TECH+GEAR
GADGETS
โปรเจ็กต์บอร์ดเกมปังๆ ที่เขย่าโลก Crowdfunding!
โปรเจ็กต์บอร์ดเกมปังๆ ที่เขย่าโลก Crowdfunding!
เพราะบอร์ดเกมระดับสากลไม่ใช่เรื่องเล่นๆ

การมาถึงของเศรษฐกิจแบบ ‘ระดมทุน’ หรือ Crowdfunding ก่อให้เกิดการไหลบ่าของไอเดียในหลากหลายระดับอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน หลายโปรเจ็กต์ที่อาจจะถูกมองว่าเป็นไปไม่ได้ในตลาดแบบ Traditional สามารถขึ้นมาเขย่าโลกแห่งผลิตภัณฑ์และอุตสาหกรรมได้อย่างไม่น่าเชื่อ (เช่น Oculus Rift ที่กระตุ้นการตื่นตัวของระบบ Virtual Reality ให้กลับมาอีกครั้ง) ซึ่งบอร์ดเกม ก็เป็นอีกสาขาหนึ่งที่ได้รับอานิสงส์จากแพลทฟอร์มการลงทุน ที่ไอเดียดีๆ ไม่จำเป็นต้องสยบยอมให้กับบริษัทผู้ผลิตรายใหญ่ ที่ๆ ความสร้างสรรค์ใดๆ สามารถเกิดขึ้นได้จากความต้องการของผู้เล่นและต่อยอดไปอย่างไร้ขีดจำกัด และด้วยโอกาสที่นิตยสาร 247 City Magazine ได้นำเสนอเรื่องราวของบอร์ดเกมในฉบับล่าสุด เราก็ถือโอกาส ยกตัวอย่างของเกมกระดานที่สามารถทะยานติดปีกได้ด้วยระบบระดมทุนที่คุณจะต้องตะลึง (และเราขอยืนยันว่า ไม่ใช่แค่เพียงหลักพันหรือหลักหมื่นแน่ๆ...) 

 

-Exploding Kittens

(Credits: explodingkittens.com)

เริ่มระดมทุนวันที่ : 21 มกราคม 2015

ยอดที่ขอระดมทุน : 10,000 เหรียญสหรัฐฯ

ปิดยอดระดมทุน 30 วัน ที่: 8,782,571 เหรียญสหรัฐฯ

เกมการ์ด ‘แมวระเบิด’ กับการเล่นแสนง่าย สไตล์สุดกวน จากมันสมองของ Elan lee, Shane Small และผองเพื่อน ที่ขอระดมทุนอย่างเจียมตนที่ 10,000 เหรียญสหรัฐ แต่สามารถทะลุยอดที่ขอได้ในเวลา ‘8 นาที’ และจบวันสุดท้ายที่เกือบ 9 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ตัวเกมประสบความสำเร็จอย่างสูงจนถึงระดับที่มีแอพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือเอาไว้สำเริงสำราญกับ ‘แมวระเบิด’ เหล่านี้กันได้อย่างเต็มที่ (ซึ่งคุณสามารถหาซื้อมาเล่นได้ในราคาสบายกระเป๋า แถมด้วยระบบ Multiplayer และการ์ดบ้าๆ บอๆ ที่ไม่มีในแบบกล่อง physical อีกเพียบบบ) 

 

-Zombicide

(Credits: Zombicide.com)

เริ่มระดมทุนวันที่ : 7 มิถุนายน 2015

ยอดที่ขอระดมทุน : 20,000 เหรียญสหรัฐฯ

ปิดยอดระดมทุน 30 วัน ที่ : 781,597 เหรียญสหรัฐฯ

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบซีรีส์ The Walking Dead เป็นชีวิตจิตใจ Zombicide คือบอร์ดเกมสำหรับคุณ เพราะนี่คือบอร์ดเกมการเอาชีวิตรอดจากโลกหลังหายนะไวรัสซอมบี้ระบาด ที่ผสมผสานบอร์ดเกม และตัวหมาก Miniature ตัวละครผู้รอดชีวิต ที่นอกจากจะต้องหาทางต่อสู้กับฝูงซอมบี้ในแต่ละวันแล้ว ยังต้องพิจารณาถึงปัจจัยเรื่องเสบียงและฐานที่มั่นในแต่ละตาที่ผ่านไป โปรเจ็กต์นี้ประสบความสำเร็จมากจนถึงขั้นที่มี Expansion Pack ต่ออีกสองภาคหลัก และหนึ่งภาค Spin-Off อย่างภาค Black Plague ที่ให้ผู้เล่นไปต่อสู้กับซอมบี้ในยุคกลางกับบทบาทของอัศวินอีกด้วย (และเช่นเคย มีในแบบแอพลิเคชันบนระบบ Mobile แต่เราขอยืนยันว่า เล่นกับเพื่อนๆ แบบกระดานตั้งโต๊ะ มันส์กว่าเยอะ)

 

-Dark Souls: The Board Game

(Credits: www.kickstarter.com/projects/steamforged/dark-soulstm-the-board-game)

เริ่มระดมทุนวันที่ : 20 เมษายน 2016

ยอดที่ขอระดมทุน : 72,000 เหรียญสหรัฐฯ

ปิดยอดระดมทุน 30 วันที่ : 3,771,474 เหรียญสหรัฐฯ

ใครว่าวิดีโอเกมจะไม่สามารถแปลงมาเป็นบอร์ดเกมได้? นั่นเพราะ Dark Souls-The Board Game จากทีม Steamforged Games Ltd. ที่สร้างจากซีรีส์วิดีโอเกมสุดฮิตยากอำมหิตถูกใจคอเกมฮาร์ดคอร์ของค่าย From Software ที่ขอทุนย่อมๆ ที่ 72,000 เหรียญสหรัฐฯ และทะลุยอดที่ขอได้ในเวลา 3 นาที!! ก่อนจะทะลวงวันสุดท้ายที่ยอดเกือบ 4 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งตัวเกมได้วางจำหน่ายและได้รับเสียงชมจากทั้งขาบอร์ดเกมและคอวิดีโอเกมว่า ถ่ายทอดความโหดอำมหิตของเกมต้นฉบับแบบ ‘ตายแล้วตายอีก’ ได้ครบถ้วนทุกกระบวนท่า 

  

-Card Against Humanity

(Credits: cardagainsthumanity.com)

เริ่มระดมทุนวันที่ : 1 ธันวาคม 2010

ยอดที่ขอระดมทุน : 4,000 เหรียญสหรัฐฯ

ปิดยอดระดมทุน 30 วัน ที่: 15,000 เหรียญสหรัฐฯ

มาลองดูโปรเจ็กต์เล็กๆ กันบ้าง กับเกมการ์ดสไตล์ปาร์ตี้สายยียวนกวนอารมณ์ จำพวกไปไหนวาสามวาสองศอก กับการเล่นเกมการ์ด ‘ถาม-ตอบ’ ในรูปแบบกึ่งไพ่ Slave ที่คำถามกับคำตอบนั้น พลิกกลับหัวกลับหางอย่างสุดขั้ว และยั่วประสาทผู้เล่นแบบหยิกแกมหยอก สามารถรับประกันว่าจะสร้างเสียงหัวเราะได้ในวงเหล้าเบียร์ในยามเย็นกับการสนทนาสายปาร์ตี้ได้ไม่มากก็น้อย

 

-Kingdom Death : Monster 1.5

(Credits: kingdomdeath.com)

เริ่มระดมทุนวันที่ : 25 พฤศจิกายน 2016

ยอดที่ขอระดมทุน : 100,000 เหรียญสหรัฐฯ

ปิดยอดระดมทุน 30 วันที่ : …. 12.4 ล้านเหรียญสหรัฐฯ!!!!

และนี่คืออภิมหาโปรเจ็กต์บอร์ดเกมที่บ้าที่สุด ทะเยอทะยานที่สุด หรูหรามีระดับพรีเมี่ยมและประสบความสำเร็จมากที่สุดในหมวด Boardgame และระดมทุนได้สูงเป็นอันดับ 4 ของเว็บไซต์ Kickstarter จากทุกหมวดโปรเจ็กต์ นี่คือการผสมผสานของบอร์ดเกม, เกมการ์ด, เกม Miniature, เทคโนโลยี mobile application และเกมสวมบทบาทจากมันสมองของ Adam Poots และทีมงาน ที่ต่อยอดจากโปรเจ็กต์แรกสุดที่ปิดยอดที่ 200,000 เหรียญสหรัฐฯ และยอดจำหน่ายขายปลีกที่ถล่มทลาย สร้างฐานแฟนๆ จนการสานต่อครั้งใหม่ สามารถปิดยอดที่ขอได้ใน 19 นาที และทะยานไปถึงหลักสิบล้านเหรียญฯ ได้ในวันสุดท้าย ซึ่งในตอนนี้ ชุดแพ็คเกจพิเศษแรกเริ่มของเกมนี้ ถูกประมูลขายผ่านเว็บไซต์ ebay ด้วยราคาที่สูงลิบถึง 10,000 เหรียญสหรัฐฯ เข้าไปแล้ว!

 

72,305
Views
โปรเจ็กต์บอร์ดเกมปังๆ+ที่ดังเขย่าโลก+Crowdfunding!
NEXT CONTENT »
Dell XPS 15
Dell XPS 15 แล็ปท็อปไซส์เล็กที่สุดของโลกด้วยขนาดจอเพียง 15 นิ้ว แต่อัดแน่นด้วยขุมกำลัง CPU 6th Gen Intel® Core i7-6500HQ Quad-Core Processor ช่วยให้การประมวลผลรวดเร็ว หน้าจอดีไซน์พิเศษขอบบาง แสดงผลสวยสดคมชัด ขนาด 15.6 inch แบบ Ultrasharp™ 4K Ultra HD การ์ดจอแสดงผลแบบGTXของNVDIA GeForce® GTX™..
READ CONTENT
Horizon : Zero Dawn กับการรื้อถอนปกรณัม
รื้อปกรณัมทำความเข้าใจใหม่ ในชิ้นงานวิดีโอเกมล่าสุดจาก Playstation 4
READ CONTENT
Does Critics'Scores (Still) Matter?
คะแนนนี้สำคัญหรือไม่ ในโลกแห่งโมเดิร์นวิดีโอเกมส์?
READ CONTENT
TECH+GEAR
SPORT GEAR
GADGETS
COLLECTORS
 CONTACT
 FOLLOW US