PEOPLE
Jack Johnson - Rhythm Of the Sea
Jack Johnson - Rhythm Of the Sea

ดนตรี คืออุปกรณ์ชิ้นหนึ่งที่ทำให้ประสบการณ์ หรือความคิดคำนึงต่างๆ แล่นเข้ามาในหัวขณะที่บรรเลงอยู่เสมอ แจ็ค จอห์นสัน คือผู้นำท่วงทำนองอันมีลักษนะเฉพาะตัวมาขับกล่อมให้ผู้ฟังหวนคิดถึงบรรยากาศท่ามกลางหมู่เกาะอันเงียบสงบ และเต็มไปด้วยชีวิตชีวาของท้องทะเล หลังจากเงียบหายไปหลายปี จอห์นสันกลับมาดึงกลิ่นของเกลือที่แห้งติดเสื้อผ้า พร้อมสายลมอ่อนๆ จากชายหาดให้กลับมาอีกครั้ง กับสตูดิโออัลบั้มชุดใหม่ที่จะปล่อยในต้นเดือนกันยายนนี้

 

 

 

แจ็ค โฮดี้ จอห์นสัน คือชาวฮาวายโดยกำเนิด เขาเกิดและเติบโตมาเป็นลูกทะเลในแบบฉบับที่ชาวอโลฮ่าจะไม่มีทางผิดหวัง จอห์นสันเริ่มหัดเล่นเซิร์ฟบอร์ดตั้งแต่อายุได้ 5 ขวบ และเป็นกิจกรรมนี้เองที่ทำให้เขาสนิทกับครอบครัวเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะ เจฟฟ์ จอห์นสัน พ่อของเขาที่เป็นอดีตนักเซิฟร์ฟบอร์ดในตำนาน รวมถึงพีท กับ เทรนท์ ซึ่งรายหลังมีส่วนสำคัญในการทำให้เด็กหนุ่มผู้ชื่นชอบการใช้ชีวิตกลางแจ้ง หันมาให้ความสนใจกับดนตรีอีกด้วย

 

ในสมัยวัยรุ่นพี่ชายของตระกูลอย่างเทรนท์ มักจะใช้เวลาว่างนอกเหนือจากการเล่นเซิร์ฟบอร์ด และการเรียน ไปกับการซ้อมดนตรีกับเพื่อนๆ ซึ่งมักจะมีน้องชายติดสอยห้อยตามไปด้วยอยู่เสมอ จนทำให้จอห์นสันเริ่มสนใจที่จะเรียนรู้ และเล่นมันด้วยตนเอง เขามักจะลอบเข้าไปในห้องนอนของพี่ชาย เพื่อแอบเล่นกีตาร์ และคลั่งไคล้ศิลปินอย่างแบล็กแซ็บบาธ, เดอะดอร์ และไวโอเลนท์ เฟมมิส ซึ่งสองอันดับแรกรู้จักกันในนามของวงร็อกขนานแท้ ส่วนไวโอเลนท์ เฟมมิสจะมีความใกล้เคียงกับจอห์นสันในปัจจุบันขึ้นมาเล็กน้อยด้วยแนวดนตรีแนวโฟล์ค พังก์

 

จอห์นสัน เอาจริงเอาจังกับการเล่นเซิร์ฟบอร์ดเป็นอย่างมาก และมักจะใช้เวลาอยู่บนพื้นน้ำสีครามของทะเลแปซิฟิก เพื่อฝึกซ้อมให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ จนถึงขนาดเข้ารอบไปแข่งใน 'Pipeline Masters’ รายการแข่งขันเซิร์ฟบอร์ดชื่อดังที่จัดขึ้นในฮาวาย และสร้างประวัติศาสตร์การเป็นผู้เข้าแข่งขันอายุน้อยที่สุดด้วยวัยเพียง 17 ปีอีกด้วย

 

จุดเปลี่ยนที่ทำให้จอห์นสันเริ่มต้นแต่งเพลงนั้นเกี่ยวกับชายหนุ่มที่พยายามจะเอาชนะใจหญิงสาว โดยเรื่องราวเกิดขึ้นที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ในเมืองแซนตาบาร์บารา ซึ่งเรื่องราวก็ไม่มีอะไรมากเพียงแค่จอห์นสันต้องตั้งหน้าตั้งตาแต่งเพลงอย่างจริงจังเพื่อหวังจะเอาชนะใจ 'คิม' ภรรยาในอนาคตของเขานั่นเอง ซึ่งแน่นอนว่า เพลงๆ นั้นประสบความสำเร็จอย่างงดงาม 

 

หลังจากจบการศึกษาไม่นาน จอห์นสันมีโอกาสได้จรดปลายปากกา และกรีดกีตาร์แต่งเพลงอีกครั้ง โดยเขาเขียนเพลงให้กับ 'Thicker Than Water’ หนังเซิร์ฟบอร์ดต้นทุนต่ำที่เขามีส่วนในการผลิต และประสบความสำเร็จอย่างที่เขาไม่เคยคาดคิดมาก่อน รวมถึงเพลงของเขาก็ถูกอกถูกใจผู้ฟังในสมัยนั้นด้วยเช่นกัน กับดนตรีผ่อนคลาย และกลมกล่อมด้วยเทคนิคการร้องที่คล้ายกับการพูด ทว่าเต็มไปด้วยท่วงทำนอง จนไปเข้าตาของนักร้อง นักแต่งเพลงอเมริกันอย่างเบ็น ฮาร์เปอร์ ถึงขนาดชวนจอห์นสันให้ออกทัวร์ร่วมกันเลยทีเดียว 

 

เพลงประกอบภาพยนตร์ และการทัวร์ครั้งนั้นเองที่ไปเข้าตาแมวมองของค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ยูนิเวอร์แซล ทำให้จอห์นสันได้ออกอัลบั้มชุดแรกในชีวิตด้วยวัย 26 ปี ในชื่อ 'Brushfire Fairytales’ ในปี 2001 และฮิตติดลมบนขึ้นมาทันทีโดยเฉพาะสองเพลงดังอย่าง Posters และ Flake ที่ทำให้ผู้คนรู้จักกับคาแรคเตอร์ของศิลปินกลิ่นทะเลคนนี้มากขึ้น และยอดขายกว่า 1 ล้านชุด จนได้รับรางวัล ศิลปินเซิร์ฟมิวสิคยอดเยี่ยมแห่งปี 2002 จากสำนัก ESPN ที่ทำให้เจ้าตัวภูมิใจเป็นอย่างมาก จากผลตอบรับที่ดีเยี่ยมในหลายๆ ทาง 

 

จากนั้นเป็นต้นมา จอห์นสันก็ประสบความสำเร็จในเส้นทางสายดนตรีอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกับอัลบั้มที่ 3 ของเขา 'In Between Dreams’ และเพลงอย่าง Better Together ที่เนื้อหาเกี่ยวกับการเปรียบเปรยถึงความรักว่า การที่ได้อยู่ด้วยกันนั้นเป็นอะไรที่เหมาะ และสมควรมากที่สุดแล้ว ซึ่งปัจจุบันเพลงๆ นี้ได้กลายเป็นเพลงประจำตัวของเขาไปแล้ว 

 

จอห์นสันเป็นคนรักบ้านเกิด และชอบใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัวเป็นอย่างมาก โดย6 อัลบั้มล่าสุดของเขาล้วนแล้วแต่ทำการอัดใน Mango Tree Studio ทีี่อยู่ในฮาวายภายใต้สังกัด Brushfire Records ซึ่งก็เป็นค่ายเพลงของจอห์นสันเองอีกนั่นแหละ เพื่อให้เขาได้ใช้เวลากับภรรยา และลูกๆ ทั้ง 3คนได้อย่างเต็มที่ 

 

สำหรับอัลบัั้มล่าสุด เป็นฝีมือการผลิตร่วมกันระหว่างจอห์นสัน และเพื่อนรักของเขา ร็อบบี้ รับบทโปรดิวเซอร์ โดยร็อบบี้เคยโปรดิวซ์หนึ่งในเพลงของภาพยนตร์สร้างแรงบันดาลใจอย่าง The Secret Life Of Walter Mitty มาแล้ว ทว่าอัลบั้มนี้เกิดขึ้นจากแรงบันดาลใจที่ดูจะแปลกหูไปสักหน่อยคือ เซิร์ฟบอร์ด แคมป์ปิ้ง และโดนัลด์ ทรัมป์

 

 

My Mind Is for Sale คือซิงเกิ้ลแรกของอัลบั้มที่ตอบคำถามได้เป็นอย่างดีว่า โดนัลด์ ทรัมป์ มาเกี่ยวข้องอะไรด้วยกับอัลบั้มของศิลปินกลิ่นทะเลผู้นี้ โดยจอห์นสันเขียนเนื้อเพลงที่โยงไปยังเรื่องการเมือง เช่น “I don’t care for your paranoid, Us against them wall" หมายถึงโดนัลด์ ทรัมป์ มีแผนที่จะสร้างกำแพงแบ่งชายแดนระหว่างสหรัฐฯ กับเม็กซิโก ซึ่งชาวอเมริกันบางส่วนไม่เห็นด้วยนั่นเอง และในมิวสิควิดีโอยังต่อเนื้อเพลงเป็นรูปกำแพง และทำลายมันทิ้ง เพื่อแสดงความเห็นต่างจาก ประธานาธิบดีของสหรัฐฯอีกด้วย 

 

นับเป็นเรื่องปกติของศิลปินต่างชาติที่มักจะหยิบยกเอาเรื่องของการเมืองมาใส่ในบทเพลง หรือแสดงออกในทางอื่นๆ อยู่เสมอ ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่า ความนิยมในตัวจอห์นสันจะตกลงหรือเปล่า สำหรับผู้นิยมชมชอบประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐฯ แต่สำหรับผู้ฟังเพลงแนวเซิร์ฟมิวสิคคงยินดีที่จะได้พบกับผลงานที่ใช้ประสบการณ์ตลอดหลายปี กับอัลบั้มลำดับที่ 7 ของแจ็ค จอห์นสัน 'All the Light Above It Too’ ติดตามฟังได้ตั้งแต่วันที่ 8 กันยายนนี้เป็นต้นไป ในทุกๆ แพลตฟอร์ม

 

All About Him

- เกิดวันที่ 18 พฤษภาคม 1975

- ก่อตั้งองค์กรการกุศล เพื่อช่วยเหลือทางด้านสิ่งแวดล้อม ศิลปะ ดนตรี และการศึกษา

- เรียนสาขาภาพยนตร์ในมหาวิทยาลัย และชื่นชอบในการทำหนังสารคดี

เคยประสบอุบัติเหตุอย่างรุนแรงด้วยการชนกับแนวประการังระหว่างแข่งขันเซิร์ฟบอร์ด และกล่าวว่ามันเป็นเหตุผลที่ทำให้เขาใจเย็นขึ้น จนกลายเป็นคนละคน และเลิกแข่งขันเซิร์ฟบอร์ดไปตลอดชีวิต

นอกจากเล่นเซิร์ฟบอร์ดเขาชื่นชอบในการพายเรือแคนู และออกไปแคมป์ปิ้งกับครอบครัว

ติดตามผลงานของเขาผ่านทาง Instagram / Twitter : jackjohnson และ jackjohnsonmusic.com


 


 

3,958
Views
Jack+Johnson+-+Rhythm+Of+the+Sea
NEXT CONTENT »
24 เซเลบฯ ลูกผู้ชาย สายโยคะ
เลิกคิดว่าโยคะเป็นกิจกรรมสำหรับผู้หญิงเสียที เพราะหล่อๆ แมนๆ อย่าง 24 คนนี้ ก็เล่น!
READ CONTENT
Noble BE19 @ Asoke
Noble BE19 @ Asoke โนเบิล ดีเวลลอปเมนท์ รุกตลาดคอนโดฯ ระดับบน เนรมิตโปรเจ็คต์ใหม่ “Noble BE19” ใต้สโลแกน “Living Seamlessly” เชื่อมชีวิตใหม่ ให้ไร้รอยต่อ ชูจุดเด่นทำเลศักยภาพใจกลางเมืองสุขุมวิท-อโศก พร้อมจัดเต็มกับ Facilities ระดับพรีเมี่ยม การดีไซน์เน้นความเป็นเอกลักษณ์สที่ผสมผสานความเรียบหรูและคล..
READ CONTENT
สึนามิ 11 ปีแห่งความเศร้า
ย้อนรอยโศกนาฏกรรมภัยธรรมชาติครั้งใหญ่
READ CONTENT
PEOPLE
INTERVIEW
SPOTLIGHT
 CONTACT
 FOLLOW US