PEOPLE
Naoto Fukasawa : JUST ENOUGH DESIGN
Naoto Fukasawa : JUST ENOUGH DESIGN

ในแวดวงของดีไซเนอร์ และนักออกแบบผลิตภัณฑ์ คงไม่มีใครไม่รู้จักชื่อของ นาโอโตะ ฟุคาซาว่า ดีไซเนอร์ชาวญี่ปุ่นผู้มาพร้อมกับแนวคิด 'ออกแบบเฉพาะสิ่งที่จำเป็น’ เพราะฟังก์ชันต่างๆ ที่ไม่สามารถใช้ได้จริงนั้นไร้ประโยชน์ และการออกแบบควรมีกระบวนการที่ทำให้เข้าใจวิธีใช้ได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่เห็นผลิตภัณฑ์ต่างหาก

 

 

นาโอโตะ เกิดที่เขตยามานาชิ ประเทศญี่ปุ่น ในปี 2499 และจบจากมหาวิทยาลัยศิลปะทามะ ในสาขาออกแบบผลิตภัณฑ์ เมื่อปี 2523 นาโอโตะเริ่มต้นอาชีพของเขาที่ Seiko โดยรับหน้าที่ออกแบบทีวี และเครื่องปริ้นขนาดเล็ก จากไมโครเทคโนโลยี จากนั้นจึงย้ายไปยังสหรัฐอเมริกา เพื่อทำงานกับบริษัทที่ปรึกษาด้านการออกแบบ IDEO

ในระหว่างนั้นดีไซเนอร์ไฟแรงจากแดนอาทิตย์อุทัย เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในออกแบบเกี่ยวกับอุตสากรรมคอมพิวเตอร์ และไฟฟ้า รวมถึงมีส่วนเกี่ยวข้องกับการออกแบบวิธีใช้ภาษา และดีไซน์ของแอปเปิลอีกด้วย ซึ่งในภายหลังเขามักจะกล่าวชื่นชมผู้ผลิตในยุโรป และอเมริกาถึงวิธีในการทำงาน ที่ให้ความสำคัญและเก็บรายละเอียดอย่างเต็มที่สำหรับการออกแบบ

หลังจากนั้นเขากลับมาทำงานให้กับ IDEO ที่กรุงโตเกียว โดยรับหน้าที่เป็นที่ที่ปรึกษาด้านการออกแบบให้กับบริษัทชั้นนำต่างๆ ของประเทศญี่ปุ่น และใช้เวลาว่างในการทำแคมเปญชื่อว่า 'Without Thought’ ซึ่งเกิดจากแนวคิดที่คนในสมัยนั้นมักจะติดภาพว่าการออกแบบต้องเป็นอะไรที่ดึงดูดอารมณ์ของผู้คน ซึ่งที่จริงแล้วพวกเขาต้องพบเจอกับสิ่งประดิษฐ์มากมายในชีวิตประจำวัน โดยที่ไม่ได้ตระหนักถึงมันแม้แต่น้อย ซึ่งทำให้ทุกการใช้งานลื่นไหลและเป็นธรรมชาติ

 

 

ในการเวิร์คช็อปครั้งแรก นาโอโตะมาพร้อมกับไอเดียของเครื่องเล่นซีดี ที่มีลักษณะคล้ายกับพัดลมแขวนผนัง และมีวิธีในการใช้งานเหมือนกันคือดึงสายที่ห้อยอยู่เพื่อเปิด หรือปิดการใช้งานเท่านั้นเอง ไอเดียนี้คือตัวอย่างของการออกแบบให้ผู้คนทั่วไปใช้งานได้โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการคิด เพราะรูปแบบการใช้งานง่ายมากจนไม่ต้องอาศัยสมุดคู่มือ หรือคำแนะนำของพนักงานแม้แต่น้อย ซึ่งต่อมาเครื่องเล่นนี้กลายเป็นสินค้าขอดนิยมตลอดกาลของ มูจิ และได้รับเลือกจาก พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ ให้จัดแสดงเป็นการถาวรอีกด้วย

"มินิมอลลิซึ่ม เป็นเรื่องของการสร้างความสมบูรณ์แบบ ไม่ใช่การทำให้ดูง่ายเพียงอย่างเดียว" คือประโยคเด็ดของนาโอโตะที่สามารถอธิบายกระบวนการทำงานทั้งหมดของเขา ที่อาจจะดูว่าเป็นเรื่องง่ายๆ แต่ก็ต้องใช้เวลามหาศาลในการทำให้สมบูรณ์แบบ โดยเขากล่าวถึงเคล็ดลับในการทำงานของตนเองไว้ว่า "งานออกแบบไม่ใช่พื้นที่ในการประกาศตัวตนของคุณออกมา เราต้องการสร้างสิ่งของที่เหมาะสมกับสถานการณ์นั้นๆ เพื่อความเป็นมืออาชีพผมจะต้องไม่ทำตัวเป็นศิลปินเมื่อทำงานเด็ดขาด”

นาโอโตะ ทำงานกับบริษัท IDEO สาขาประเทศญี่ปุ่นมาเป็นเวลา 7 ปี ก่อนจะก่อตั้งบริษัท 'Naoto Fukasawa Design’ เป็นของตัวเอง ซึ่งทำหน้าที่ดูแลด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ให้แก่บริษัทชั้นนำทั้งในญี่ปุ่น และทั่วโลก นอกจากนั้นเขายังก่อตั้งบริษัท +0 (Plus Minus Zero) เพื่อออกแบบ และจำหน่ายเครื่องใช้ในบ้านโดยเฉพาะ ซึ่งได้รับรางวัลงานออกแบบดีเด่นจากหลากหลายสถาบันด้วยกันจากแนวคิดไม่มาก และไม่น้อยจนเกินไป

 

 

หลังจากประสบความสำเร็จกับแบรนด์ชั้นนำมากมายนาโอโตะได้เข้าร่วมทำงานกับ มูจิ (MUJI) ในฐานะสมาชิกคณะกรรมการที่ปรึกษาตั้งแต่ปี 2545 ที่โด่งดังไปทั่วโลกกับคอนเซ็ปต์ที่ไม่แสดงยี่ห้อ และสินค้าที่ออกแบบมาดูเรียบง่ายไปเสียหมด นาโอโตะ สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์มากมายกับมูจิไม่ว่าจะเป็นเครื่องเล่นซีดีติดผนังหนึ่งในไอเดียสุดคลาสสิคของเขา เครื่องปิ้งขนมปังที่ออกแบบมาตั้งแต่รูปทรง ความร้อนที่ขนมปังจะได้รับจนทำให้กรอบนอกนุ่มใน หรือการจัดวางปุ่ม ที่ทุกอย่างล้วนไม่หวือหวาแต่ใช้ประโยชน์และทำให้ชีวิตประจำวันง่ายขึ้น

เป็นที่น่ายินดีสำหรับแฟนคลับของนักออกแบบผลิตภัณฑ์ระดับโลกชาวญี่ปุ่น กับนิทรรศการ 'What is MUJI?’ ที่จัดแสดงสินค้าพร้อมแนวคิดเบื้องหลังการออกแบบที่น่าสนใจ อาทิ ถุงเท้าที่ออกแบบให้มีมุม 90 องศา ทำให้กระชับพอดีกับทรงโค้งของส้นเท้า หรือ เตียงที่มาจากแนวคิดการนอนบนฟูก ที่สามารถใช้งานได้สองแบบคือทั้งเตียงนอนและโซฟา เข้าเยี่ยมชมได้ตั้งแต่วันนี้ - 1 ตุลาคม 2560 เวลา 10.00 – 22.00 ณ ชั้น G ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี

 


 

All About Him

- นอกเหนือจากการเป็นนักออกแบบผลิตภัณฑ์ นาโอโตะเป็นอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยศิลปะทามะ และมหาวิทยาลัยโตเกียว รวมถึงดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์งานพื้นบ้านญี่ปุ่นอีกด้วย

- ได้รับรางวัลด้านการออกแบบมากมายไม่ว่าจะเป็น เหรียญทองจากIDEA ของอเมริกา หรือ เหรียญทองจาก if ของเยอรมนี

- เขียนหนังสือเกี่ยวกับการออกแบบชื่อ 'An Outline of Design’

- ติดตามผลงานของเขาได้ที่ www.naotofukasawa.com


 


 


 

5,792
Views
Naoto+Fukasawa+:+JUST+ENOUGH+DESIGN
NEXT CONTENT »
ลั้ลลากับ 8 กิจกรรมสุดชิคประจำสุดสัปดาห์นี้
  ใครกำลังอยากออกไปลั้นลานอกบ้าน วันนี้  247 ได้รวบรวมอีเว้นท์น่าสนใจประจำสุดสัปดาห์มาเสิร์ฟให้ผู้อ่านทุกคนอีกครั้ง ลองไปดูกันเลยดีกว่ามีอะไรบ้าง เริ่ม!   What : Match Flag Art Workshop When : 4 Sep 2016 Where : Bangkok Art and Culture Centre  How : เจแปนฟาวน์เดชั..
READ CONTENT
ยลโฉม 8 สนามบินแห่งอนาคตที่น่าจับตามอง
+ Beijing Daxing Airport, China สนามบินแห่งใหม่ของประเทศจีน ออกแบบคล้ายปลาดาวขนาดมโหฬาร คาดว่าจะเป็นสนามบินขนาดใหญ่ที่สุดในโลกในอนาคต โดยมีกำหนดสร้างเสร็จในปี 2019   + Oslo Airport, Norway สนามบินที่ขึ้นชื่อเรื่องการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ..
READ CONTENT
ตามเสาะ 9 เพชรเม็ดงาม ตามลายแทงเส้นทางโชริวโดของญี่ปุ่น
ยิ่งอันซีน ยิ่งอยากบอกต่อ ยิ่งอยากให้ได้สัมผัส
READ CONTENT
PEOPLE
INTERVIEW
SPOTLIGHT
 CONTACT
 FOLLOW US