TRAVEL
ตามเสาะ 9 เพชรเม็ดงาม ตามลายแทงเส้นทางโชริวโดของญี่ปุ่น
ตามเสาะ 9 เพชรเม็ดงาม ตามลายแทงเส้นทางโชริวโดของญี่ปุ่น
ยิ่งอันซีน ยิ่งอยากบอกต่อ ยิ่งอยากให้ได้สัมผัส

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักเส้นทางโชริวโด (Shoryudo) กันก่อน

โชริวโด เป็นเส้นทางมังกร แทรกตัวอยู่กึ่งกลางของญี่ปุ่น ประกอบด้วย 9 จังหวัด ได้แก่ โทยามะ, อิชิคะวะ, ฟุกุอิ, นากาโนะ, กิฟุ, ชิซุโอกะ, ไอจิ, มิเอะ, และชิกะ เป็นอีกหนึ่ง Dream Destination ที่ทางการญี่ปุ่นต้องการโปรโมทสู่นักท่องเที่ยวทั่วโลก โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและวิถีชีวิต


 

ทีนี้ก็เริ่มต้นปักลายแทงอันซีนกันได้เลย


 

1. เนื้อฮิดะ

ญี่ปุ่นขึ้นชื่อเรื่องเนื้อย่างแค่ไหนนั้น พิสูจน์ได้จากร้านยากินิกุที่มีอยู่ทั่วกรุงของเราดูก็ได้ ซึ่งนอกเหนือจากเนื้อโกเบ และเนื้อมัตซึซะกะที่เราคุ้นลิ้นกันแล้ว ขอบอกว่า เนื้อฮิดะ (Hida Beef) ก็ไม่ธรรมดาทีเดียว โดยเป็นเนื้อคุณภาพอันดับ 1 จากเมืองฮิดะ จังหวัดกิฟุ โดยเป็นเนื้อที่ได้จากวัวญี่ปุ่นพันธุ์ขนดำซึ่งขุนด้วยวิถีชาวเมืองฮิดะ ควบคุมคุณภาพและมาตรฐานโดย Hida Beef Brand Promotion Conference และสมาคม Japan Meat Grading Association มันที่แทรกอยู่ระหว่างลองลิ้มชิมรสอยู่ในปาก จะทำให้คุณไม่อาจลืมเนื้อคุณภาพระดับพระเอกแห่งโชริวโดได้เลย


 

2. ข้าวหน้าปลาไหล

รู้นะ คุณคงกำลังคิดว่า ข้าวหน้าปลาไหลก็มีอยู่ทั่วญี่ปุ่น แล้วจะอันซีน หายาก ตรงไหนกัน บอกดังๆ ตรงนี้เลยว่า กินข้าวหน้าปลาไหลที่ไหนก็ไม่ฟินเท่ากับการได้กินข้าวหน้าปลาไหลจากแหล่งที่ขุนปลาไหลจนได้เนื้ออวบอิ่ม นุ่มลิ้น แทบจะละลายในปาก แน่นอนว่าถิ่นของปลาอร่อยรสโอชะนั้นอยู่บริเวณทะเลสาบฮามานะ ในจังหวัดชิซุโอกะ ซึ่งเป็นบริเวณที่เริ่มเพาะปลาไหลเป็นจังหวัดแรกของญี่ปุ่น สืบทอดวิชากันมาตั้งแต่สมัยเมจิ ด้วยสภาพภูมิศาสตร์ที่พอเหมาะแก่การเพาะเลี้ยงปลาไหล บริเวณนี้จึงมีอีกสมญานามหนึ่งว่า "เมกกะแห่งปลาไหลญี่ปุ่น" เรื่อยไปจนถึงบริเวณใกล้เคียง อย่าง เมืองทซึ จังหวัดมิเอะ ด้วย และเมื่อปลาไหลเนื้อนุ่มแน่นมาอยู่บนข้าวญี่ปุ่นที่หุงอย่างสวยงาม บวกกับน้ำซอสคุณภาพพิเศษ คิดดูว่ามันจะฟินขนาดไหน


 

3. มิโซะคัตสึ

เอาอีกแล้ว ดูจากชื่อก็เหมือนว่าจะเป็นทงคัตสึ อาหารญี่ปุ่นที่เรารู้จักกันโดยทั่วไป แต่เราขอยืนยันได้เลยว่า มิโซะ คัตสึ หรือ ข้าวหน้าหมูทอดซอสมิโซะ ตำรับนาโกยานั้น ไม่เหมือนที่อื่นร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะจะราดซอสแดงที่ทำจากฮัตโจมิโซะที่ผลิตเฉพาะแถบจังหวัดไอจิ โดยน้ำซอสนั้นเรียกว่า Misodare ซึ่งพอน้ำซอสฉ่ำๆ รสเข้มข้นอยู่บนหมูทอดมันจึงเป็นความอร่อยแบบไม่บันยะบันยัง ขนาดคนญี่ปุ่นเองยังยอมใจ เข้าคิวยาวเป็นหางว่าวเพื่อชิมเมนูนี้เมนูเดียว


 

4. ข้าวแกงกะหรี่

บอกต่อความธรรมดาที่ไม่ธรรมดาอีกสักเมนู เพราะข้าวแกงกะหรี่ของเมืองคานาซาวะ ในจังหวัดอิชิกะวะ เป็นอีกหนึ่งของดีและแตกต่าง ทั้งหน้าตาและรสชาติ การันตีโดยเจ้าถิ่นแดนอาทิตย์อุทัยที่โหวตกันว่าข้าวแกงกะหรี่ของเมืองคานาซาวะนั้นอร่อยที่สุดในญี่ปุ่น ชี้เป้าตรงนี้เลยว่าให้มาที่ร้าน GOLD CURRY ร้านดังที่คงรสความอร่อยตามต้นตำรับเอาไว้เป๊ะๆ เสิร์ฟพร้อมเอกลักษณะคือชามสีเงิน มีกะหล่ำปลีหั่นฝอยโรยหน้า


 

5. ชาเขียวชิซุโอกะ

จังหวัดชิสุโอกะ ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งชา เพราะผลิตชามากเป็นอันดับหนึ่งของญี่ปุ่น หรืออาจกล่าวได้ว่า 45% ของชาเขียวที่บริโภคกันในญี่ปุ่นนั้น มาจากดินแดนแห่งนี้ และมีประวัติศาสตร์การผลิตชามาตั้งแต่ยุคคะมะคุระ ด้วยสภาพภูมิศาสตร์ของดินแดนแถบนี้มีแม่น้ำสายใหญ่ไหลผ่านหลายสาย ซึ่งเป็นทำเลทองในการปลูกชา มีผลิตภัณฑ์ที่แนะนำ อย่าง ยาบูคิตะ ที่ชงได้ทั้งร้อนและเย็น ทั้งนี้ นอกจากชาเขียวชงดื่มคุณภาพสูงแล้ว ยังสามารถนำไปดัดแปลงทำอาหารและของฝากได้อีกหลากหลาย เช่น ไอศกรีม คุ้กกี้ และขนมหวานต่างๆ


 

6. สุดยอดวาซาบิ

ถ้าเรื่องวาซาบิ ต้องยกให้เมืองอะซุมิโนะ จ.นากาโนะ ซึ่งเป็นอีกแหล่งหนึ่งที่ได้ชื่อว่าผลิตวาซาบิดีที่สุดในญี่ปุ่น เพราะมีปัจจัยสำคัญอย่างน้ำบริสุทธิ์จากเทือกเขาแอลป์ญี่ปุ่น และที่นี่เองที่ทำให้เราได้เห็นผลิตภัณฑ์อันหลากหลายจากวาซาบิ เช่น วาซาบิดอง โซบะวาซาบิ ไส้กรอกวาซาบิ น้ำสลัดรสวาซาบิ เบียร์ที่ทำจากวาซาบิ น้ำวาซาบิ ไอศกรีมรสวาซาบิ และช็อกโกแลตรสวาซาบิ เป็นต้น ซึ่งที่ไดโอะ วาซาบิ ฟาร์ม นับเป็นฟาร์มวาซาบิที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น มีต้นวาซาบิประมาณ 500,000 ต้น มีผลผลิตวาซาบิถึง 130 ตันต่อปี หรือ 10% ของผลผลิตวาซาบิทั้งหมดในประเทศญี่ปุ่นทีเดียว

 

7. ขนมอุอิโระ

ขนมชื่อดังและเก่าแก่ของนาโกญ่า ที่กลายเป็นขนมประจำเมืองไปโดยปริยาย ซึ่งร้านขนมเก่าแก่ของนาโกญ่า โอยากิ อุอิโระ คือร้านขายขนมอุอิโระสาขาต้นตำรับ ตั้งอยู่ในย่านโอสุ มีอายุอานามมากว่า 138 ปี หรือในปี ค..1879 โดยอุอิโระ เป็นขนมที่ทำจากข้าว ผสมน้ำ และน้ำตาล ให้เนื้อสัมผัสที่เบา รับประทานง่าย คล้ายขนมชั้นของไทย นอกจากขนมอุอิโระแล้ว ยังมีขนมอีกชนิดหนึ่งที่เป็นที่นิยม คือ มันจู หรือที่คนไทยรู้จักในนามขนมรูปกบ ซึ่งขายดีมากไม่แพ้กัน


 

8. อุนางิพาย

ของดีเกี่ยวกับปลาไหลยังมีอีก อย่างขนมอุนางิพายนี้ ปรากฎบนแดนอาทิตย์อุทัยครั้งแรกเมื่อ ค.. 1961 โดยเป็นของฝากขึ้นชื่อประจำเมืองฮามามัตสึ จังหวัดชิซุโอกะ เคล็ดลับความอร่อยของพายอบกรอบชิ้นนี้คือการทำขึ้นด้วยมืออย่างบรรจง มีจำหน่ายที่ร้านค้าอาคารขาออก ภายในสนามบินฮาเนดะ สนามบินนาริตะสนามบินคันไซและสนามบินชูบุเซ็นแทรร์ (นาโกย่า)


 

9. นินจาอิงะ

หมู่บ้านนินจา และพิพิธภัณฑ์นินจา ที่ถ่ายทอดการดำเนินชีวิตของเหล่านินจาสายอิงะ เอกลักษณ์แท้ที่มีมากกว่า 400 ปี ในช่วงศตวรรษที่ 15 ตั้งอยู่ใน จ.มิเอะ ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีประวัติความเป็นมา ด้วยประวัติที่เป็นบ้านเกิดของนินจาในตระกูลอิงะ จึงเต็มไปด้วยเรื่องราวอันน่าตื่นตาตื่นใจของวิชานินจา ซึ่งสอดแทรกอยู่ในภูมิปัญญาการใช้ชีวิต อย่างเช่นวิธีการป้องกันตัวและพลางตันที่ซ่อนอยู่ในที่อยู่อาศัย ซึ่งการแสดง ASHURA NINJA PERFORMANCE กองทัพอชุราจากพิพิธภัณฑ์นินจาสำนักอิกะเมืองอิกะ จังหวัดมิเอะ ต้นกำเนิดอิกะริวนินจาประวัติศาสตร์กว่า 400 ปี กำลังจะมาจัดแสดงเป็นครั้งแรกในประเทศไทย เร็วๆ นี้


 

 

*** แต่ช้าก่อน! ข่าวดีสุดๆ คือจะบอกว่า ไม่ต้องบุกไปถึงโชริวโด เดอะมอลล์เขาพาความอันซีนเหล่านี้มาส่งตรงถึงคุณแล้ว เพียงพาตัวและหัวใจ (และกระเป๋าสตางค์) มาสัมผัสกับงาน JAPAN DISCOVERY SHORYUDO : DRAGON RISE REGION งานที่รวบรวมสุดยอดอาหาร ขนมหวานต้นตำรับ ผลิตภัณฑ์ และวัฒนธรรมจากโชริวโดประเทศญี่ปุ่น เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 130 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างประเทศไทย – ญี่ปุ่น งานจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8 - 18 กันยายน 2560 ที่ แกรนด์ ฮอลล์ ชั้น จี เดอะมอลล์ บางกะปิ และวันที่ 11 - 21 พฤศจิกายน 2560 ที่ เดอะมอลล์ โคราช

7,834
Views
ตามเสาะ+9+เพชรเม็ดงาม+ตามลายแทงเส้นทางโชริวโดของญี่ปุ่น
NEXT CONTENT »
บุก City Walk ชั้น 6 งามวงศ์วาน ส่อง 10 ร้านเด็ด แรร์ไอเท็ม ของคนแนวสตรีท
ไม่ต้องส่องลายแทงอื่นๆ ให้เสียเวลาและเมื่อยสายตา เราขอชี้เป้าให้เลย สำหรับใครที่นึกถึงสตรีทไอเท็ม หรืออยากเดินช้อปปิ้ง มีงานอดิเรกชิลล์ๆ เติมไลฟ์สไตล์ส่วนตัวให้เต็ม แต่ไม่อยากฝ่ารถติดเข้าเมือง ขุมทรัพย์ที่จะทำให้วันเหงาๆ ของคุณ กลายเป็นวันที่สดใส สดชื่น ราวกลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง ก็คือ City Walk งามวงศ์วานแห่งนี้นี่ละ รอบนี้ เราจะขอเ..
READ CONTENT
12 ผู้หญิงเก่งที่ 'ก้าว(ไปข้าง)หน้า'
ภายใต้สังคมที่ยังปกคลุมด้วยวัฒนธรรมชายนำหน้า
READ CONTENT
8 พื้นที่ออกเดท สำหรับหนุ่มสาวสายอาร์ต
จัดไปอย่างครบถ้วน ทั้งเสพสุขกับนิทรรศการ ละลานตากับงานแสดง และครื้นเครงกับเสียงดนตรี    1. Museum Siam วิจิตรอลังการ พิพิธภัณฑ์มีชีวิต มิวเซียมสยาม หรือในชื่ออย่างเป็นทางการว่า สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ นับเป็นชื่อแรกๆ ที่ถูกพูดถึงในแง่ของ ‘แหล่งความรู้ที่เข้าถึงได้ง..
READ CONTENT
TRAVEL
HOTEL VISIT
DESTINATION
 CONTACT
 FOLLOW US