4 โปรเจกต์ระดับสากลที่ดีต่อชุมชน และสาธารณะประโยชน์
4 โปรเจกต์ระดับสากลที่ดีต่อชุมชน และสาธารณะประโยชน์
เพราะโปรเจกต์ประเภทนี้ไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆ …

ในขณะที่การถกเถียง และหาจุดลงของโปรเจ็กต์ทางเลียบแม่น้ำเจ้าพระยาความยาว 14 กิโลเมตร จากสะพานพระราม 7 ถึงสะพานพระปิ่นเกล้า ยังไม่สามารถหาข้อสรุปที่ชัดเจนเหมาะสม (ที่ทุกท่านสามารถหาอ่านได้จาก 247 City Magazine สัปดาห์หน้า) เราก็ขอเชิญชวนคุณผู้อ่านมาร่วมทำความรู้จักกับโปรเจ็กต์สาธารณะระดับสากล ที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรเอามาเป็นเยี่ยงอย่าง เพื่อประโยชน์ต่อสาธารณะชนอย่างรอบด้านเต็มรูปแบบ

 

New York Highline, United States

ทางรถรางเก่าความยาวกว่า 2.3 กิโลเมตรใจ กลางกรุงนิวยอร์ค ที่เคยถูกทิ้งร้างจากการยกเลิกการใช้งาน ได้ถูกแปลงสภาพเป็นพื้นที่สาธารณะและสวนลอยฟ้า ที่กลายเป็นหน้าตาของเมืองนิวยอร์ค แต่กว่าที่โครงการนี้จะได้ดำเนินการ ก็ผ่านการพูดคุย ถกเถียง ต่อต้าน และศึกษาความเป็นไปได้ยาวนานนับสิบปี ก่อนที่จะได้ข้อสรุปในสมัยนายกเทศมนตรี Michael Bloomberg ในปี 2006

 

Chongae Canal Restoration, South Korea

โครงการปรับปรุงแม่น้ำเก่าแก่อายุกว่า 600 ปี ที่อยู่คู่กับชาวเกาหลีใต้ ที่กลายเป็นแหล่งเสื่อมโทรมและชุมชนแออัดจากการพัฒนาประเทศอย่างก้าวกระโดดในช่วงปี 1957 ซึ่งในภายหลัง รัฐบาลกรุงโซลได้ทุ่มงบประมาณกว่าสามแสนแปดหมื่นล้านวอน ผ่านการพูดคุย และศึกษาความเป็นไปได้ในการใช้เทคโนโลยีเพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์และสิ่งแวดล้อมของคลองช็องกเยช็อนแห่งนี้ ซึ่งในปัจจุบัน ได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของกรุงโซลที่ผู้มาเยือนต้องมาแวะเวียนสักครั้ง

 

Flussbad Berlin, Germany

อีกหนึ่งโครงการปรับปรุงแม่น้ำที่ไม่ธรรมดาแห่งเยอรมนี เพราะนอกจากจะปรับปรุงแม่น้ำให้กลายเป็นสระว่ายน้ำสาธารณะที่ดีต่อสิ่งแวดล้อมความยาว 750 เมตรแล้วนั้น ในแง่ของการศึกษาและงบประมาณ ก็ถือว่าเป็นข้อพิสูจน์ของประสิทธิภาพในการทำงานของประเทศเยอรมนีได้เป็นอย่างดี เพราะภายหลังจากที่เสนอโครงการในปี 2014 ทุกสิ่งก็เดินอย่างอย่างเป็นระบบ กับการระดมงบประมาณที่เรียบง่ายงวดแรก 117,000 เหรียญสหรัฐฯ สำหรับการศึกษาความเป็นไปได้ (Feasibility) (คิดเป็นเงินประมาณสี่ล้านห้าแสนบาท) ก่อนจะจัดสรรงบประมาณ 4 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 160 ล้านบาท) ในการดำเนินการ ซึ่งเชื่อว่าจะแล้วเสร็จได้ในปี 2018 ที่จะถึงนี้

 

Maidashi Ryokuchi, Japan

พูดถึงเรื่องสถาปัตย์ดัดแปลงนำกลับมาใช้ประโยชน์ภายใต้ข้อจำกัด คงไม่มีใครที่เป็นยอดฝีมือได้เท่ากับนักออกแบบญี่ปุ่นอาทิตย์อุทัยอีกแล้ว ซึ่งโปรเจ็กต์สวนสาธารณะ Maidashi Ryokuchi ที่ฟุกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น ที่เปลี่ยนโฉมหน้าสถานีและรางรถไฟจากช่วงต้นทศวรรษที่ 20 ให้กลายเป็นสวนสงบได้แบบไม่เหลือเค้าโครงเดิม ทั้งยังเต็มไปด้วยสไตล์การออกแบบที่เปี่ยมด้วยความเรียบง่าย เข้ากันได้กับชุมชน และไม่สิ้นเปลืองงบประมาณในการสร้างและบำรุงรักษา เพราะใช้องค์กรอาสาสมัครจากคนในชุมชน ที่พร้อมใจกันตบเท้ามาร่วมดูแล ในฐานะศูนย์กลางของย่าน เรียกว่าครบทั้งประโยชน์ใช้สอย และการประสานตัวกับชุมชนได้อย่างพอเหมาะ

 

โครงการสาธารณะประโยชน์ใดๆ นั้น แน่นอนว่ามีจุดประสงค์ตั้งต้นที่ดีเป็นหัวใจหลัก แต่สิ่งที่จะชี้วัดว่ามันจะสำเร็จไปถึงปลายทางที่ตั้งใจไว้หรือไม่ อาจจะอยู่ที่การดำเนินงานระหว่างทางจนแล้วเสร็จ ซึ่งสี่โปรเจ็กต์ที่เรายกมา ก็เป็นตัวอย่างที่ดี ที่ถ้าได้ลองนำมาปรับใช้ดูแล้ว ประเทศไทยคงมีพื้นที่สาธารณะที่เป็นหน้าเป็นตา และเข้าใจถึงหัวจิตหัวใจคนในท้องถิ่นบ้าง ไม่มากก็น้อย 

70,783
Views
4+โปรเจกต์ระดับสากลที่ดีต่อชุมชน+และสาธารณะประโยชน์+
NEXT CONTENT »
Avalon House
Avalon House    แม้ว่าโลกแห่งงานก่อสร้างและสถาปัตยกรรมจะรับรู้และคุ้นชินกับงานแบบ ‘กึ่งสำเร็จรูป’ หรือ Prefabrication มาเป็นเวลาหลายปี แต่ก็ยากนักที่จะจินตนาการถึงอาคารแบบ Prefab ‘สีเขียว’ ที่โลกแห่งธรรมชาติจะเข้ามาสมาทานประสานกับงานเชิงอุตสาหกรรม แต่ Achiblox ทีมสถาปนิกจากออสเตรเลีย ก็ได้..
READ CONTENT
Room constructed with 100 tons of Waste Material
Room Constructed With 100 Tons of Waste Material อีกหนึ่งตัวอย่างดีๆ สำหรับการนำเอาเศษวัสดุมาสร้างสรรค์ให้เกิดประโยชน์และมีดีไซน์ที่เก๋อย่าบอกใคร สำหรับพื้นที่ที่ชื่อว่า Introductory Room ในงาน Venice Architecture Biennale 2016 ซึ่งในปีนี้ได้มีการนำเอาเศษวัสดุกว่า 100 ตัน ที่ได้มาจากการรื้อโครงสร้างจากการจัดงานไปเมื่อครั้..
READ CONTENT
A Rooftop Oasis
A Rooftop Oasis บนดาดฟ้าของตึก B. Bylon ในเมืองอัมสเตอร์ดัม กำลังจะกลายเป็นสวนโอเอซิสลอยฟ้าแห่งใหม่ของคนเมือง ฝีมือของกลุ่ม GrownDownTown ที่ต้องการเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับเมืองอัมสเตอร์ดัม โดยได้ครีเอตสวนลอยฟ้ากินได้ภายใต้ชื่อว่า B.Bylon บนพื้นที่ขนาด 1,750 ตารางเมตร โดยจะมีทั้งแปลงผัก อย่างเช่น แปลงมินท์ที่ปลูกแต่งต่าง..
READ CONTENT
CITY
ATTRACTION
GREEN SPACE
URBAN STORY
CITY MOVEMENT
LOOK AROUND
 CONTACT
 FOLLOW US