TRAVEL
On the Road : แสวงหาประสบการณ์ชีวิตล้ำค่าผ่านการเดินทาง
On the Road : แสวงหาประสบการณ์ชีวิตล้ำค่าผ่านการเดินทาง

เคยโบกรถเที่ยวไหมครับ

 

ขึ้นต้นหัวเรื่องเช่นนี้ คุณผู้อ่านคงตอบกลับว่า เพิ่งผ่านช่วงเวลา On the Road มาหมาดๆ เมื่อช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้นี่เอง หรือบางท่านอาจจะเหน็บแนมว่า เพิ่งกลับมาทำงานได้ไม่กี่วัน จะชวนเที่ยวอีกแล้วหรือไง

 

ทำอย่างไรได้ในเมื่อยุคนี้ เป็นยุคสมัยที่ “ใครๆ ก็เที่ยวได้” ลมหายใจของคุณผู้อ่านก็น่าจะวนเวียนกับเรื่องท่องเที่ยวอยู่บ้างกระมัง

 

อย่างที่ทราบกัน ตอนนี้มีสินค้าและบริการสำหรับนักเดินทาง นักท่องเที่ยว ฯ มากมาย นอกเหนือจากบริการของบริษัททัวร์ เช่น มีทั้งแอพพลิเคชั่นค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาถูกแสนถูก ซึ่งสามารถจองและซื้อได้เอง หรือการเสาะหาที่พักแปลกใหม่ ชวนให้ทึ่ง ผ่าน Airbnb ที่เปิดโอกาสให้เราได้ซึมซับวิถีชีวิตและวัฒนธรรมท้องถิ่นแท้ๆ ของเมืองหรือประเทศที่ไปเยือน ซึ่งไม่ใช่รูปแบบเดิมๆ ของการเข้าพักในโรงแรม เหมือนอย่างที่คนยุคก่อนคุ้นเคย

 

แต่ก็ไม่ใช่ว่า “คนยุคก่อน” จะไม่แสวงหาประสบการณ์ชีวิตล้ำค่าผ่านการเดินทางนะครับ คนทุกยุคต่างมีเรื่องเล่าจากการเดินทางในแง่มุมที่แตกต่างกันไป ตามสภาพแวดล้อมและบริบทในยุคนั้นๆ เมื่อพูดถึง “คนยุคก่อน” หลายคนอาจจะเคยได้ยินเรื่องราวการโบกรถ (Hitchhiking Trip) และการใช้ชีวิตพเนจรตะลอนไปแบบนกขมิ้นค่ำไหนนอนนั่นกันมาบ้างแล้ว

 

ในยุคสมัยที่เราก้าวไกลไปกับช่องทางใหม่ๆ ผ่าน บุ๊คกิ้ง ด็อท คอม , สกายสแกนเนอร์, อโกดา ฯลฯ บางท่านคงอดสงสัยไม่ได้ว่า แล้วการเดินทางด้วยการโบกรถนั้น มันมีจริงๆ ด้วยหรือ 

 

คำตอบก็คือ ในยุคสมัยหนึ่ง เคยมีคนหนุ่มสาวไม่น้อยใฝ่ฝันถึงการเดินทางแบบนั้น การชูมือขึ้นโบกพร้อมแสดงนิ้วโป้งขึ้นเด่นหรา เพื่อขอติดรถที่ผ่านทางมา เป็นสัญลักษณ์ที่บอกถึงการเติมเต็มหัวใจแสวงหาด้วยการเดินทาง ซึ่งใครบางคนอาจจะเคยมีประสบการณ์เช่นนั้นมาบ้าง

 

แต่ด้วยเงื่อนไขในปัจจุบัน ค่านิยมที่แตกต่าง และสภาพสังคมที่เปลี่ยนไป โดยเฉพาะความไม่ไว้วางใจคนแปลกหน้า หวาดระแวงซึ่งกันและกัน ทำให้วัฒนธรรมการโบกรถเที่ยวต้องพลอยสูญสลายตามไปด้วย

 

เอาเข้าจริงๆ หัวเรื่อง “On the Road” ที่หยิบมาพูดถึงวันนี้ ยังเป็นชื่อของหนังสือที่เป็นเสมือน “คัมภีร์” ของคนยุค 1950-60s นวนิยายเรื่องนี้แต่งโดย แจ็ค เคอรัวแอค (Jack Kerouac) นักเขียนชาวอเมริกันที่เป็นผู้บุกเบิกและประกาศจุดยืนของคนหนุ่มในยุคบีทเจนเนอเรชั่น เนื้อหาอิงประสบการณ์ของการเดินทางในชีวิตจริงของเขา ซึ่งถ่ายทอดผ่านตัวละคร 2 คนที่เป็นเพื่อนสนิทกัน นั่นคือ ซัล พาราไดส์ (ตัวแทนของแจ็ค) และ ดีน มอเรียร์ตี (ตัวแทนเพื่อนแจ็ค นาม นีล แคสซิดี) 

 

กว่าจะมีคนเอา On the Road ไปสร้างเป็นหนัง ก็ต้องใช้เวลาอยู่นาน จนสำเร็จในปี ค.ศ. 2012 โดยมีคนโตของวงการภาพยนตร์ ฟรานซิส ฟอร์ด คอปโปลา ทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยการสร้าง แต่ถึงกระนั้น ก็ไม่วายมีเสียงวิจารณ์พึมพำว่า ในฉบับของหนัง ยังนำเสนอเนื้อหาได้ไม่ลึกซึ้งถึงแรงบันดาลใจและจิตวิญญาณของ แจ็ค เคอรัวแอค เท่าใดนัก

 

ในบ้านเรา เคยมีหนังสือที่เฉียดๆ วัฒนธรรมการโบกรถอยู่บ้างเช่นกัน นอกจาก “หนุ่มนักโบกกับสาวขี้บ่น” ของ สมจุ้ย เจตนาน่าสนุก และคณะแล้ว ก่อนหน้านั้น ยังมี “ถนนไปสู่ก้อนเมฆ” หนังสือเล่มบางแต่เข้มข้นของ ธัญญา ผลอนันต์ ที่พูดถึงประสบการณ์โบกรถเที่ยวทั่วโลก เนื้อหาของหนังสือเล่มนี้สะท้อนความเชื่อมโยงของอุดมคติคนหนุ่มสาวสากล ที่มาบรรจบถึงคนหนุ่มสาวในเมืองไทยได้เป็นอย่างดี

 

ในยุคสมัยที่รูปแบบในการเดินทางท่องเที่ยวเปลี่ยนไป แต่สิ่งหนึ่งซึ่งไม่เปลี่ยน คือหัวใจของการเดินทาง เพราะเราต่างปรารถนาที่จะออกไปเผชิญโลกกว้าง ไปสัมผัสมุมมองใหม่ๆ ไปใช้ชีวิตในแบบ On the Road ด้วยกันทุกคน 

 

ไม่ว่านั่นจะเป็นทริปสั้นหรือทริปยาวเพียงใดก็ตาม

98,204
Views
On+the+Road+:+แสวงหาประสบการณ์ชีวิตล้ำค่าผ่านการเดินทาง
NEXT CONTENT »
'ไนกี้' เทคฟลีซ เบาบาง อุ่นสบาย
นับตั้งแต่ไนกี้นำเสนอคอลเลคชั่นเทคแพคสู่ตลาดเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ล่าสุดฤดูกาล Fall 2015 ได้เปิดตัว 'เทค ฟลีซ' ดีไซน์ใหม่ล่าสุด โดยเลือกใช้หอนิทรรศการ มศว.ประสานมิตร เป็นสถานที่จัดแสดงพร้อมบอกเล่าวิวัฒนาการคอลเลคชั่นเทคแพคตั้งแต่ปี 2013 ถึงปัจจุบัน              เทคแพค คอลเลคชั่น คือ ก..
READ CONTENT
HomePro Fair ช้อปคุ้มค่ามากกว่าเรื่องบ้าน
อะไรดี 24/7 ก็บอกว่าดี   สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา 24/7 มีโอกาสเลี้ยวรถเข้าไปยังอิมแพค เมืองทองธานี หวังจะแวะช้อป แวะชิม และส่องสินค้าคุณภาพราคาประหยัดมากมายที่ HomePro Fair สุดยอดงานแฟร์ใหญ่ยักษ์ที่มาพร้อมกับคอนเซ็ปต์ Living & Life Style ตอบโจทย์ทุกเพศ ทุกวัย ทุกไลฟ์สไตล์ ด้วยการผสมผสานความตื่นตาตื่นใจของการแต่งบ้านอย่..
READ CONTENT
๙ ถ้อยความจากบทสัมภาษณ์ในอดีต ของ ๙ บุคคล กับเรื่องราวที่เกี่ยวกับ "พ่อหลวง"
ถ้อยความที่เกิดขึ้นนี้ ล้วนเกิดขึ้นในบริบทของการสนทนาที่แตกต่างทั้งวาระ และเวลา บ้างก็เกี่ยวกับชีวิต บ้างก็เกี่ยวกับการทำงาน และบ้างก็เป็นเรื่องราวความสนใจในมุมมองต่างๆ แต่สิ่งที่พวกเขาเหล่านี้กลับมีร่วมกัน คือ พวกเขามี ในหลวง ตราประทับอยู่ในใจ อยู่ตลอดเวลา นั่นเป็นเหตุผลให้คำตอบร้อยแปดพันเก้าเกี่ยวกับในหลวงหลั่งใหลออกมาในบัดดล &nbs..
READ CONTENT
TRAVEL
HOTEL VISIT
DESTINATION
 CONTACT
 FOLLOW US