HOT NEWS
รัฐวอชิงตัน สหรัฐฯ ประกาศให้เดือนพฤษภาคมเป็นเดือนแห่ง ‘การเตรียมพร้อมรับภูเขาไฟระเบิด’
รัฐวอชิงตัน สหรัฐฯ ประกาศให้เดือนพฤษภาคมเป็นเดือนแห่ง ‘การเตรียมพร้อมรับภูเขาไฟระเบิด’
เดือนนี้ (พฤษภาคม) เป็นเดือนพิเศษสำหรับคนที่อยู่ในรัฐวอชิงตันของสหรัฐอเมริกานะครับความพิเศษที่ว่า ไม่ใช่พิเศษเพราะเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ อากาศแจ่มใส หรือเป็นความพิเศษในแง่บวกใดๆ นะครับ ทว่าเป็นความพิเศษของการ ‘ใส่ใจ’ กับ ‘หายนะ’
 
ผู้ว่าการรัฐวอชิงตัน เจย์ อินสลี (Jay Inslee) เพิ่งออกประกาศให้เดือนพฤษภาคมปีนี้ เป็นเดือนแห่ง ‘การเตรียมพร้อมรับภูเขาไฟระเบิด’ ประจำปี 2017 หรือ 2017 Volcano Preparedness Month
 
ที่มีการประกาศอย่างนี้ เป็นเพราะมีประวัติศาสตร์สำคัญอันหนึ่ง นั่นคือในวันที่ 18 พฤษภาคม ปี 1980 เคยเกิดการระเบิดครั้งใหญ่ของภูเขาไฟเซนต์เฮเลน ซึ่งครั้งนั้นไม่เพียงเป็นการระเบิดที่สร้างการทำลายล้างครั้งใหญ่ พรากชีวิตผู้คนไปมากมาย แต่ยังเป็นการระเบิดที่ก่อให้เกิดการค้นพบทางวิทยาศาสตร์ในแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อนอีกด้วย
 
 
สมัยก่อนโน้น คนคิดว่าถ้าภูเขาไฟจะระเบิด ก็จะระเบิดด้านบนออกมาจากปากปล่อง แต่ภูเขาไฟเซนต์เฮเลนไม่ได้ระเบิดแบบนั้น มันปูดอูดขึ้นมาที่ด้านข้าง ทำให้คนจำนวนมากไม่ได้คิดว่าจะเกิดการแตกทำลายของภูเขาไฟขึ้นมาได้ แต่แล้วหายนะก็เกิดขึ้นในแบบที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อน คนจำนวนมากที่ไปดูภูเขาไฟปะทุอยู่ที่ด้านนั้นต้องเสียชีวิต บางคนไปกันทั้งครอบครัว และแม้ไม่เสียชีวิต แต่ก็ต้องติดอยู่ในเถ้าที่ตกลงมาจนภูมิประเทศขาวไปหมด รอบๆ ตัวเต็มไปด้วยก๊าซพิษ ต้องหาที่หลบซ่อน ไม่อย่างนั้นก็จะต้องเสียชีวิต
 
แต่รัฐวอชิงตันไม่ได้มีภูเขาไฟลูกเดียวเท่านั้น นอกจากเซนต์เฮเลนแล้ว ยังมีภูเขาไฟขนาดใหญ่อีกหลายลูก ลูกหนึ่งที่สำคัญมากคือภูเขาไฟชื่อ เนวาโด เดล รูอิซ (Nevado del Ruiz) ซึ่งหลายฝ่ายเห็นว่ามีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดการปะทุใหญ่ขึ้นมาได้ นอกจากนี้ยังมีภูเขาไฟเรนเนียร (Mount Rainier) ที่แม้จะดูสงบดี แต่ก็ประมาทไม่ได้เลย
 
คำถามที่เกิดขึ้นก็คือ แล้วเราจะเตรียมพร้อมรับมือกับภูเขาไฟได้อย่างไรกัน เพราะถ้าภูเขาไฟระเบิดนี่ คงไปป้องกันอะไรไม่ได้ เนื่องจากมันคือหายนะที่ใหญ่หลวงมาก
 
แม้จะไปห้ามการระเบิดไม่ได้ แต่ถ้าเรามีความรู้เกี่ยวกับภูเขาไฟ รู้ว่าการระเบิดอาจเกิดขึ้นได้อย่างไร รู้ถึงสัญญาณเตือนต่างๆ ทั้งสัญญาณเตือนตามธรรมชาติ และการเตือนภัยจากเจ้าหน้าที่รัฐ รวมไปถึงรู้ว่าหากเกิดหายนะขึ้น ต้องรับมืออย่างไร ต้องหนีไปทางไหน และมีที่หลบภัยตรงไหนบ้าง รวมถึงเรียนรู้ถึงภูมิประเทศและข้อมูลการอพยพ หรือภัยที่อาจเกิดขึ้นหลังเหตุการณ์ (เช่น ไฟไหม้ การรับมือกับเถ้าภูเขาไฟที่ปลิวตกลงมาและอาจหนาเป็นฟุต) ก็จะทำให้เราเตรียมพร้อมรับมือกับหายนะที่อาจเกิดขึ้นได้
 
พูดอีกอย่างหนึ่งก็คือ-ไม่ประมาทนั่นเอง
 
ที่น่าสนใจก็คือ รัฐวอชิงตันนั้นอยู่กับ ‘ความจริง’ ในเรื่องภัยทางธรรมชาติเหล่านี้ และถึงขั้นกล้าประกาศให้คนรู้ว่าเรื่องแบบนี้อาจเกิดขึ้นได้ และต้องเตรียมตัวรับมือเอาไว้ล่วงหน้าในระดับที่ประกาศให้เป็นเดือนแห่งการเตรียมพร้อมรับมือภูเขาไฟระเบิดกันเลยทีเดียว
 
น่าเอาเป็นเยี่ยงอย่างไม่น้อยเลย !

 

Did you know  ?
: ภูเขาไฟเซนต์เฮเลนระเบิดในวันที่ 18 พฤษภาคม 1980 เวลา 08.32 น. พ่นหินร้อนออกมานานเก้าชั่วโมง มีคนตายระหว่างการระเบิด 57 คน เกิดความเสียหายมากกว่าหนึ่งพันล้านเหรียญ มีการระเบิดเล็กตามมาอีกหกปี และปะทุอีกครั้งในช่วงปี 2004-2008

93,276
Views
รัฐวอชิงตัน+สหรัฐฯ+ประกาศให้เดือนพฤษภาคมเป็นเดือนแห่ง+‘การเตรียมพร้อมรับภูเขาไฟระเบิด’+
NEXT CONTENT »
12 เรื่องว้าว! ของ 12 ร้านอาหาร (ตอนที่ 2)
เจาะลึกรายละเอียดเมนูอาหาร บรรยากาศ และบริการ ที่ถ้าพลาดแล้วเหมือนยังมาไม่ถึง!
READ CONTENT
ทริปเท่ๆ เปย์ร้านกาแฟ ในฮ่องกง
ถ้าอยากได้ประสบการณ์การเที่ยวฮ่องกงที่มากกว่า ไปดิสนีย์แลนด์ เดินช้อปปิ้งจิมซาจุ่ย ซื้อเครื่องสำอางในช็อปซาซ่า บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่หนองปิง ตกเย็นไปช้อปปิ้งอีกทีที่หม่งก๊ก คุณมาถูกทางแล้ว
READ CONTENT
Zaha Hadid เจ้าแม่ Futuristic แห่งศตวรรษที่ 21
นับเป็นข่าวสุดช็อกสำหรับวงการสถาปนิกโลก เมื่อ ซาฮา ฮาดิด สตรีผู้สร้างสรรค์ผลงานสถาปัตยกรรมจนเป็นที่ยอมรับในระดับสากล และสถาปนิกหญิงคนแรกที่ได้รับรางวัล Pritzker Architecture Prize ประจำปี 2004 ต้องเสียชีวิตลงด้วยอาการหัวใจวายเมื่อเช้าวันที่ 31 มีนาคม 2016    เธอเป็นศิษย์เอกของ เรม คูลแฮส สถาปนิกชื่อดังช..
READ CONTENT
HOT NEWS
ENTERTAINMENT GOSSIP
SPORT
BIZ
POLITIC
HOT NEWS
 CONTACT
 FOLLOW US