4 โปรเจกต์ระดับสากลที่ดีต่อชุมชน และสาธารณะประโยชน์
4 โปรเจกต์ระดับสากลที่ดีต่อชุมชน และสาธารณะประโยชน์
เพราะโปรเจกต์ประเภทนี้ไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆ …

ในขณะที่การถกเถียง และหาจุดลงของโปรเจ็กต์ทางเลียบแม่น้ำเจ้าพระยาความยาว 14 กิโลเมตร จากสะพานพระราม 7 ถึงสะพานพระปิ่นเกล้า ยังไม่สามารถหาข้อสรุปที่ชัดเจนเหมาะสม (ที่ทุกท่านสามารถหาอ่านได้จาก 247 City Magazine สัปดาห์หน้า) เราก็ขอเชิญชวนคุณผู้อ่านมาร่วมทำความรู้จักกับโปรเจ็กต์สาธารณะระดับสากล ที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรเอามาเป็นเยี่ยงอย่าง เพื่อประโยชน์ต่อสาธารณะชนอย่างรอบด้านเต็มรูปแบบ

 

New York Highline, United States

ทางรถรางเก่าความยาวกว่า 2.3 กิโลเมตรใจ กลางกรุงนิวยอร์ค ที่เคยถูกทิ้งร้างจากการยกเลิกการใช้งาน ได้ถูกแปลงสภาพเป็นพื้นที่สาธารณะและสวนลอยฟ้า ที่กลายเป็นหน้าตาของเมืองนิวยอร์ค แต่กว่าที่โครงการนี้จะได้ดำเนินการ ก็ผ่านการพูดคุย ถกเถียง ต่อต้าน และศึกษาความเป็นไปได้ยาวนานนับสิบปี ก่อนที่จะได้ข้อสรุปในสมัยนายกเทศมนตรี Michael Bloomberg ในปี 2006

 

Chongae Canal Restoration, South Korea

โครงการปรับปรุงแม่น้ำเก่าแก่อายุกว่า 600 ปี ที่อยู่คู่กับชาวเกาหลีใต้ ที่กลายเป็นแหล่งเสื่อมโทรมและชุมชนแออัดจากการพัฒนาประเทศอย่างก้าวกระโดดในช่วงปี 1957 ซึ่งในภายหลัง รัฐบาลกรุงโซลได้ทุ่มงบประมาณกว่าสามแสนแปดหมื่นล้านวอน ผ่านการพูดคุย และศึกษาความเป็นไปได้ในการใช้เทคโนโลยีเพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์และสิ่งแวดล้อมของคลองช็องกเยช็อนแห่งนี้ ซึ่งในปัจจุบัน ได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของกรุงโซลที่ผู้มาเยือนต้องมาแวะเวียนสักครั้ง

 

Flussbad Berlin, Germany

อีกหนึ่งโครงการปรับปรุงแม่น้ำที่ไม่ธรรมดาแห่งเยอรมนี เพราะนอกจากจะปรับปรุงแม่น้ำให้กลายเป็นสระว่ายน้ำสาธารณะที่ดีต่อสิ่งแวดล้อมความยาว 750 เมตรแล้วนั้น ในแง่ของการศึกษาและงบประมาณ ก็ถือว่าเป็นข้อพิสูจน์ของประสิทธิภาพในการทำงานของประเทศเยอรมนีได้เป็นอย่างดี เพราะภายหลังจากที่เสนอโครงการในปี 2014 ทุกสิ่งก็เดินอย่างอย่างเป็นระบบ กับการระดมงบประมาณที่เรียบง่ายงวดแรก 117,000 เหรียญสหรัฐฯ สำหรับการศึกษาความเป็นไปได้ (Feasibility) (คิดเป็นเงินประมาณสี่ล้านห้าแสนบาท) ก่อนจะจัดสรรงบประมาณ 4 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 160 ล้านบาท) ในการดำเนินการ ซึ่งเชื่อว่าจะแล้วเสร็จได้ในปี 2018 ที่จะถึงนี้

 

Maidashi Ryokuchi, Japan

พูดถึงเรื่องสถาปัตย์ดัดแปลงนำกลับมาใช้ประโยชน์ภายใต้ข้อจำกัด คงไม่มีใครที่เป็นยอดฝีมือได้เท่ากับนักออกแบบญี่ปุ่นอาทิตย์อุทัยอีกแล้ว ซึ่งโปรเจ็กต์สวนสาธารณะ Maidashi Ryokuchi ที่ฟุกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น ที่เปลี่ยนโฉมหน้าสถานีและรางรถไฟจากช่วงต้นทศวรรษที่ 20 ให้กลายเป็นสวนสงบได้แบบไม่เหลือเค้าโครงเดิม ทั้งยังเต็มไปด้วยสไตล์การออกแบบที่เปี่ยมด้วยความเรียบง่าย เข้ากันได้กับชุมชน และไม่สิ้นเปลืองงบประมาณในการสร้างและบำรุงรักษา เพราะใช้องค์กรอาสาสมัครจากคนในชุมชน ที่พร้อมใจกันตบเท้ามาร่วมดูแล ในฐานะศูนย์กลางของย่าน เรียกว่าครบทั้งประโยชน์ใช้สอย และการประสานตัวกับชุมชนได้อย่างพอเหมาะ

 

โครงการสาธารณะประโยชน์ใดๆ นั้น แน่นอนว่ามีจุดประสงค์ตั้งต้นที่ดีเป็นหัวใจหลัก แต่สิ่งที่จะชี้วัดว่ามันจะสำเร็จไปถึงปลายทางที่ตั้งใจไว้หรือไม่ อาจจะอยู่ที่การดำเนินงานระหว่างทางจนแล้วเสร็จ ซึ่งสี่โปรเจ็กต์ที่เรายกมา ก็เป็นตัวอย่างที่ดี ที่ถ้าได้ลองนำมาปรับใช้ดูแล้ว ประเทศไทยคงมีพื้นที่สาธารณะที่เป็นหน้าเป็นตา และเข้าใจถึงหัวจิตหัวใจคนในท้องถิ่นบ้าง ไม่มากก็น้อย 

77,384
Views
4+โปรเจกต์ระดับสากลที่ดีต่อชุมชน+และสาธารณะประโยชน์+
NEXT CONTENT »
London Advertising Screen Doubles Up As Community Garden
London Advertising Screen Doubles Up As Community Garden อีกหนึ่งไอเดียดีๆ สำหรับป้ายบิลบอร์ดที่ไม่เพียงแต่ใช้โฆษณาสินค้าเท่านั้น แต่กลับเป็นพื้นที่สีเขียวเล็กๆ ที่เพิ่มความสดชื่นให้กับท้องถนนได้ดีอีกด้วย โดยบิลบอร์ดสุดกรีนที่ว่านี้ตั้งอยู่ที่ถนน Palace Road ย่าน Lambeth กรุงลอนดอน ตัวโครงสร้างของบิลบอร์ดจะมีลักษณะเป็นกระ..
READ CONTENT
Lotus Square Art Center
Lotus Square Art Center เพิ่งจะสร้างเสร็จสมบูรณ์กันไปสำหรับ Lotus Square Art Center อาร์ตเซ็นเตอร์แห่งใหม่ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะ Hengqin จูไห่ ประเทศจีน ฝีมือการออกแบบของ Taiwan DaE International Design Practice ภายใต้คอนเซ็ปต์หลักๆ 3 ข้อคือ Green, Ecology และ Future โดยออกแบบให้โครงสร้างมีการอนุรักษ์พลังงาน..
READ CONTENT
The World’s greenest eco resort
UAE : The World’s greenest eco resort  Baharash architecture ได้รับมอบหมายให้ออกแบบ Eco resort สุดกรีนนี้ในลิวาเมืองทางตอนใต้ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนแรกเริ่มของโปรเจคต์ จากการที่พื้นที่ตรงนี้สามารถนำน้ำบาดาลมาสกัดใช้ได้ด้วยการขุดเป็นบ่อน้ำลึก จึงกลายมาเป็นแรงบันดาลใจให้ทีมนักออกเกิดไ..
READ CONTENT
CITY
ATTRACTION
GREEN SPACE
URBAN STORY
CITY MOVEMENT
LOOK AROUND
 CONTACT
 FOLLOW US