PEOPLE
มองความสุขแบบ ธันย์-ณิชชารีย์
มองความสุขแบบ ธันย์-ณิชชารีย์
หญิงสาวที่จับต้องความสุขแล้วถ่ายทอดออกมาเป็นรอยยิ้ม

คำว่า "ความสุข" ฟังดูเป็นนามธรรมเกินไปไหมสำหรับชีวิตมนุษย์

ก็เป็นนามธรรม แต่มันขึ้นอยู่กับแต่ละคนตีโจทย์ด้วยว่าความสุขของเขาคืออะไร บางคนรวยมากแต่ก็ไม่มีความสุข หรือบางคนไม่มีฐานะอะไรมากมาย แต่ได้อยู่กับครอบครัว เขาก็มีความสุขตามอัตภาพ มันขึ้นอยู่กับแต่ละคนตอบโจทย์ และขึ้นอยู่กับความรู้สึกที่แต่ละคนมีให้กับ "ความสุข"


 

ที่ทุกวันนี้ความสุขหายากขึ้น เพราะคนในยุคนี้ตั้งเงื่อนไขให้กับความสุขมากเกินไปหรือเปล่า

- ใช่ มันเป็นที่เงื่อนไข ข้อจำกัด และการตีกรอบ หลายคนมองว่าต้องมีรถ มีบ้าน ถึงจะมีความสุข แต่จริงๆ แค่มีครอบครัวครบ ทุกคนพร้อมช่วยเหลือเกื้อกูลกัน ก็น่าจะมีความสุขแล้ว แต่เขาไม่ได้มองที่จุดนั้นไง เพราะมันคือความสุขที่ติดตัวเขามาตั้งแต่เกิด มันเลยเป็นความธรรมดา ไม่สำคัญ เขาดันไปให้ค่ากับความสุขด้วยการไปเปรียบเทียบความสุขของคนอื่น แล้วทึกทักเอาเองว่านั่นคือความสุข เลยไปก้อปปีความสุขของคนอื่นมา แต่ละคนมีชีวิตที่แตกต่างกัน อย่างชีวิตธันย์ทุกวันนี้ก็ปกติสุขแล้ว แต่ถ้าวันหนึ่งธันย์รู้สึกว่าอยากมีชีวิตเหมือนญาญ่า (อุรัสยา เสปอร์บันด์) จังเลย ธันย์ก็จะเริ่มทุกข์ละ เพราะมันไม่ใช่ตัวเรา แล้วความเครียดก็จะตามมา


ถ้าอย่างนั้นความสุขของคุณในทุกวันนี้คืออะไร

ได้ทำกิจกรรมที่เราได้พัฒนาตัวเอง เช่น การเดินออกจากบ้านก็พัฒนาตัวเองแล้ว แค่เดินไปซื้อของก็ได้พัฒนาการเดิน เพียงแค่เรามองให้เห็นความสุขจากมุมมองเล็กๆ เราก็สุขได้แล้ว


 

คุณมีโหมดทุกข์บ้างไหม

- (หัวเราะ) มีปกติเลย แต่เป็นความทุกข์แบบเด็กๆ เพื่อนโกรธกันก็ทุกข์ ก็แก้ปัญหาไปทีละเปราะ


 

จำได้ไหมว่าร้องไห้ครั้งล่าสุดเมื่อไหร่

น่าจะเป็นตอนมัธยม เมื่อ 2 ปีที่แล้ว โกรธกับเพื่อน แล้วมันเป็นเรื่องเด็กๆ เล็กน้อยมาก ซึ่งพอมองย้อนกลับไป มันเป็นเรื่องปกติที่เราจะรู้สึกเศร้า เพราะตอนนั้นเรายังเด็ก แล้วเราก็คือมนุษย์คนหนึ่ง ใช่ว่าเราจะยิ้มได้ตลอด แต่เราจะบอกตัวเองว่าเศร้าได้แต่อย่านาน


ปฏิเสธไม่ได้ว่าโลกโซเชียลฯ มีผลต่อผู้คนในยุคนี้ ตัวคุณเองก็เป็น Influencer ทางโลกโซเชียลฯ ด้วย ถามจริงๆ ว่าเคยเจอคอมเม้นท์ที่ทำร้ายจิตใจบ้างไหม

- มีนะ แน่นอนพอเราเป็นคนที่มีคนรู้จัก ก็จะมีคนมาดราม่าใส่ เช่น โลกสวยเกินไปหรือเปล่า ไม่มีใครคิดบวกได้ขนาดนั้นหรอก ยอมรับความจริงไม่ได้ล่ะสิถึงได้ใช้รอยยิ้มปกปิดความเศร้า คือมีคอมเมนท์ประมาณนี้เข้ามาเยอะมาก เราก็มองเป็นประสบการณ์ในชีวิต เราเข้าใจ มีคนรักต้องมีคนเกลียด มีขาวต้องมีดำ เป็นเรื่องปกติ แต่ก็ไม่ได้แคร์มากมาย ด้วยความที่เป็นคนลืมง่าย โกรธง่ายหายเร็ว แล้วเราก็ไม่ค่อยสนใจเรื่องอะไรเล็กๆ น้อยๆ อยู่แล้ว

 

เรามองว่าที่คุณมีคุณภาพชีวิตที่ดี หรือคิดดีขนาดนี้ได้ ส่วนหนึ่งก็ด้วยการโอบกอดจากครอบครัวที่อบอุ่นของคุณ รวมถึงสถานะเศรษฐกิจของครอบครัวด้วย ในขณะที่ก็อาจมีผู้พิการหลายๆ คนที่เขาอาจไม่มีโอกาสหรือมีคุณภาพชีวิตที่ดีมากขนาดคุณ

- ครอบครัวจะมีฐานะหรือไม่มีฐานะไม่ได้มีผลมากขนาดนั้น การที่ครอบครัวให้กำลังใจซึ่งกันและกันมีผลมากกว่าเพราะจะสามารถผลักดันให้เขาออกมาใช้ชีวิตในสังคมได้เหมือนปกติ จริงๆ แล้วคนพิการมีศักยภาพ หารายได้เลี้ยงตัวเองได้ แต่สังคมอาจจะไม่เอื้อกับเขา เช่น เขาอาจมีความรู้แล้วเขาอยากไปทำงานที่หนึ่ง แต่การเดินทางเป็นอุปสรรค บางครั้งสมัครงานได้แล้วนะ แต่เดินทางลำบาก ค่าเดินทางก็แพง ซึ่งถ้ามีการช่วยแก้ตรงจุดนี้ ก็จะดีขึ้นมาก เพราะปัจจุบันโอกาสในการเข้าถึงการศึกษา หรือการใช้ชีวิตในด้านต่างๆ สำหรับผู้พิการก็สะดวกขึ้นเยอะ โชคดีที่ในยุคนี้เปิดให้มีอารยะสถาปัตย์มากขึ้น จึงได้เห็นสถาปัตยกรรมของหลายๆ แห่งรองรับกลุ่มผู้พิการมากขึ้น


เงิน 6 ล้านที่ได้รับมาคิดว่าจะตอบโจทย์ความสุขของคุณได้ยังไงบ้าง

ได้เอาไปซื้อในสิ่งที่เรากำลังกังวลใจ คือ ธันย์กำลังมีความทุกข์ว่า ถ้าขาเทียมหมดอายุแล้วจะต้องซื้อใหม่ เราจะเอาเงินที่ไหนไปซื้อ เพราะขาเทียมจะมีอายุการใช้งานประมาณ 5 ปี เหมือนกับคอมพิวเตอร์ ซึ่งโอกาสที่โรงพยาบาลเวิลด์เมดิคอล มอบให้ ก็ตอบโจทย์เราพอดี เราได้นำเงินมาซื้อในสิ่งที่จะทำให้เราได้ทำกิจกรรมอื่นๆ ต่อไปได้ ธันย์ไม่ได้ต้องการเอาเงินไปซื้อบ้านหรือรถ เพราะรู้สึกว่าเรามีที่พัก มีรถแล้ว ก็เพียงพอแล้ว

 

4,677
Views
มองความสุขแบบ+ธันย์-ณิชชารีย์
NEXT CONTENT »
Overwatch : The phenomenon of FPS Games
      นาทีนี้เกมที่ฮิตที่สุด และได้รับการพูดถึงอย่างมากในหมู่มวลเกมเมอร์ทั้งในโซนเอเชีย และฝั่งตะวันตกคงไม่มีเกมไหนเด่นไปกว่า Overwatch อีกแล้ว Overwatch เป็นเกมแนว First-Person Shooter หรือเกมแนวมุมมองบุคคลที่หนึ่ง ถ้าให้นึกภาพออกง่ายๆ ก็คือเกมแนวเดียวกับ Counter Strike หรือ Battlefield ทว่าเกมนี้แตกต่างจากเกมแนว FPS ทั่ว..
READ CONTENT
ส่องแก็ตเจ็ดเด็ด CES 2016
จุดพลุฉลองปีใหม่เสร็จปุ๊ป สาวกแก็ตเจ็ดไอทีทั้งหลายก็เดินหน้ารอพบกับความน่าตื่นตาตื่นใจของเทคโนโลยีใหม่ๆ ในงาน Consumer Electronics Show หรือ CES 2016 กันต่อ ซึ่งปีนี้จัดขึ้น ณ ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 6-9 มกราคม ที่ผ่านมา สำหรับใครที่เป็นขาประจำหรือคุ้นเคยกับงานนี้ดีก็คงรู้ว่า นี่คืองานแสดงเทคโนโลยีที่แจ่มเจิดที่สุดอีกงา..
READ CONTENT
อยากตั้งกระทู้ให้ดูเป็นฮิปสเตอร์ไหม?
เคยสงสัยไหมว่าถ้าอยากจะตั้งกระทู้บนโลกออนไลน์ให้ดูฮิปสเตอร์มันต้องทำยังไงบ้าง ไม่ยากเลยทำตามเรา 7 ขั้นตอนนี้ จบ!!!
READ CONTENT
PEOPLE
INTERVIEW
SPOTLIGHT
 CONTACT
 FOLLOW US