวยอร์กเป็นอีกสถานที่ที่วัฒนธรรมการใช้รถส่วนตัวของอเมริกันชนไม่สามารถเบียดเบียนเข้ามาได้ และเป็นเมืองเดียวในดินแดนลุงแซมที่ประชากรกว่าครึ่งไม่ได้ครอบครองรถยนต์ส่วนตัว

รถไฟใต้ดินในนิวยอร์กจัดเป็นระบบขนส่งความเร็วสูงที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และให้บริการถึง 24 ชั่วโมง เพื่อความสะดวกของประชาชน ผิดกับเมืองอื่นที่จำกัดเวลาให้บริการ รวมถึงมีการใช้บัตรโดยสารแบบเดียวกับรถประจำทาง งานวิจัยล่าสุดของมหาวิทยาลัยมินนิโซต้าเผยว่า นิวยอร์กเป็นหนึ่งในเมืองที่เหมาะสมที่สุดกับการเดินทางโดยไม่ใช้รถยนต์ และมีค่าเฉลี่ยนใช้เวลาในการเดินทางไปทำงานเพียง 30 นาที

4,306
Views
5+เมืองใหญ่+ที่จัดระเบียบการจราจรได้อย่างยอดเยี่ยม+จนน่าอิจฉา
NEXT CONTENT »
The New CentralPlaza Bangna ใหม่หมดจด ครบทุกเทรนด์
สัมผัสสุนทรียะใหม่แห่งไลฟ์สไตล์ช้อปปิ้ง เปิดตัวเหนือระดับ "The New CentralPlaza Bangna : ใหม่หมดจดครบทุกเทรนด์" The Finest Shopping Center in Eastern Bangkok ที่สุดแห่งการช้อปปิ้ง และไลฟ์สไตล์แห่งกรุงเทพฯ ตะวันออก บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอ็น ถ่ายทอดสุนทรียะแห่งไลฟ์สไตล์เหนือระดับ รังสรรค์ The New ..
READ CONTENT
คอกีฬาห้ามพลาด ชมเทนนิสที่หัวหิน ส่งท้ายปี
พบ 4 สาว Top 20 นำโดยรัดวานสก้า ,วีนัส วิลเลี่ยมส์,เคอร์เบอร์ และเออร์รานี่
READ CONTENT
ทำความรู้จักวง MUSE
วงดนตรีที่แสดงสดได้มันที่สุดในโลก
READ CONTENT
CITY
ATTRACTION
GREEN SPACE
URBAN STORY
CITY MOVEMENT
LOOK AROUND
 CONTACT
 FOLLOW US