STYLE
Quotes from Friends to Friends
Quotes from Friends to Friends
เพราะเราทั้งผองคือเพื่อนกัน ในวันต่อต้านการเหยียดเพศสากล

ในปัจจุบัน แม้ประเด็นความหลากหลายทางเพศ (LGBTIQ) จะเป็นสิ่งที่พบเห็นได้จนชินตาไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกประหลาดใจแต่อย่างใด แต่ใช่ว่าทุกสิ่งจะดำเนินไปอย่างไร้อุปสรรค การเหยียดเพศแ ละอคติของการมองอย่างสองมาตรฐาน ก็ยังคงดำเนินไป ทั้งทางตรง และทางอ้อม ในเชิงกายภาพ และเชิงระบบ นั่นทำให้เป็นที่ประจักษ์แล้วว่า การต่อสู้เพื่อความเสมอภาคทางเพศนั้น ยังคงอยู่ในระยะเวลาแห่งการเดินทาง หาใช่จุดสิ้นสุดสำเร็จผลไม่ 

แต่กระนั้น ถ้าการต่อสู้เพื่อความเสมอภาคเท่าเทียมกันทางเพศเป็นเส้นทางที่ลำบาก และมากด้วยอุปสรรค ก็ขอให้รู้ว่านี่ไม่ใช่การต่อสู้เพียงลำพัง หากแต่เป็นการเคลื่อนไหวที่มีการยอมรับและได้การสนับสนุน จากบุคคลธรรมดา และกลุ่มองค์กร จนกลายมาเป็น IDAHOT หรือวันต่อต้านการเหยียดเพศสากล ในวันพุธที่ 17 พฤษภาคมที่กำลังจะมาถึงนี้ และเพื่อสอดคล้องกับวาระการต่อต้านการเหยียดเพศ เราจึงขอมอบ Quotes จากบุคคลสำคัญ ที่จะช่วยเป็นกำลังใจในแต่ละย่างก้าวที่คุณพร้อมจะเดินไป ให้ไม่เงียบเหงาจนเกินไปนัก

 

I think people feel threatened by homosexuality.The problem isn’t about gay people,the problem is about the attitude towards gay people.

(ฉันคิดว่า ผู้คนทั่วไปรู้สึกไม่ปลอดภัยกับการรักเพศเดียวกัน ซึ่งปัญหานั้นไม่ได้อยู่ที่กลุ่มคนรักเพศเดียวกัน แต่อยู่ที่ทัศนคติที่มีต่อคนรักเพศเดียวกันมากกว่า)

Hollis Stacy นักกีฬากอล์ฟชื่อดังแห่งสหรัฐอเมริกา แชมป์หญิงรายการ LPGA ที่กล่าวถึงทัศนคติของคนอเมริกัน และคนทั่วโลก ที่มีต่อความกลืนไม่เข้าคายไม่ออกของกลุ่มคนรักเพศเดียวกัน ซึ่งแน่นอนว่าสำหรับ Stacy แล้ว การเป็นแชมป์หญิงในกีฬาที่มีจุดเริ่มต้นของผู้ชาย ย่อมตระหนักถึงความสำคัญของความเท่าเทียมทางเพศ ไม่ว่าจะเป็นเพศใดก็ตาม

 

If any of you, in any way, hate homosexuals, people of different color or women, please do this one favor for us – leave us the f*ck alone.Don’t come to our shows and don’t buy our records

(ถึงคุณคนใด ที่เกลียดชังคนรักเพศเดียวกัน คนต่างผิวสี หรือรังเกียจสตรี ช่วยทำสิ่งหนึ่งให้พวกเรานั่นคือ ช่วยไสหัวไปให้ไกล ไม่ต้องมาดูคอนเสิร์ต และไม่ต้องซื้อเพลงของพวกเราด้วย!)

Kurt Cobain อดีตนักร้องนำวง Nirvana ผู้ล่วงลับ แม้ภาพลักษณ์ของเขาในช่วงเวลาที่ยังมีชีวิตอยู่จะโหมระห่ำไปกับความหนักหน่วงแห่งดนตรีแนวกรันจ์ แต่สำหรับ Kurt Cobain นั้น เขาเป็นคนที่มีความละเอียดอ่อนต่อสภาวะทางเพศอย่างมาก ดังจะเห็นได้จากบทสัมภาษณ์ต่างๆ และการที่เขามีเพื่อนสนิทเป็นผู้หญิงในวัยเด็ก ที่สะท้อนผ่านแง่มุมในบทเพลงต่างๆ ที่เขารจนาออกมา  

 

Whenever people act like gay images in the media will influence kids to be gay, I were to remind them that gay children grew up with only straight people on television.

(ถ้าเมื่อไหร่ที่มีคนคิดว่าคนรักเพศเดียวกันในสื่อจะมีอิทธิพลต่อเยาวชนแล้วล่ะก็ ชั้นก็อยากจะย้ำเตือนว่า เด็กที่เป็นเกย์ ก็เติบโตมาเป็นเกย์ในขณะที่ชายจริงหญิงแท้อยู่ในสื่อเช่นเดียวกัน)

Ellen DeGeneres นักแสดง และพิธีกรรายการทอล์คโชว์ ผู้ที่เริ่มต้นอาชีพด้วยบทบาทนักแสดงหญิงสุดฮอท ก่อนจะ Come Out เปิดตัวว่าเป็นเลสเบี้ยนอย่างเป็นทางการ แต่นั่นก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคใดในการก้าวสู่ชื่อเสียงในฐานะนักทอล์คโชว์และพิธีกรชื่อดัง ด้วยความขี้เล่นและเปี่ยมอารมณ์ขัน เป็นตัวของตัวเอง ทำให้ Ellen เป็นหนึ่งในผู้มีอิทธิพลในโลกบันเทิง จนได้รับเกียรติให้ดำรงตำแหน่งผู้ประกาศในงานอะคาเดมีอวอร์ดส์ หรือ Oscar ในปี 2014 (กับ ‘ภาพเซลฟี่’ ในตำนาน ที่มีคน Retweet ถึง 17 ล้านครั้ง)

 

Everybody’s journey is individual.If you fall in love with a boy, you fall in love with a boy.The fact that many Americans consider it a disease says more about them than it does about homosexuality.

(การเดินทางชีวิตเป็นเรื่องส่วนบุคคล ถ้าคุณตกหลุมรักผู้ชาย นั่นก็คือคุณตกหลุมรักผู้ชาย และสิ่งนั้น เป็นข้อเท็จจริงที่อเมริกันชนต่างมองว่าเป็นเชื้อร้ายเสียยิ่งกว่าความเป็นคนรักเพศเดียวกันเสียด้วยซ้ำ)

James Baldwin นักเขียนชื่อดังชาวอเมริกัน ผู้มีงานเขียนอันหลากหลาย รวมถึงเป็นนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิเสรีภาพทางเพศและทางเชื้อชาติคนสำคัญ งานเขียนเกือบทุกชิ้นของเขา จะบอกเล่าและตั้งคำถามถึงสภาวะกลืนไม่เข้าคายไม่ออกทางระบบสังคม แนวคิด ความเชื่อ และค่านิยมที่แน่นขึง ด้วยพื้นเพที่มาจากครอบครัวที่เจ็บปวดและถูกทำร้ายโดยพ่อเลี้ยงในวัยเด็ก ทำให้ Baldwin เห็นคุณค่าของสิทธิในตัวบุคคลผู้หนึ่งเป็นอย่างยิ่ง

 

When all Americans are treated as equal, no matter who they are or whom they love, we are all more free.

(เมื่ออเมริกันชนต่างปฏิบัติต่อทุกคนเท่าเทียมกัน ไม่ว่าคนๆ นั้นจะเป็นใคร หรือจะรักใคร เมื่อนั้น เราจะไปถึงอิสรภาพที่แท้จริง)

Barack Obama อดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ผู้ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น ‘ประธานาธิบดีผิวสีคนแรกของอเมริกา’ ด้วยนโยบายที่สนับสนุนความหลากหลายทางเพศ สิทธิเสรีภาพสื่อ รวมถึงการประสานความร่วมมือระดับนานาชาติ ในสองวาระที่ดำรงตำแหน่งในทำเนียบขาว ซึ่ง ‘ความเปลี่ยนแปลง’ นั้น ก็ยังคงเป็นวลีเด็ด และความเชื่อหลักของอดีตประธานาธิบดีผู้นี้อยู่ไม่เสื่อมคลาย

 

I hate the word homophobia.It’s not a phobia.You’re not scared.You’re an asshole.

(ผมเกลียดคำว่า โฮโมโฟเบียร์ มันไม่ใช่อาการทางจิต ไม่ใช่อะไรทั้งสิ้น แต่มันเป็นเพียงคำพูดของไอ้คนไม่ได้เรื่อง.)

Morgan Freeman นักแสดงผิวสีรุ่นใหญ่แห่งฮอลลีวูด กับผลงานการแสดงและกำกับที่มากหลายและเป็นผู้หนึ่งที่แสดงออกทางการเมืองและการสนับสนุนเสรีภาพทั้งเชื้อชาติและผิวสีอย่างจริงจังคนหนึ่ง รวมถึงมีความเปิดกว้างทางความเชื่อด้านเพศและศาสนาอย่างสูง ซึ่งเป็นคุณสมบัติสำคัญที่ทำให้ Morgan Freeman นั้นไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน  

 

I’m afraid I don’t believe there’s such a thing as blasphemy, just outrage from those insecure in their own faith.

(กระผมเกรงว่าจะไม่ยึดถือความผิดผีประเพณีอะไร มันก็แค่อาการตะแบงของคนที่ไม่มั่นใจในความเชื่อของตนเองเท่านั้นแหละ)

Stephen Fry นักแสดงและนักทอล์คโชว์ชาวอังกฤษอังกฤษ ผู้เป็นที่คุ้นหน้าจากผู้ชมในตลอดระยะเวลาเกือบสี่ทศวรรษ รวมถึงบทบาทสำคัญของเขาในการสนับสนุนความเคลื่อนไหวด้านสิทธิและเสรีภาพทางเพศ เพราะเขาเองก็เป็นผู้หนึ่งที่ Come Out เพศสภาพของตนเอง แม้จะต้องทนเก็บมันเอาไว้ในวัยเด็กยาวนานถึง 15 ปีก็ตาม  

 

I’m as gay as a daffodil, my dear!

(เค้าก็เป็นเกย์สดใสประหนึ่งดอกแดฟโฟดิลนั่นล่ะจ้ะ ที่รัก!)

Freddie Mercury นักร้องนำวง Queens ผู้ล่วงลับ ก็เป็นอีกผู้หนึ่งที่กลายเป็นสัญลักษณ์แห่งพลังและเสรีภาพทางเพศ แม้ว่าในตลอดชีวิตการทำงานของเขาจนถึงวันสุดท้ายที่เสียชีวิตด้วยโรคเอดส์ แต่แม้จะไม่ได้ยืนยันอย่างเต็มปาก แต่ทุกการแสดงของเขาบนเวที ก็เป็นการประกาศโดยกลายๆ ถึงเพศสภาพของตนเอง แต่ไม่ว่าจะอย่างไร ความเป็น Freddie Mercury ก็หาได้ยี่หร่ะใดๆ ต่อการกำกับจากสังคม เขาคือเขา ไม่ว่าจะเพศสภาพใดก็ตาม

 

Talent, Success, what you do in your personal life- I don’t see how one should have an effect on the other.

(ความสามารถ ความสำเร็จ และชีวิตส่วนตัว ผมไม่คิดว่าสิ่งใดสิ่งหนึ่งจะมีผลกระทบเกี่ยวเนื่องกันนะครับ)

Luke Evans นักแสดงชาวอเมริกัน กล่าวถึงหน้าที่นักแสดง และชีวิตส่วนตัวของตนเองที่เป็นเกย์ ที่แม้ว่าจะเป็นประเด็นที่กล่าวถึงอย่างกว้างขวาง แต่สำหรับตัวเขาเอง ก็ยังคงยืนยันอยู่เสมอว่า บทบาทชีวิต และบทบาทการแสดง คือสิ่งที่สามารถแยกขาดจากกันได้ การเป็นเกย์ของเขา ไม่ได้ทำให้หน้าที่การงานต้องด่างพร้อย เขายังคงให้ใจและฝีมือเต็มร้อยในการทำงานอยู่เสมอ ดังที่เราจะเห็นได้ในปัจจุบัน

 

This world would be a whole lot better if we just made an effort to be less horrible to one another.

(โลกของเราคงจะเป็นสถานที่ที่ดีกว่านี้ ถ้าเราทุกคนต่างปฏิบัติในทางที่ดีต่อกันและกัน)

Ellen Page นักแสดงสาวชาวแคนาดา ที่มาแรงในรอบหลายปีที่ผ่านมา กับผลงานที่เราต่างคุ้นเคยเช่น Juno, Inception และซีรีส์ X-Men รวมถึงเป็นอีกผู้หนึ่งที่เคลื่อนไหวเพื่อความเสมอภาคทางเพศ และ Come Out ในฐานะเลสเบี้ยนในปี 2014 และเพิ่มความเข้มข้นในบทบาทนักเคลื่อนไหวมากขึ้นในรอบสองถึงสามปีที่ผ่านมา  

 

I often thought my gravestone would say, ‘Here lies Gandalf.He came out’.

(ผมมักจะคิดเสมอว่า หินหลุมศพของผมต้องสลักไว้ว่า ‘แกนดาล์ฟนอนอยู่ ณ ที่นี้ และเขาเปิดตัวว่าเป็นเกย์’)

Sir Ian McKellen นักแสดงรุ่นใหญ่ชาวอังกฤษ ที่หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับเขาในภาพลักษณ์ของพ่อมด Gandalf ใน The Lord of the Rings หรือมนุษย์พลังจิต Magneto ในซีรีส์ X-Men แต่ท่านเซอร์นักแสดงรุ่นใหญ่ผู้นี้ ก็เป็นผู้หนึ่งที่แทบจะเป็นสัญลักษณ์ของความเคลื่อนไหวและการเปิดเผยเพศสภาพของตนเองในระดับสากล และมักจะเข้าร่วมในการเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิสภาพทางเพศโดยมิได้ขาด  

 

เหล่านี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งของบุคคลผู้มีชื่อเสียงระดับโลก ที่พร้อมเดินหน้าในเส้นทางแห่งความเสมอภาคทางเพศ และไม่ใช่เพียงเพราะว่านี่เป็นกระแสที่หลายคนให้การติดตาม หากแต่มันเป็นการสะท้อน ‘ตัวตน’ ของพวกเขา ความเชื่อของพวกเขา และแทนที่จะเลือกเก็บงำจำยอมต่อความเป็นไป พวกเขาก็เลือกที่จะเคลื่อนไหวเพื่อให้ไปถึงเป้าหมายแห่งเสรีภาพและความเท่าเทียมที่แท้จริง

 

และความเคลื่อนไหวเหล่านี้ คือความเป็นไปของทุกคน ไม่ใช่ของใครคนใดคนหนึ่ง แต่เพียงอย่างเดียว…   

84,573
Views
Quotes+from+Friends+to+Friends+
NEXT CONTENT »
7 หลักดำเนินชีวิตของมนุษย์คลีน
‘Clean Eating’ หรือ ‘การรับประทานอาหารสะอาด’ เป็นวลีที่ขจรขจายไปทุกทวีปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว ซึ่งความจริงแล้วการรับประทานอาหารที่สะอาดนั้นมีความหมาย และความสำคัญแตกต่างกันออกไปแล้วแต่ใครสะดวกใจนิยาม อย่างไรก็ตาม ผู้คนส่วนใหญ่ยอมรับตรงกันว่า การรับประทานอาหารสะอาดเป็นไลฟ์สไตล์หนึ่งของกลุ่มคนรักสุขภาพสมัยใหม่ที่ต่างขยันหมั..
READ CONTENT
พิริยะ กุลกาญจนาชีวิน 
 The Power of Story
     “ผมเชื่อว่าการให้ความรู้จะเปลี่ยนแปลงชีวิตคนได้”       ประโยคนี้เป็นหนึ่งในถ้อยคำสนทนาระหว่างเรากับ ‘พิริยะกุล กาญจนาชีวิน’ Story Curator หนุ่มและผู้ร่วมก่อตั้ง ‘Glow : Power of Story’ บริษัทที่จัดอีเวนต์และงานเสวนาดีๆที่ส่งต่อแรงบันดาลใจผ่านเรื่องราวของคนที่พิริยะและ..
READ CONTENT
แรงบันดาลใจจากโครงการ ในพระราชดำริ สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน
“หลายสิบปีก่อนพวกเราจำเป็นต้องปลูกฝิ่นขายยาเสพติด เพราะไม่มีทางเลือก” นั่นคือความจริงที่เคยเกิดขึ้นมาก่อนซึ่งเป็นประสบการณ์ชีวิตที่ ‘เชิดชาย ลาชี’ ไม่เคยลืมวันวานในอดีตเป็นดั่งหลุมดำในชีวิตที่เขาเคยสัมผัสและโชคดีที่เขาผ่านมาได้โดยพืชที่ชี้ทางสว่างให้กับเขาและคนอื่นๆ ในชุมชนก็คือ ‘ใบชา’ &..
READ CONTENT
STYLE
FASHION
ACCESSORIES
LIVING
BEAUTY + GROOMING
 CONTACT
 FOLLOW US