PEOPLE
OneRepublic – We Still Counting
OneRepublic – We Still Counting

ปี 2017นับเป็นปีที่แสนมหัศจรรย์สำหรับแฟนเพลงสากลชาวไทยเป็นอย่างยิ่ง จากการตบเท้าเข้ามาแสดงสดของศิลปินชั้นนำจากต่างประเทศอย่างไม่ขาดสาย ไล่ตั้งแต่ตำนานอย่าง Gun’n Roses , Foo Fighter หรือศิลปินรุ่นใหม่อย่าง Ed Sheeran หรือเซอไพรส์ล่าสุดกับ Bruno Mrs แถมยังมีข่าวแว่วมาว่า Red Hot Chili Peppers ก็มีสิทธิ์มาเยือนไทยในปีนี้เช่นกัน แต่ก่อนที่จะไปลุ้นกับสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้น ในวันที่ 21 กันยายน นี้ เราจะได้พบกับOneRepublic วงดนตรีระดับโลก ที่จะมาเติมเต็มขวบปีนี้ให้สมบูรณ์แบบสำหรับแฟนเพลงชาวไทย


 

วันรีพับลิก(OneRepublic) มีต้นกำเนิดในรัฐโคโรลาโดประเทศสหรัฐอเมริกาในปี 1996 จากการรวมตัวกันของไรอัน เท็ดเดอร์ นักร้องนำ และ แซ็ก ฟินคินส์ มือกีตาร์ พวกเขาทั้งสองคนสนิทกันมากในสมัยไฮสคูล และมักจะใช้เวลาว่างถกกันถึงศิลปินที่พวกเขาชื่นชอบเช่น ฟีโอน่า แอปเปิล, ปีเตอร์ กาเบรียล หรือยูทู เมื่อความคิดเห็นทางดนตรีเป็นไปในทิศทางเดียวกัน พวกเขาเลยตัดสินใจตั้งวงดนตรีของตัวเองขึ้นมาร่วมกับเพื่อนในโรงเรียนโดยใช้ชื่อว่า 'This Beautiful Mess’ ซึ่งมีโอกาสได้แสดงดนตรีเล็กน้อยตามคาเฟ่ ให้ผู้ชมที่เป็นเบรรดาเพื่อนๆ และครอบครัวของสมาชิกในวง หลังจากนั้นเท็ดเดอร์ และฟินคินส์ ก็แยกย้ายไปคนละมหาวิทยาลัย ทำให้การรวมวงเล่นดนตรีของพวกเขาต้องล้มเลิกไป 

 

หลังจากแยกย้ายกันไปนานถึง 6 ปี เท็ดเดอร์ ในขณะนั้นกำลังประกอบอาชีพ นักแต่งเพลงและโปรดิวเซอร์ อยู่ที่โคโรลาโด เกิดความคิดอยากจะเล่นเดนตรีร่วมกับเพื่อนซี้อีกครั้งจึงเอ่ยปากชวน ฟินคินส์ ซึ่ง ณ ขนะนั้นอยู่ที่ชิคาโก้ให้กลับมาทำงานร่วมกัน และใช้เวลาซ้อมร่วมกันถึ 9 เดือน ก่อนจะได้เซ็นสัญญากับค่ายโคลัมเบีย เรคคอร์ด โดยใช้ชื่อวงว่า Republic ก่อน ที่จะเปลี่ยนเป็น OneRepublic ในเวลาต่อมา

 

หลังจากซุ่มทำสตูดิโออัลบั้มมานานกว่าสองปีครึ่ง พวกเขาประสบปัญหาไม่ลงรอยกับค่ายเพลงจนต้องนำเพลงที่ทำเสร็จแล้ว ไปปล่อยใน'มายเสปซ’ เครือข่ายชุมชนออนไลน์ที่ชั้นนำในสมัยนั้น และได้รับความนิยมจนถูกจับเซ็นสัญญากับค่ายเพลงใต้สังกัดของโซนี่ อย่าง Mosley Music Group ระหว่างนั้นพวกเขาประสบปัญหาด้านสมาชิกเมื่อพวกเขาต้องเสียมือกลอง และมือเบสของวงไป ในช่วงปี 2005 – 2007 แต่ในที่สุดสมาชิกลงตัวด้วย ดรูว์ บราวน์ มือกีตาร์ที่อยู่กับวงมาตั้งแต่ปี 2002 เบรต์ คัตเซิล เข้ามาแทนที่ในตำแหน่งของมือเบส และเอ็ดดี้ ฟิชเชอร์รับบทมือกลอง โดยร่วมกับสมาชิกดั้งเดิมอย่างเท็ดเดอร์ และ ฟินคินส์

 

 

ปฏิเสธไม่ได้ว่าฟร้อนท์แมนเป็นส่วนที่สำคัญมาก กับการสร้างชื่อเสียงและไสตล์ที่แตกต่างของวง ไรอัน เท็ดเดอร์ คือผู้ที่นอกจากจะเป็นนักร้องนำ ที่คอยเปล่งเสียง และสร้างความสนุกสนานให้แก่คนดูแล้ว เขายังมีบทบาทสำคัญอีกอย่างคือการเป็นโปรดิวเซอร์ และนักแต่งเพลง นอกจากนั้นยังมีความสามารถในการเล่นดนตรีได้อย่างยอดเยี่ยมไม่ว่าจะเป็น เปียโน, กีตาร์, เบส, กลองชุด, กลองแทมเบอรีน แม้กระทั่ง คลาริเน็ต เขาก็สามารถใช้งานได้อย่างเชี่ยวชาญ

 

หากถามว่าฝีมือในการแต่งเพลงของไรอัน เท็ดเดอร์ยอดเยี่ยมแค่ไหน 'Counting Stars’ เพลงฮิตตลอดการของวงที่ทำยอดผู้ชมกว่า 1,900 ล้านครั้งคงตอบบางส่วนของคำถามนี้ได้ หรือเพลงรักความหมายลึกซึ้งอย่าง 'Bleeding Love’ ที่ร้องโดย เลโอนา ลูวิส ก็เป็นซิงเกิ้ลขายดีที่สุดบนเกาะอังกฤษในปี 2007 และขึ้นชาร์ตอันดับ 1 ทั้งของอเมริกา, โซนยุโรป และเอเชีย ทั้งนี้เท็ดเดอร์ยังเป็นผู้แต่งเพลงให้กับศิลปินมากมายเช่น อาเรียนา แกรนเด, บียอนเซ่, เจนนิเฟอร์ โลเปซ,มารูน ไฟว์ หรือเทย์เลอร์ สวิฟท์

 

ซึ่งต้องบอกว่าความสามารถของเขาเจนจัดถึงขนาดที่ศิลปินชั้นนำของวงการเพลงพากันเข้าคิวรอให้ถึงเวลาของพวกเขาในการร่วมมือกับเท็ดเดอร์ พูดอีกอย่างคือเขาเป็นโปรดิวเซอร์ที่ทำรายได้มากที่สุดในยุคนี้ โดยกวาดรายได้จากลิขสิทธิ์เพลงอย่างเดียวเป็นมูลค่ามากถึง 30 ล้านเหรียญ ทำให้สื่อต่างประเทศขนานนามเขาว่าเป็น 'ราชาเพลงป็อปนอกเครื่องแบบ’ (The Undercover King Of Pop) เพื่อยกย่องเท็ดเดอร์ในฐานะเบื้องหลังนั่นเอง 

 

 

วันรีพับลิก คือวงดนตรีที่ได้การกล่าวขานมากที่สุดวงหนึ่งกับการแสดงสดของพวกเขาเต็มไปด้วยมวลอารมณ์จำนวนมหาศาล และดึงดูดแฟนๆ ได้อยู่หมัด รวมถึงการนำเพลงฮิตของวงมาเรียงต่อกันได้อย่างลงตัวระหว่างโชว์ สร้างความประทับใจแก่แฟนเพลงเป็นอย่างมาก

 

ตั้งแต่ปี 2016 พวกเขา ได้ออกทัวร์คอนเสิร์ตทั่วโลก และตั๋วทุกใบก็แทบจะขายหมดเกลี้ยงในทันทีกับ 225โชว์ กับ 50ประเทศ สำหรับแฟนเพลงชาวไทยอย่าลืมจับจองที่นั่งของคุณให้พร้อมกับคอนเสิร์ตครั้งยิ่งใหญ่ของประเทศไทย 'OneRepublic Live In Bangkok’ และปลดปล่อยอารมณ์ไปกับศิลปินชั้นนำระดับโลกกลุ่มนี้ ได้ในวันที่ 21 กันยายนนี้ ณ อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี

 

All About Them

- แซ็ก ฟินคินส์ เคยเป็นนายแบบอยู่พักหนึ่งก่อนจะกลับมาเล่นดนตรีกับเท็ดเดอร์ในปี 2002

- ไรอัน เท็ดเดอร์ เคยกล่าวถึงเพลง Apologize ว่า "มันเป็นอะไรที่ฝังลึกและติดแน่นอยู่ในหัวมาก ผมสามารถเขียนเพลงอื่น ไปพร้อมกับร้องเพลงๆ นี้ได้ เพราะผมร้องมันมานับล้านครั้งได้แล้ว" ซึ่งเพลงนี้เองที่ส่งให้พวกเขาได้เข้าชิงแกรมมี อวอร์ด สาขาวงดนตรีป็อปยอดเยี่ยมอีกด้วย

- รางวัลแรกที่พวกเราได้รับคือ 'Best Hook Up’ จาก MTV Asia Awards 2008

- Counting Stars คือซิงเกิลที่ประสบความสำเร็จมาที่สุดของพวกเขา โดยขึ้นชาร์ต อันดับ 2 ของสหรัฐอเมริกา และอันดับ 1 ของสหราชอาณาจักร

- เพลงส่วนใหญ่ของวันรีพับลิกมักจะมีส่วนประกอบของเสียงตบมือ และดนตรีจากวงออร์เคสตราอยู่เสมอ

 

 

ขอบคุณภาพจาก billboard,rollingstone และ onerepublic

 

4,309
Views
OneRepublic+–+We+Still+Counting
NEXT CONTENT »
Dance the night away
Live your life and stay young on the floor
READ CONTENT
12 ท่าโยคะแนวใหม่ ทำเองได้ที่ออฟฟิศ
ยืดเส้นยืดสายตามประสาคนอยากมี 'ความสุขคู่สุขภาพดี'
READ CONTENT
เคล็ดไม่ลับกับ 3 วิธี ดูแลดวงตาคู่สวยรับปีวอก
ถนอมดวงตาคู่สวย ในยุค Generation Screen ในสังคมยุค 'Gen S' หรือ 'Generation Screen' ที่ผู้คนใช้ชีวิตและเสพสื่อผ่าน 'จอ' รอบตัว             ข้อมูลจากสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติปี 2557 ระบุว่า คนไทยใช้มือถือประมาณ 41 ล้านคน ใช้คอมพิ..
READ CONTENT
PEOPLE
INTERVIEW
SPOTLIGHT
 CONTACT
 FOLLOW US