TECH+GEAR
GADGETS
Does Critics'Scores (Still) Matter?
Does Critics'Scores (Still) Matter?
คะแนนนี้สำคัญหรือไม่ ในโลกแห่งโมเดิร์นวิดีโอเกมส์?

เรื่องราวต่อไปนี้ เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริง แม้บริบทแวดล้อมจะไม่น่าเชื่อ และไม่เอื้อให้มันเกิดขึ้นเลยก็ตาม…

สืบเนื่องจากการวางจำหน่ายเครื่องวิดีโอเกมระบบใหม่ของค่าย Nintendo อย่าง Switch และผลงานระดับเรือธงของพวกเขาอย่าง Legend of Zelda : Breath of the Wild ที่ทางค่ายหมายมั่นปั้นมือว่าจะมาช่วยกอบกู้ยอดขายและให้ระบบของพวกเขาสยายปีกได้ในแวดวงเกมคอนโซลที่ฟาดฟันกันเลือดสาดของตลาดเกม Generation 8th

แน่นอนว่าผลตอบรับของตำนานอันคงกระพัน ผลงานจากการสร้างสรรค์ของ Shigeru Miyamoto ครั้งล่าสุด ย่อมเพียบพร้อมด้วยเสียงปรบมือและดอกไม้จากเหล่าแฟนๆ ที่ติดตามกันมาอย่างยาวนานจนแทบจะกลายเป็นผลลัพธ์ที่แน่นอนและแน่ใจได้

 

แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่คิดเห็นเช่นนั้น… 

Jim Sterling นักวิจารณ์เกมชื่อดังบนช่อง Youtube อดีตนักเขียนและบรรณาธิการนิตยสารวิดีโอเกมอาวุโส ได้มอบคะแนนที่ 7 จาก 10 พร้อมแจกแจงข้อเสียเรื่องประสิทธิภาพทางเทคนิค การแสดงผล และการเล่นปลีกย่อยที่ยังทำให้ไม่สามารถยอมรับได้ว่า ตำนานพ่อหนุ่ม Link แห่ง Legend of Zelda นั้น ‘สมบูรณ์แบบ’ อย่างที่ควรจะเป็น

และเพียงไม่นานที่ ‘ข้อคิดเห็น’ ของนักวิจารณ์ผู้นี้ออกอากาศ ผลลัพธ์ที่ได้กลับมาก็กลายเป็นเรื่องเหนือจริงในทันที…

การกราดด่าสาดเสียเทเสียเป็นเพียงน้ำจิ้มขนานเล็ก ตามมาด้วยการถกเถียงสุมไฟในกระดานข่าว และสืบเนื่องไปถึงการล่ารายชื่อเพื่อจัดระบบ ‘รีวิวเกม’ ให้มีมาตรฐาน (ที่ค่ายไหนไม่ได้ให้คะแนน Legend of Zelda เต็มสิบ…คุณไม่ได้ไปต่อ) และการโจมตีถล่มเว็บไซต์ของ Jim Sterling ด้วยกระบวนการยิง DDoS แบบ Black Hat Hacker จนระบบล่มไปพักใหญ่ 

สำหรับคนที่ไม่คุ้นเคยกับแวดวงวิดีโอเกม อาจจะรู้สึกว่านี่มันเป็นเรื่องที่เวอร์วังอย่างไม่น่าเชื่อ ว่าจะมีใครที่จริงจังกับสิ่งที่เรียกว่า ‘คะแนนวิจารณ์’ ถึงปานนั้น แต่เชื่อเถอะว่า กรณีของ Jim Sterling กับ LOZ: Breath of the Wild นี้ไม่ใช่ครั้งแรกกับความเหนือจริงดังกล่าว เพราะเมื่อสิบปีที่แล้วในเดือนพฤศจิกายน 2007 นั้น Jeff Gertsman นักวิจารณ์มือฉมังแห่ง Gamespot ก็เคยโดนร่อน ‘จดหมายขู่ฆ่า’ จากการให้คะแนน LOZ : Twilight Princess ที่ 8.8 คะแนนจาก 10 คะแนนมาแล้ว

(มาถึงตรงนี้ คุณผู้อ่านอาจจะรู้สึกว่า บ้า นี่ไม่ใช่ Martin Scorsese กับหนังเรื่อง The Last Temptation of Christ ซะหน่อย แต่เชื่อเถอะว่า เหตุการณ์นั้น ทำให้ Gertsman ต้องได้รับการเฝ้าระวังจากตำรวจพักใหญ่เลยทีเดียว…) 

ขอออกตัวกันก่อนว่า ไม่ได้จะมาชี้ชวนให้เข้าใจไปว่าแฟนเกมค่าย Nintendo นั้นเป็นพวกบ้าคลั่งไร้สติ (เพราะมีไม่น้อย ที่ไม่เห็นด้วยกับการกระทำของเหล่าแฟนระดับเดนตาย ซึ่งก็โดนปาด้วยก้อนหินไม่ต่างกัน…) และกรณีเรื่องดราม่า ‘คะแนนวิจารณ์’ นั้นก็ไม่ใช่ของใหม่ของแวดวง (อย่างล่าสุดเอง Nier: Automata ผลงานแอ็คชันไซไฟของ Yoko Taro จากค่าย Square-Enix เองก็พึ่งมีดราม่ากันไปสดๆ ร้อนๆ กับคะแนนที่ 5 จาก 10 ของนักวิจารณ์รายหนึ่ง) แต่ที่อยากจะชวนให้มาลองขบคิดกันดูนั้นคือ…

การคงอยู่ของสิ่งที่เรียกว่า ‘คะแนนวิจารณ์’ หรือ ‘Critic Score’ นั้น มันยังเป็นมาตรวัดที่สามารถใช้ได้จริงในทางปฏิบัติของโลกยุคปัจจุบันหรือไม่? 

อนึ่ง ถ้าให้นิยามของสิ่งที่เรียกว่าคะแนนวิจารณ์หรือ Critic Score นั้น มันคือมาตรวัดที่เรียบง่ายที่สุดในการบอกกับว่าที่ผู้ซื้อผู้บริโภคว่า ชิ้นงานที่พวกเขา/เธอ เฝ้าจับตามองรอคอยที่จะได้สัมผัสนั้น มันคุ้มค่าเงินกว่า 60 เหรียญฯ ที่จะจ่ายออกไปหรือไม่ (หรือย่ำแย่จนสมควรไปรอเลหลังลงกระบะลดราคา) ผ่านการพิจารณาในแง่มุมต่างๆ ทั้งภาพ เสียง การเล่น จนถึงเนื้อหา แน่นอนว่าการจัดแบ่งมาตรพิจารณาเป็นหมวดหมู่ Category นั้นมีข้อดีในแง่ความเรียบง่าย สรุปประเด็นต่างๆ ได้อย่างมีมาตรฐาน

แต่ในความเป็นจริงนั้น ระบบที่ว่ามันมีประสิทธิภาพมากน้อยเพียงใด?

เพราะจากตัวอย่างที่ยกขึ้นมา มันมีความซับซ้อนในการตีความและให้คุณค่าของสิ่งที่เรียกว่า ‘คะแนนวิจารณ์’ อยู่ไม่น้อย กล่าวคือ นักเล่นเกมเริ่มจะไม่ให้ความเชื่อมั่นกับคะแนนจากสำนักวิจารณ์ใหญ่ๆ โดยมองว่าเป็นเครื่องมือของกลุ่มทุนที่สร้างเกมคอยขับเคลื่อนอยุ่เบื้องหลัง (อะไรนะ ไม่จ่ายเงิน! คะแนนแย่แน่นอน!!!)

แต่ในขณะเดียวกัน กลุ่มแฟนๆ ที่เหนียวแน่น ที่พร้อมจะเล่นเกมที่พวกเขารักอย่างศรัทธา ก็จะไม่ยอมและไม่ทน ถ้าสิ่งที่พวกเขารักนั้นจะต้องถูกประทับตราว่าเป็นอะไรที่น้อยไปกว่าความสมบูรณ์แบบจากสื่อที่พวกเขามองว่า ‘ไม่มีความน่าเชื่อถือ’ (ซึ่งในฐานะอดีตนักวิจารณ์ ก็ต้องขอบอกว่า ไม่มีเกมไหนที่ ‘สมบูรณ์แบบ’ เต็มร้อย ต่อให้มันเหมือนจะยอดเยี่ยมไร้ราคีก็ตาม) 

 

เช่นนั้นแล้ว คะแนนคือสิ่งที่บ่งบอกคุณค่าของชิ้นงาน หรือความเป็นชิ้นงาน ที่จะกำหนดว่าตัวเลขที่ออกมาจะต้องเป็นจำนวนเท่าใดกันแน่

จากกรณีทั้งหมด มันอดที่จะรู้สึกไม่ได้ ว่าหรือแท้ที่จริงแล้ว เราน่าจะเดินทางมาถึงจุดที่ควรจะ No แคร์ No สนกับคะแนนวิจารณ์กันได้แล้ว? 

หลายสำนักวิจารณ์และเว็บไซต์ชื่อดังของต่างประเทศเองก็เริ่มมีนโยบายในเชิง Constructive Criticism โดยตัดเอาระบบมาตรวัดคะแนนออกไปแล้ว ทั้ง Polygon ที่แม้จะมีการให้คะแนน แต่ก็ให้น้ำหนักกับความคิดเห็นในข้อเขียน (รวมถึงการวิจารณ์ช่วงแรกแบบ Provisional) จนถึง Eurogamer ที่ใช้ตรา Recommend แบบสีเงินและทอง และ Rock Paper Shotgun ที่ตัดเอาระบบตัวเลขทิ้งไปแบบถาวร

 

มาถึงจุดนี้ มันอาจจะเป็นการยากมากที่การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะสามารถไปถึงได้ในระดับถอนรากขุดโคน (ไม่ต้องไปถึงระดับที่สามารถชูนิ้วกลางใส่หน้าแล้วประกาศว่า ‘Your Game Sucks!’ เหมือน Roger Ebert นักวิจารณ์ภาพยนตร์ผู้ล่วงลับได้เคยทำไว้ แค่ไม่โดนก้อนอิฐใส่หน้าหรือโดนจดหมายขู่ฆ่าท่วมทับก็นับว่าบุญหัวแล้ว…) แต่การเติบโตและวุฒิภาวะของแวดวงวิดีโอเกมนั้นก็มีมากเพียงพอ ที่การวิจารณ์ในเชิง Constructive Criticism จะสามารถเกิดขึ้นได้ในทางปฏิบัติ

เพราะเอาเข้าจริง ตัวของผู้เขียนในฐานะที่เคยเป็นนักวิจารณ์ ก็ไม่ได้แคร์อะไรกับตัวเลขคะแนนนักถ้าหากจะเล่นสักเกมหนึ่งที่ตั้งใจ (ต่อให้ทั้งโลกพร้อมใจกันสับมันเป็นชิ้นๆ แล้วเทน้ำมันก๊าดราดเผาจนไม่เหลือซากก็เถอะ…)  

แต่ถ้าสามารถตัดมาตรฐานของตัวเลขให้ลดลงไปได้บ้าง ก็คงจะพอมีพื้นที่ที่เราจะมาพูดคุย ถก และพิจารณาในมุมมองที่หลากหลายแบบสร้างสรรค์ได้มากยิ่งขึ้น เมื่อความคิดและการพินิจชิ้นงาน ไม่ถูกถ่วงด้วยตัวเลขอีกต่อไป…

 

“เมื่อนั้น ไม่ว่าจะเต็ม 10 หรือเต็ม 100 ก็อาจจะไม่ใช่เรื่องที่เราต้องใส่ใจ ตราบที่เราพร้อมจะพูดคุยแบบ Constructive Criticism กันมากเพียงพอ…”  

108,658
Views
Does+Critic+Score+(Still)+Matter?
NEXT CONTENT »
Horizon : Zero Dawn กับการรื้อถอนปกรณัม
รื้อปกรณัมทำความเข้าใจใหม่ ในชิ้นงานวิดีโอเกมล่าสุดจาก Playstation 4
READ CONTENT
โปรเจ็กต์บอร์ดเกมปังๆ ที่เขย่าโลก Crowdfunding!
เพราะบอร์ดเกมระดับสากลไม่ใช่เรื่องเล่นๆ
READ CONTENT
Youtube HDR
คมเข้มทุกเฉดสี กับฟีเจอร์ใหม่สาย 4K จากเว็บไซต์ Youtube
READ CONTENT
TECH+GEAR
SPORT GEAR
GADGETS
COLLECTORS
 CONTACT
 FOLLOW US