TRAVEL
10 เรื่องควรทำเมื่อไปเยือน ‘กาลาปากอส’ เกาะมหัศจรรย์
10 เรื่องควรทำเมื่อไปเยือน ‘กาลาปากอส’ เกาะมหัศจรรย์
ไปเที่ยวที่ไหนก็ต้องมีกิจกรรมควรทำ และยิ่งถ้าเป็นหมู่เกาะกาลาปากอส ณ ประเทศเอกวาดอร์ อันไกลโพ้น ที่มีความน่าสนใจในเรื่องของธรณีวิทยา สัตววิทยา และนิเวศวิทยาแบบครบครันด้วยแล้ว จึงมีหลายเรื่องที่ไม่ควรพลาด ต่อไปนี้คือสิ่งที่ 24/7 ขอนำเสนอ 10 สิ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อไปเยือนเกาะกาลาปากอส
 
1. ชมวิวทิวทัศน์รอบๆ หมู่เกาะบนเรือสำราญ
สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาหมู่เกาะกาลาปากอสก็คงเป็นการเดินทางด้วยเรือ เนื่องจากลักษณะทางภูมิศาสตร์ที่เป็นหมู่เกาะต่างๆ กระจายกันออกไป และด้วยความสวยงามของแต่ละเกาะ จึงถือว่ามีเสน่ห์ในตัวเอง และเป็นจุดหมายปลายทางสำหรับทุกไลฟ์สไตล์ ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางของคู่รักในบรรยากาศที่แสนจะโรแมนติก หรือคนที่ชื่นชอบการเดินทางที่ตื่นเต้นและผจญภัย อีกทั้งยังมีโปรแกรมเที่ยวแบบอยู่บนเรือตลอดทั้งทริปการเดินทางมีให้เลือกอย่างมากมายขึ้นอยู่กับว่าชื่นชอบแบบไหน (รูปแบบและค่าใช้จ่ายในการเดินทางมีทั้งลักษณะเที่ยววันเดียว เป็นทริปตั้งแต่ 3-10 วัน ค่าใช้จ่ายก็ขึ้นอยู่กับบริษัทเรือ และลักษณะของเรือที่เลือก
และถ้าเป็นโปรแกรม 7 วันก็อยู่ประมาณที่ 1,300 เหรียญสหรัฐฯ)
 
 
2. นอนสบตากับธรรมชาติบนชายหาดของเกาะ
ด้วยพื้นที่ชายหาดที่กว้าง แถมเป็นหาดทรายที่ราบเรียบเหมาะแก่การนอนอาบแดด และพักผ่อนแบบชิลๆ ทำให้ใครที่มาเยือนก็อยากเก็บภาพบรรยากาศที่สุดแสนจะประทับใจไว้ แต่ข้อควรระวังคือ คุณอาจจะมีเพื่อนเพิ่มเป็นเหล่าสิงโตทะเล หรือบรรดาอีกัวน่ามานอนเป็นเพื่อนได้ แต่ระวังโดนกัด เพราะสิงโตทะเลเป็นสัตว์ที่หวงถิ่น ดังนั้นควรรักษาระยะห่างให้เหมาะสม เพราะแผลถูกกัดจะอักเสบรุนแรง เนื่องจากฟันของสิงโตทะเลมีเชื้อแบคทีเรียที่เป็นอันตราย
 
 
3.ดำน้ำกับสิงโตทะเล และเต่าทะเล
เกาะกาลาปากอสนั้น สามารถดำนำแบบสคูบ้า (Scuba) และดำแบบผิวน้ำ (Snorkelling) ได้ ทำให้สามารถลงมาเล่นน้ำกับเหล่าสิงโตทะเล เต่าทะเล ได้อย่างสนุกสนาน แถมได้ยินมาว่าสิงโตทะเลที่นี่มีนิสัยขี้เล่นชอบมากัดตีนกบ และว่ายเวียนมาเล่นกับนักท่องเที่ยวด้วย ท่าทางสัตว์ที่นี่ดูจะเป็นมิตรมากๆ จะดีแค่ไหนนะถ้าได้มีโอกาสไปเล่นกับสิงโตทะเลบ้าง 
 
 
 
4. ใกล้ชิดกับอีกัวน่า
สำหรับกิจกรรมนี้ อาจจะต้องเป็นนักท่องเที่ยวหัวใจสิงห์ซะหน่อยที่จะเข้าไปทักทายสนิทสนมกับเหล่าอีกัวน่าตั้งแต่ตัวเล็กจนถึงตัวโต ใครที่กล้าพอก็นับเป็นความท้าทายครั้งหนึ่งของชีวิตที่จะได้ทำความรู้จักอย่างใกล้ชิดกับอีกัวน่าหลายชนิดทั้งอีกัวน่าบก และอีกัวน่าทะเล แต่คำเตือนที่ต้องย้ำกันชัดๆ ก็คือประเทศเอกวาดอร์ มีกฎหมายคุ้มครองอีกัวน่าที่รุนแรง มีโทษตั้งแต่ปรับเงินจนกระทั่งถึงจำคุก ดังนั้นอย่าได้ไปทำให้อีกัวน่าบาดเจ็บหรือตาย ถ้าเกิดอะไรขึ้นให้ถอยไว้ก่อน อย่าไปทำร้ายมัน
 
 
5. เยี่ยมชม และศึกษาศูนย์วิจัยของ ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ไหนๆ ชาร์ลส์ ดาร์วิน บิดาแห่งทฤษฎีวิวัฒนาการ และการคัดเลือกโดยธรรมชาติ ก็เคยเดินทางมาที่เกาะนี้เมื่อ 179 ปีที่ผ่านมา เมื่อตอนที่เขาอายุ 26 ปี ด้วยความทึ่งในสรรพสัตว์หลากสายพันธุ์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เราจึงควรไปเกาะซานตาครูซ (Santa Cruz) ซึ่งเป็นเกาะใหญ่อันดับ 2 ของหมู่เกาะกาลาปากอส และในเกาะนี้มีเมืองเล็กๆ ชื่อ ปัวร์โต อาโยรา ซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักงานอุทยานแห่งชาติกาลาปากอส และสถาบันวิจัย ชาร์ลส์ ดาร์วิน ซึ่งมีเรื่องน่าทึ่งให้ศึกษามากมาย
 
 
 
6. เดินชมแอ่งภูเขาไฟเซียร่า นีกรา
ระยะหลังๆ เทรนด์การท่องเที่ยวแบบบุกตะลุยภูเขาไฟได้รับความนิยมมากขึ้น และที่กาลาปากอสก็มี ‘เซียร่า นีกรา’ ซึ่งเป็นภูเขาไฟที่เก่าแก่ที่สุดบนเกาะอิซาเบล และยังเป็นภูเขาไฟที่มีการระเบิดบ่อยที่สุดในกาลาปากอสด้วย โดยภูเขาไฟแห่งนี้ระเบิดครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2005 
 
 
 
7. ไปท่องอ่าวทอร์ทูก้า บ้านเกิดของอีกัวน่าทะเล
มาถึงหมู่เกาะกาลาปากอสแล้ว จะไม่มาเยี่ยมชมแหล่งกำเนิดของอีกัวน่าทะเลได้อย่างไร อีกัวน่าทะเล หรือกิ่งก่าทะเล (Marine Iguanas) ที่สามารถดำน้ำลงไปกินสาหร่ายทะเลได้ลึก 15-20 เมตร 
 
 
 
8. ไปสำรวจถ้ำโจรสลัด
สถานที่ที่มีความลี้ลับและมีเสน่ห์สำหรับนักเดินทางเสมอคือ ช่องลอดหรืออุโมงค์ที่เคยเป็นที่หลับนอนของพวกโจรสลัดมาก่อน ที่กาลาปากอสก็มี ‘ถ้ำโจรสลัด’ ซึ่งตั้งอยู่ที่เกาะฟลอเรียนา ที่จะทำให้คุณตื่นตาตื่นใจอย่างแน่นอน
 
 
 
9. ดูเต่ายักษ์กาลาปากอส
ในบรรดาสรรพสัตว์ต่างๆ นั้น ไม่ควรพลาดในการไปดูเต่ายักษ์กาลาปากอส ที่อาศัยอยู่กันตามธรรมชาติ และเป็นหนึ่งในสัตว์ที่ถูกศึกษามากที่สุดของกาลาปากอส 
 
 
 
10. ดูนกบนเกาะที่ห่างไกล
ขึ้นชื่อว่าเป็นเกาะสวรรค์ของคนรักนกทะเล ดังนั้นจึงเป็นกิจกรรมปิดท้ายที่สมบูรณ์แบบกับการดูนกบนเกาะที่ห่างไกลจากผู้คน โดยเฉพาะบนเกาะไม่มีคนอาศัย จะทำให้คุณได้ฟีลลิ่งบางอย่างที่แปลกไปจาก ทุกทริปที่ผ่านมาของคุณ 
 
 
89,842
Views
10+เรื่องควรทำเมื่อไปเยือน+‘กาลาปากอส’+เกาะมหัศจรรย์
NEXT CONTENT »
More than a Toy
เปิดความคิดของ 'แพรพรรณ ธรรมวัฒนะ' นักธุรกิจสาวผู้อยู่เบื้องหลัง 'Play House' อาณาจักรของเล่น และงานทอยดีไซน์ ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ กับธุรกิจใหม่ของเธอ ที่ทำให้ของเล่นเป็นมากกว่าแค่ 'ของเล่น'  
READ CONTENT
10 รายชื่อเทศกาลดนตรีต่อไปนี้ 247 ได้คัดสรรอย่างเข้มข้น เพื่อนำเสนอเทศกาลดนตรีที่คาดว่าจะถูกจริตผู้อ่านทุกท่าน มีให้เลือกทั้งใกล้และไกล เชิญพิจารณาได้ตามสะดวก
1. Tomorrowland The Epicentre of Electronic Music หนึ่งในเทศกาลดนตรีนานาชาติที่สามารถเติบโตได้อย่างสวยงาม จนกลายเป็นที่จดจำของแฟนเพลงในฐานะปาร์ตี้อิเล็กทรอนิกส์ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งจัดต่อเนื่องเป็นประจำทุกปีนับตั้งแต่ 2005 และมีแฟนเพลงจากทั่วโลกแห่เข้าร่วมเทศกาลมากกว่า 200,000 คน ทำให้ช่วงซัมเมอร์ราวเดือนกรกฎาคม เมืองบ..
READ CONTENT
10 ความเชื่อเกี่ยวกับการฉลองปีใหม่
เก็บเอาวัฒนธรรม ประเพณี และความเชื่อ ที่หลายคนยังไม่เคยรู้เกี่ยวกับการเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ในแต่ละประเทศมาฝากกัน   1. Scotland : ชาวสกอตแลนด์เชื่อว่าบุคคลแรกที่ก้าวเข้ามาหน้าประตูบ้านหลังเที่ยงคืนเข้าสู่วันปีใหม่ โดยมีของติดไม้ติดมือมาด้วย เช่น เกลือ ถ่าน หรือขนมปังชอร์ตเบรด ผู้นั้นจะนำค..
READ CONTENT
TRAVEL
HOTEL VISIT
DESTINATION
 CONTACT
 FOLLOW US