PEOPLE
Hello Stranger / ตระเวนเที่ยวภาคกลางของเมืองไทยไปกับ 'ติช่า-กันติชา ชุมมะ'
Hello Stranger / ตระเวนเที่ยวภาคกลางของเมืองไทยไปกับ 'ติช่า-กันติชา ชุมมะ'

ภาคกลางของประเทศไทยสำหรับสาวเปรี้ยวสุดสตรอง ‘ติช่า-กันติชา ชุมมะ’ คงไม่ต่างอะไรจากคนแปลกหน้า เพราะเธอเดินทางไปเติบโต ณ ประเทศสวีเดนตั้งแต่วัยเยาว์ ก่อนกลับมาพร้อมพลังนักสู้มหาศาลจนสามารถสร้างชื่อเสียงด้วยการคว้าชัยชนะจากรายการ เดอะเฟซ ไทยแลนด์ ซีซั่น 2 สุดเข้มข้นไปครอง 

แม้ความอินเตอร์จะทำให้ข้อมูลรอบตัวเกี่ยวกับภาคกลางของติช่าเท่ากับศูนย์ประหนึ่งคนไม่เคยรู้จักกันมาก่อน ทว่าหลังจากตัดสินใจเข้าร่วมโปรเจกต์ ‘Journey The Series แก๊งเฟี้ยวเที่ยวทั่วไทย’ และตระเวนเที่ยวภาคกลางแบบทะลุปรุโปร่ง ทำให้ไฟนักสู้ผู้กระตือรือร้นถูกปลุกให้ลุกโชนขึ้นอีกครั้งโดยเธอกำลังจะพาผู้ชมกระโดดเข้าไปสร้างสัมพันธ์กับพื้นที่ใหม่ๆ และผู้คนใหม่ๆ ด้วยประโยคธรรมดาอย่าง สวัสดีคนแปลกหน้า!

 

 

หนึ่งขวบปีเต็มหลังจากได้รับตำแหน่ง เดอะเฟซ ไทยแลนด์ ซีซั่น 2 อยากให้ช่วยเล่าให้ฟังหน่อยว่า ชีวิตเปลี่ยนไปในทิศทางใดบ้าง

กันติชาหากบอกไม่เปลี่ยนคงไม่ใช่ คือมันเปลี่ยนติช่าไปหลายอย่างมาก ตั้งแต่ย้ายจากประเทศหนึ่งมายังประเทศหนึ่ง เพราะสมัยก่อนเราเป็นแค่นักเรียนมัธยมในประเทศสวีเดน ใช้ชีวิตสามัญตามประสาวัยรุ่น ต้องเปลี่ยนเป็นผู้ใหญ่เต็มตัว หัดจ่ายบิลเอง ล้างจาน ซักผ้า จากไม่เคยทำเองเลยกลับกลายเป็นต้องทำทุกอย่าง ต้องช่วยเหลือตัวเองให้ได้ และต้องทำให้มันเป็นชีวิตประจำวันด้วย นอกจากนั้นยังต้องทำงาน ต้องพบเจอผู้คน ต้องวางตัว และเปลี่ยนวิธีคิดใหม่ จะคิดแบบเด็กๆ ไม่ได้อีกต่อไป แต่ก่อนติช่ายังวิ่งเข้าหาแม่เวลามีปัญหา แต่ปัจจุบันไม่วิ่งหาคนอื่นแล้ว ต้องแก้ปัญหาเอง และหันมาใส่ใจในรายละเอียดของหลายๆ อย่างมากยิ่งขึ้น เพราะปกติติช่าไม่ใช่คนละเอียดลออกับอะไร หลังจากจบเดอะเฟซ ติช่าเปลี่ยนไปจนแม่บอกว่า ติช่ามีความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้นในการดำเนินชีวิต แล้วติช่าก็รู้สึกเหมือนตัวเองเป็นคนโชคดี มันมีหลายคนอยากมาอยู่จุดนี้ ติช่าเข้าใจ เลยรู้สึกขอบคุณหลายๆ คนที่เอ็นดู เห็นอะไรแล้วก็อยากให้เราทดลองทำ และหลายครั้งเราอาจจะทำได้ไม่ดีที่สุด แต่ยังมีคนมอบโอกาสให้ทำ ให้เรียนรู้ และพัฒนาตัวเองให้เก่งขึ้น

 

พอก้าวเข้าสู่การทำงานวงการบันเทิงอย่างเต็มตัว เวลาท่องเที่ยวลดน้อยลงไหม

กันติชามากขึ้นค่ะ (หัวเราะ) บวกกับทำงานไปพร้อมกันด้วย เพราะแต่ก่อนเป็นนักเรียน ติช่าก็ต้องพยายามเก็บเงินไปเที่ยวช่วงหน้าร้อนเอง ปีแรกๆ ไปเที่ยวฝรั่งเศสกับสวิตเซอร์แลนด์ ปีถัดๆ มาก็เที่ยวเมืองไทย บางปีก็เที่ยวบัลแกเรีย คือไปเที่ยวแบบต้องพยายามเก็บเงินไปเที่ยว ซึ่งตามพื้นฐานแล้วมันต้องแพลนก่อนเดินทาง แต่ปัจจุบันกลายเป็นเดี๋ยวต้องไปทำงานที่ภูเก็ต เดี๋ยวต้องไปทำงานที่นครศรีธรรมราช เดี๋ยวเราต้องทำงานอยู่กรุงเทพฯ แล้วก็เดี๋ยวบินไปทำงานที่เกาหลี เดี๋ยวบินไปบินมาอะไรอย่างนั้น ก็เลยรู้สึกเหมือนได้ไปเที่ยวในเวลาน้อยนิดมากกว่า แต่ปีหนึ่งอาจจะได้ไปเที่ยวหลายแห่งมากกว่า

 

ทริปแรกที่เก็บเงินไปเที่ยวคนเดียวเกิดขึ้นที่ไหน 

กันติชา : ญี่ปุ่น ตอนอายุ 17 ปี เพราะปิ๊งผู้ชายคนหนึ่งผ่านอินเทอร์เน็ต ไปเจอกันในคอร์สออนไลน์เกี่ยวกับเลข เขาเป็นลูกครึ่งญี่ปุ่น-อเมริกัน แล้วเราก็คุยกันสนิทมาสักพัก จนตัดสินใจซื้อตั๋วเครื่องบินไปเที่ยวญี่ปุ่น แต่กลับเบื่อกัน และเลิกกันก่อนจะออกเดินทาง ตั๋วเครื่องบินก็ขอคืนเงินไม่ได้ ทำให้เราต้องบินไปเที่ยวคนเดียว แต่สนุกมากเลยนะ และไม่อยากเจอเขาแล้วด้วยระหว่างทริปไม่มีอาการเฮิร์ตเลย ได้ไปเจอเพื่อนที่นั่นแล้วสนุกมาก กลับมาคิดก็ยังดีใจที่เลิกกัน เพราะถ้าไม่เลิกอาจจะไม่สนุกแน่ๆ เป็นหนึ่งทริปที่ไม่มีครอบครัว ตื่นเต้นมากค่ะ

 

เมื่อไหร่ที่คุณเริ่มรู้สึกว่า หลงรักการเดินทางเข้าแล้ว

กันติชา : คุณแม่เป็นคนที่ชอบเที่ยวมาก (เน้นเสียง) ชอบไปเห็นสิ่งใหม่ๆ และส่วนตัวติช่าเองก็รู้สึกด้วยว่า คนเราไม่ได้เกิดมาเพื่อจะอยู่แค่ที่เดียว We were born to travel somehow, born to go and see things. แต่เกิดมาเพื่อจะออกไปดู
ออกไปเห็นสิ่งต่างๆ และติช่าตื่นตากับการได้เห็นสิ่งใหม่ๆ เจอสถานที่ใหม่ๆ เจอคนใหม่ๆ อาหารใหม่ๆ ชอบความรู้ใหม่ๆ มันเป็นการเรียนรู้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ชีวิต ทั้งหมดทั้งมวลติช่าได้รับอิทธิพลมาจากแม่ คือชอบอะไรที่เข้ามาแล้ว เอ้อ ! ลองทำดู เลยมีความกล้า ไม่กลัว และเป็นคนที่อยู่นิ่งๆ ไม่ได้

 

สไตล์การท่องเที่ยวตามแบบฉบับนักสู้สุดสตรอง กันติชา ชุมมะ เป็นแบบไหน

กันติชาถ้าติช่าเที่ยวเองจะชอบทะเล ชอบถ่ายรูป เน้นวิวสวยได้เห็น ได้เก็บภาพ และกินอาหารอร่อย แต่ก่อนเป็นคนไม่ชอบท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม ไม่ท่องเที่ยวแนวเก็บเกี่ยวความรู้ แต่จะเน้นไปสถานที่ที่ป๊อปปูลาร์ทั้งของเมืองไทย และต่างประเทศ เป็นเหมือนไปเอนจอยกับเพื่อน กับแฟน กับครอบครัวมากกว่า หากต่างประเทศก็ฝรั่งเศส สวิตเซอร์แลนด์ เพราะชอบวิว ดูภูเขา ดูน้ำตก เล่นสโนว์บอร์ด เมืองไทยก็จะเป็นภูเก็ต เพราะชอบทะเลมากกก แค่เห็นความสวยงามของทะเลก็ผ่อนคลาย น้ำทะเลก็อุ่นสบาย แสงแดดก็ทำผิวแทนขึ้น รู้สึกชีวิตดี เพราะเป็นคนสู้แดด ชอบออกไปดำน้ำ ดูปะการัง

 

 

แต่คุณทราบใช่ไหมว่า ผู้หญิงไทยส่วนใหญ่อยู่กับค่านิยมความขาวเท่ากับสวย

กันติชา : ค่านิยมของคนไทยชอบผิวขาวก็ไม่ได้แปลกอะไรนะ เพราะสวีเดนค่านิยมของเขาก็จะชอบคนผิวแทน ซึ่งทั้งผิวแทนผิวขาวก็สวยได้หมด ทุกเฉดผิวมันมีเสน่ห์แตกต่างกันออกไป บางคนผิวขาวแล้วอาจจะดูสวย แต่บางคนผิวแทนก็อาจจะดูสวยกว่า แล้วแต่ค่านิยมของสังคม บางทีเราไม่ต้องไปตามแบบแผนจนเกินไป สำหรับตัวติช่าเองผิวขาวก็สวย ผิวแทนก็สวย ฉันสวยทั้งสองผิวเลย (หัวเราะ) คือเราต้องไม่มีอคติกับอีกสีผิวหนึ่ง เพราะทุกอย่างมันมีเหตุผลซ่อนอยู่ภายใต้จิตสำนึก เหตุผลที่คนไทยส่วนใหญ่อินกันผิวสีขาวมาก เพราะประเทศไทยอยู่โซนร้อน คนผิวขาวถูกเปรียบเป็นคนที่ไม่เคยถูกแดด พวกคุณหญิง คุณนาย ทำงานสบาย แต่คนทำงานกลางแจ้งผิวคล้ำอาจจะดูเหมือนไม่ high-class กลายเป็นการส่งต่อความคิดมาถึงปัจจุบัน แต่สวีเดนหนาว ไม่มีแดด ถ้าเกิดได้ผิวแทนมาคือ เธอมีเงินไปเที่ยว เธอมีเงินบินไปพักผ่อนต่างประเทศ ไทยแลนด์ ฮาวาย ทำให้ดูเฮลตี้ เป็นคนแอคทีฟ ชอบออกไปข้างนอก 

 

ปกติคุณต้องวางแผนการท่องเที่ยวล่วงหน้านานแค่ไหน

กันติชา : มี 2 แบบคือ คิดอยากจะไปก็ไปเลย แบบวันนี้เตรียมตัวพรุ่งนี้ออกเดินทาง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นทริปพวกมิวสิกเฟสติวัล แต่ถ้าต้องเที่ยวแบบยาวๆ หรืออย่างการเดินทางร่วมกับ Journey The Series ก็จะรู้สึกปลอดภัยกว่าหากมีการเตรียม

แผนการเดินทางเอาไว้

 

พูดถึงรายการ Journey The Series Season 4 ผลงานล่าสุดที่กำลังจะพาผู้ชมตะลอนทัวร์ภาคกลาง คุณต้องปรับตัวอะไรบ้างไหม เพราะต้องออกเดินทางหลายวัน และทำงานร่วมกับพิธีกรอีก 2 คน

กันติชา : ต้องบอกก่อนว่า ติช่าไม่เคยรับงานพิธีกรมาก่อนเลย และการทำงานในวงการติช่ายังไม่รู้จริงๆ ว่าตัวเองชอบอะไร ไม่ชอบอะไร ดังนั้นสิ่งที่ยังไม่เคยทำติช่าก็อยากลองทำหมด ซึ่งถ้าเปรียบเทียบกันในกลุ่มพิธีกร 3 คน ติช่าจะเป็นคนที่อ่อนประสบการณ์มากสุดเลย เพราะพี่ป๋อ พี่จียอน มีประสบการณ์เยอะมากกว่า 10 ปี แต่ติช่าเพิ่งมาใหม่แค่ปีเดียวเลยรู้สึกว่า ถ้ามีโอกาสก็ต้องรับไว้  เพราะโอกาสไม่ได้มากันบ่อยๆ ถ้าเกิดมีคนมาเสนอให้ทำอะไรใหม่ๆ ที่ยังไม่เคยทำก็จะรับไว้ก่อน ถึงแม้บางครั้งอาจจะดูเหมือนตัวเองไม่พร้อมเท่าคนอื่น แต่เราจะได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ จากพวกพี่ๆ เขาอยู่แล้ว

 

ภาพความงดงามของภาคกลาง ประเทศไทย ในอุดมคติของคุณเป็นอย่างไร

กันติชา : ถ้าคิดถึงภาคกลางของประเทศไทย หัวสมองจะนึกถึงพระบรมมหาราชวังของพระมหากษัตริย์ ความอุดมสมบูรณ์ของน้ำ แม่น้ำเจ้าพระยา การเป็นแหล่งปลูกข้าว จับปลาได้มากมาย และติช่าก็ดีใจมากกับโอกาสในการเป็นตัวแทนนำเที่ยวแถบภาคกลางของรายการ Journey The Series เพราะปกติจะไม่ค่อยได้เที่ยวภาคกลางเท่าไหร่ ซึ่งมันทำให้ตัวเราได้ออกไปเรียนรู้รายละเอียด และวิถีชีวิตของคนแต่ละจังหวัด อย่างล่าสุดเพิ่งไปจังหวัดนครปฐมมา จากคนไม่เคยรู้อะไรเกี่ยวกับพระปฐมเจดีย์มาก่อนเลย ก็ทำให้ได้ลองสัมผัสชีวิต ความสัมพันธ์ วัฒนธรรม และประสบการณ์เรียลๆ หรืออย่างจังหวัดอยุธยา จากเดิมภาพจำของเราจะมีแค่ฝรั่ง หลายๆ คนชอบไปถ่ายรูปกัน แต่หลังจากได้ไปมากลายเป็นว่าอยุธยาอยู่ใกล้มาก ได้เห็นวัดวาอารามอันเก่าแก่ สัมผัสอีกหนึ่งมุมการท่องเที่ยว เหมือนเห็นโลกใหม่อันมีเสน่ห์ และเข้าใจมันมากยิ่งขึ้น เพราะแต่ก่อนเราอาจจะพลาด มองข้าม หรือยังไม่ได้รับโอกาสมาทำงาน ทำให้ไปเที่ยวแค่แหล่งป๊อปปูลาร์ตามประสาวัยรุ่นเท่านั้น

 

 

ความสนุกของการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง กับการท่องเที่ยวแบบทำงานไปด้วยแตกต่างกันตรงไหน

กันติชา : มันอาจจะดูเหมือนไปเที่ยว แต่ความจริงเราไปทำงาน มันเหนื่อยกว่าปกติ ไม่โกหก และติช่าก็ไม่เคยมองมันเป็นการท่องเที่ยว 100% อยู่แล้ว ทำให้ต้องจำใส่สมองไว้ตลอดเวลาว่า จุดประสงค์ของการมาคืออะไร เราต้องเอนเตอร์เทน เพราะพวกเราทุกคนทำหน้าที่เป็นเอนเตอร์เทนเนอร์ เราไม่ได้มาหวังความสุขของตัวเองคนเดียว เราต้องมอบความสุขให้กับผู้ชม ฉะนั้นจะเห็นความแตกต่างของการท่องเที่ยวด้วยตัวเองคนเดียว กับการมาทำงาน หรือการมาถ่ายรายการชัดเจนมาก เพราะจะกินแค่ของที่ตัวเองชอบ จะไปแค่สถานที่ที่ตัวเองชอบ ไม่พอใจก็กลับบ้าน อะไรแบบนั้นมันทำไม่ได้ การท่องเที่ยวแบบทำงานไปด้วยแม้จะเหนื่อยเท่าไหร่เราก็ยังไปต่อ เพราะทุกคนเดินทางมาด้วยกัน แต่มันก็เป็นความสุขที่เราสามารถเก็บเกี่ยวเรื่องราวดีๆ ระหว่างทางได้เช่นกัน

 

บทบาทใหม่ท้าทายชีวิตคุณอย่างไร

กันติชา : ความอดทน ส่วนตัวติช่าเป็นคนความอดทนต่ำเป็นคนหัวร้อนมากเลย ไม่ค่อยนิ่ง พลังงานเยอะ จนรู้สึกเหมือนความอดทนเป็นสิ่งที่ต้องใช้พลังมาก อธิบายยากมากเลยคือใจร้อนมาก ต้องฝึกหายใจเข้า-ออก บอกตัวเองเสมอว่า ไม่เป็นไรๆ แต่แม้จะหัวร้อนก็หายเร็ว ใครปรี๊ดมา ปรี๊ดกลับ จบ! จะไม่เก็บมาคิดเยอะเป็น 10 ปี อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันเราต้องอดทน ต้องเป็นโปรเฟสชั่นแนล เรียนรู้การปล่อยวางมากขึ้น มันก็ถือเป็นความท้าทายรูปแบบหนึ่งของชีวิตมากทีเดียว

 

ความคาดหวังสูงสุดต่อการทำงานเป็นนักแสดงนำในรายการ Journey The Series คือ

กันติชา : ได้รับประสบการณ์มากขึ้น ความสนุกมากขึ้น กินอาหารอร่อยที่ยังไม่เคยได้ลองมาก่อน ได้ถ่ายรูปสวยๆ และสุดท้ายก็คาดหวังจะได้เรียนรู้บางสิ่งที่มีอิทธิพลต่อชีวิตไม่มากก็น้อย เพราะเวลาได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ มันอาจจะมีความหมายต่อชีวิตในวันต่อๆ ไปข้างหน้า

 

แล้วคุณคิดว่า ผู้ชมจะได้รับอะไรจากรายการ Journey The Series Season 4

กันติชา : ก็ได้เยอะนะ แต่ด้านสาระอาจจะไม่ออกมาจากตัวติช่าเอง เพราะยังรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับภาคกลางไม่มากเท่าไหร่นัก ติช่าจะเป็นคนเวิ้งว้าง ว่างเปล่า แต่คอยซักถามทุกอย่างให้ผู้ชมแน่นอน ซึ่งสิ่งที่ผู้ชมจะได้รับจากตัวติช่าจะเป็นความสนุกสนาน เหมือนเราเป็นตัวแทนของคนที่ยังไม่เคยไปเที่ยวภาคกลางของประเทศไทยเลยสักครั้ง ข้อได้เปรียบของติช่าคือ ความรู้ศูนย์เปอร์เซ็นต์เกี่ยวกับภาคกลาง เพราะพี่จียอนอาจจะเคยไปมาบ้างแล้ว ส่วนพี่ป๋อมีความรู้แน่นสุดๆ และถ้าจะต้องส่งต่อความรู้สึกได้ดีจริงๆ ใหม่จริงๆ ไม่เคยมาจริงๆก็จะได้จากติช่า เพราะทุกอย่างมันดูว้าวไปหมด และติช่าเป็นคนอยากรู้จริงๆ 

 

สุดท้ายคุณเคยคิดไหมว่า ตัวเองจะมีแรงออกเดินทางจนถึงอายุเท่าไหร่

กันติชา : คงเที่ยวไปตลอด เที่ยวจนกว่าจะแก่ เพราะคุณแม่ติช่าเองก็ชอบเดินทางไปเรื่อยๆ เหมือนไม่ชอบอยู่กับที่ยิ่งอายุมากขึ้นยิ่งอยากเดินทางมากขึ้นกว่าเดิม คือความอยากเห็นมันไม่สิ้นสุด  

90,600
Views
Hello+Stranger+/+ตระเวนเที่ยวภาคกลางของเมืองไทยไปกับ+ติช่า-กันติชา+ชุมมะ
NEXT CONTENT »
นักวิจัยญี่ปุ่นเตือน ชูสองนิ้วถ่ายรูป อาจนำไปสู่การโจรกรรม
นักวิจัยญี่ปุ่นเตือน ชูสองนิ้วถ่ายรูป อาจนำไปสู่การโจรกรรม สัญลักษณ์ “พีซ” หรือการชูสองนิ้วในขณะถ่ายรูปถือเป็นท่ายอดนิยมสำหรับผู้คนทุกเพศทุกวัย กลายเป็นเรื่องอันตรายขึ้นมาเสียแล้ว เมื่อนักวิจัยจากสถาบัน Japan’s National Institute of Informatics (NII) ออกมาเตือนว่าเทคโนโลยีจดจำลายนิ้วมือเพื่อใช้ระบุตัวตนเ..
READ CONTENT
ชวนเที่ยวห้างใหม่ WeMall
ไม่ต้องเหนื่อย เมื่อย ล้า และเสียเวลาเดินหาของแท้!
READ CONTENT
จับตาดู จิมมี แฟลลอน พิธีกรคนสำคัญของงานประกาศรางวัลลูกโลกทองคำครั้งที่ 74
จิมมี แฟลลอน พิธีกรรายการทอล์คโชว์ชื่อดังได้รับคัดเลือกให้เป็นพิธีกรในงานประกาศรางวัลลูกโลกทองคำ (Golden Globe Awards) ครั้งที่ 74 ประจำปี 2560 ซึ่งจะออกอากาศสดจากสหรัฐอเมริกาในวันจันทร์ที่ 9 มกราคม 2560 เวลา 7:00 น. ทางช่องอาร์ทีแอล ซีบีเอส เอ็นเตอร์เทนเมนท์  แฟลลอน พิธีกรระดับรางวัลเอ็มมีและแกรมมีอวอร์ด ซึ่งดำเนินร..
READ CONTENT
PEOPLE
INTERVIEW
SPOTLIGHT
 CONTACT
 FOLLOW US